Sau 20 ngày điều trị, nữ bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam đã hoàn toàn khỏi bệnh và được xuất viện, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM ngày 14.10 cho hay.

Nữ bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam được xuất viện

Hồ Quang | 14/10/2022, 13:39

Sau 20 ngày điều trị, nữ bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam đã hoàn toàn khỏi bệnh và được xuất viện, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM ngày 14.10 cho hay.

Theo BS.CK2 Huỳnh Thị Thúy Hoa - Trưởng khoa Nội A, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với vi rút đậu mùa khỉ hôm 13.10.

Hiện các tổn thương da của bệnh nhân đã lành lặn hoàn toàn. Bệnh nhân ăn uống, sinh hoạt và sức khỏe bình thường nên các bác sĩ quyết định cho xuất viện.

nu-benh-bneh-nhan-benh-dau0mua-khi-tai-viet-nam-duoc-xuat-vien-hinh-anh(1).png
Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam đã hoàn toàn khỏe mạnh và được xuất viện - Ảnh: PV

Bác sĩ Hoa cho biết, đây là ca mắc bệnh đậu mùa khỉ từ nguồn ngoại lại, khi về Việt Nam vẫn chưa lây nhiễm cho ai. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân này ở Việt Nam vẫn chưa ai có triệu chứng nghi ngờ của bệnh đậu mùa khỉ. Vì vậy, sau khi sức khỏe ổn định và được xuất viện, bệnh nhân về gia đình sinh hoạt bình thường.

“Các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ có cơ địa bình thường, đa số sẽ khỏi bệnh sau 10 đến 14 ngày, và không có khả năng lây lan cho người khác sau 21 ngày. Vì vậy, nữ bệnh nhân trên đã 3 tuần nên cũng không còn khả năng lây nhiễm cho người khác”, bác sĩ Hoa cho biết thêm.

Trước đó, Một Thế Giới đã thông tin, một phụ nữ 35 tuổi (ngụ ở TP.HCM) đi du lịch từ Dubai về phát hiện mắc bệnh đậu mùa khỉ và là ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam.

Bệnh nhân này khởi phát bệnh ngày 18.9 khi đang du lịch tại Dubai (đi từ tháng 7.2022 đến ngày 22.9 về Việt Nam) với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho; xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

Ngay sau khi về Việt Nam, ngày 23.9, bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ và nghi mắc bệnh truyền nhiễm nên đã được chuyển sang Bệnh viện Da liễu TP.HCM. Tại đây, bác sĩ khám, nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ nên đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán (xét nghiệm Real time PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Viện Pasteur TP.HCM).

Ngày 25.9, bệnh nhân có kết quả ban đầu dương tính với bệnh đậu mùa khỉ và được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM tiếp tục cách ly, điều trị và lấy mẫu giải trình tự gien tại Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Trường đại học Oxford hợp tác với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Kết quả xét nghiệm giải trình tự gien khẳng định bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox vi rút thuộc clade IIb. Đây là trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận đầu tiên ở Việt Nam.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việc cải cách môi trường kinh doanh chậm chuyển biến khiến sức khỏe, niềm tin của doanh nghiệp bị bào mòn
Theo các chuyên gia và doanh nghiệp (DN), việc cải cách môi trường kinh doanh đang chậm chuyển biến, thậm chí có lĩnh vực, rào cản còn nặng nề hơn. Điều này khiến sức khỏe của DN bị bào mòn và niềm tin bị sụt giảm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nữ bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam được xuất viện