Bên cạnh hàng triệu người lựa chọn ra nước ngoài lánh nạn, vẫn có không ít trường hợp quyết định ở lại Ukraine bất chấp xung đột quân sự đang diễn ra.

Nỗi lòng những người chọn ở lại Ukraine

Cẩm Bình | 15/03/2022, 09:51

Bên cạnh hàng triệu người lựa chọn ra nước ngoài lánh nạn, vẫn có không ít trường hợp quyết định ở lại Ukraine bất chấp xung đột quân sự đang diễn ra.

Thành phố Dnipro nơi Natasha Doronin đang ở an toàn trong 2 tuần đầu của xung đột. Nhưng tình hình thay đổi vào ngày 11.3, không kích của Nga đánh ngay sát một trường mẫu giáo và tòa chung cư, giết chết ít nhất 1 người.

Dù đã có hơn 2 triệu người rời bỏ đất nước, Doronin - như vô số người khác - không thể bỏ lại những người mà mình yêu thương. Bà hiện không thể đến được với người cha 82 tuổi đang sống tại thành phố Kharkiv, mắc kẹt trong một căn hộ vì gặp vấn đề về đi lại.

“Cha tôi rất sợ hãi nhưng tôi chẳng thể làm được gì nhiều, bây giờ rất nguy hiểm”, bà Doronin chia sẻ.

Doronin gọi cho cha mình hằng ngày. Lúc ông bắt máy bà lại lo sợ về những gì có thể xảy đến với ông: “Lỡ như có chuyện xảy ra thì sao? Lỡ như ngôi nhà bị phá hủy hay phát nổ thì sao?”.

Tình hình càng trở nên tồi tệ khi các cửa hàng chẳng còn gì, nguồn cung thực phẩm ngày càng cạn kiệt. Theo bà Doronin: “Ngay cả những hàng xóm sẵn lòng giúp đỡ cũng không còn gì để chia sẻ”.

nhuk1.jpg
Bà Doronin lo lắng cho cha mình - Ảnh: Natasha Doronin

Natalia Savycheva - mang 2 quốc tịch Ukraine và Úc - bị chia cắt với gia đình vì hạn chế nhập cảnh phòng dịch COVID-19. Khi hạn chế được dỡ bỏ, cô mạo hiểm đi đến miền trung Ukraine vào cuối tháng 12 giữa lúc không khí chiến sự đang tăng cao. Savycheva cho biết bản thân sẽ “phát điên” nếu không có mặt ở Ukraine giúp đỡ gia đình mình nếu xung đột nổ ra.

Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc ( DFAT) khuyến khích Savycheva rời khỏi, nhưng cô nghĩ tốt hơn nên ở cùng gia đình.

nhuk2.jpg
Cô Savycheva chọn quay lại Ukraine ở cùng gia đình - Ảnh: ABC News

Mary Ushakova thì ở lại Ukraine để chăm sóc người mẹ 70 tuổi không thể di chuyển đường dài do sức khỏe và tuổi tác. Cha của bà là người Nga, còn mẹ là người Ukraine, Ushakova cho biết tại thành phố Mykolaiv ở miền nam Ukraine đang có một cuộc khủng hoảng bản sắc.

Dmytrii Yemet rời Kyiv đến Cherkasy ở cùng ông bà. Anh tham gia công việc tình nguyện.

“Tôi và ông làm rất nhiều thịt hộp cho binh sĩ và người tị nạn. Tôi cũng giúp làm lưới ngụy trang, rào chắn, lấp đầy bao cát. Ra nước ngoài chỉ là số ít, đa số đều ở lại và giúp đỡ quân đội theo những cách khác nhau”, theo Yemet. Anh cho biết người chọn ở lại khá sợ hãi và sốc, nhưng rất đoàn kết.

Arthur Kharytonov cùng gia đình quyết định ở lại Kyiv. Anh lớn lên tại thủ đô của Ukraine.

“Kyiv đã trở thành một thủ đô rất châu Âu, nó là trái tim của Đông Âu. Tôi yêu Kyiv như vậy. Đây là một trong những lý do tôi ở lại và gắn bó với thành phố”, Kharytonov chia sẻ.

Bài liên quan
Cuộc chiến Nga - Ukraine khiến ngành đá quý toàn cầu sẽ thay đổi ra sao?
Sau gần hai năm xung đột xảy ra giữa Nga - Ukraine, thị trường kim cương toàn cầu chuẩn bị hứng chịu toàn bộ hậu quả của cuộc chiến.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sửa luật quan trọng liên quan đến DNNN nhưng có cán bộ vẫn… không quan tâm
Về việc sửa Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết rất trăn trở và lấy ý kiến nhiều vòng, nhưng có cán bộ không quan tâm, sau này khi thực hiện sẽ gặp vướng mắc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nỗi lòng những người chọn ở lại Ukraine