TP.HCM cam kết bảo đảm đủ thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho người dân trong thời gian siết chặt chỉ thị 16.

Siết chặt thực hiện Chỉ thị 16, TP.HCM cam kết cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu

Hồ Đông | 24/07/2021, 14:13

TP.HCM cam kết bảo đảm đủ thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho người dân trong thời gian siết chặt chỉ thị 16.

Theo Sở Công Thương TP.HCM, để đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm khi TP.HCM tiếp tục thực hiện chỉ thị số 16/CT-TTg đến ngày 1.8, TP.HCM sẽ triển khai các giải pháp cụ thể. Theo đó, TP.HCM sẽ tổ chức hoạt động trở lại các chợ truyền thống đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.

Đặc biệt, TP.HCM chỉ được phép hoạt động chợ truyền thống theo mô hình mới, có quy định nghiêm ngặt và kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm không gian mở, thoáng (có thể sử dụng mặt đường làm nơi họp chợ), có màn ngăn giữa người mua và bán, niêm yết giá và khuyến khích bán hàng vào túi sẵn, thực hiện nghiêm giãn cách.

Thành phố chỉ cho phép chợ truyền thống kinh doanh lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu và giảm quy mô còn khoảng 30%. Các hộ kinh doanh hoạt động luân phiên theo ngày chẵn - lẻ để giảm tối đa lượng người tương tác, và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý chợ và tiểu thương. Cạnh đó, thành phố triển khai giải pháp thiết lập điểm tập kết và trung chuyển hàng hóa tạm thời gần các chợ đầu mối nhằm điều tiết, lưu thông hàng hóa từ các tỉnh về TP.HCM.

Để từng bước khôi phục hoạt động của chợ truyền thống, Sở Công Thương cũng cho biết hiện thành phố đã triển khai mô hình ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ người dân đi chợ như mô hình “app đặt lịch đi chợ dành cho người dân” (đang thí điểm tại Chợ Tân Chánh Hiệp, quận 12); mô hình “tổng đài đặt lịch đi chợ” (đang thí điểm tại chợ Bình Thới, Quận 11). Trên cơ sở đánh giá hiệu quả hoạt động của các mô hình, thành phố sẽ triển khai nhân rộng thực hiện đồng bộ cho các chợ truyền thống trên địa bàn.

cho-truyen-thong-tphcm.jpeg
TP.HCM sẽ mở lại một số chợ truyền thống đủ điều kiện phòng dịch

Đáng chú ý, báo cáo của Sở Công Thương cũng cho thấy sau 15 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn thành phố theo tinh thần chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các đơn vị đã nỗ lực để đảm bảo hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu nhu cầu phục vụ người dân trên địa bàn.

Theo đó, sản lượng cung ứng hàng hóa cho thị trường TP.HCM trung bình hơn 5.000 tấn/ngày. Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng phục vụ người dân, thành phố đã chỉ đạo các hệ thống phân phối, doanh nghiệp bình ổn thị trường nâng khả năng dự trữ hàng hóa, nhất là các mặt hàng đồ khô với năng lực dự trữ lên 120.000 - 150.000 tấn/tháng, đảm bảo đầy đủ hàng phục vụ người dân.

Sở Công Thương TP.HCM đã tổ chức khảo sát, đánh giá, đảm bảo điều kiện cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân và công bố 2.833 điểm bán được phân bổ rộng khắp trên địa bàn 22 quận huyện, TP Thủ Đức gồm: 106 siêu thị, 2.616 siêu thị mni, cửa hàng tiện lợi, 111 chợ truyền thống đủ điều kiện an toàn và 28.700 cửa hàng bách hóa.

Thành phố cũng tăng cường tổ chức các điểm bán hàng thực phẩm bình ổn lưu động trên khắp địa bàn với nhiều mô hình mới như xe bus bán thực phẩm lưu động, mang hàng hóa, nhu yếu phẩm đến người dân tại từng địa bàn dân cư. Tính đến ngày 22.7, thành phố đã tổ chức được 798 điểm bán với 886 lượt xe bán hàng lưu động phân bổ trên địa bàn các quận - huyện, TP Thủ Đức.

Cạnh đó, TP.HCM còn tổ chức huy động nhiều nguồn lực, kết nối các doanh nghiệp lĩnh vực thương mại, logistics có đủ năng lực và điều kiện cùng tham gia vào chuỗi cung ứng, phân phối hàng hóa hình thành thêm một kênh bổ trợ, chuỗi cung ứng “linh hoạt” phục vụ kịp thời nhu cầu của mọi tầng lớp người dân với hơn 1.000 điểm bán/ngày. Giá bán hàng hoá bằng hoặc thấp hơn giá bình ổn thị trường, giúp mọi người dân đều được tiếp cận nguồn hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu với chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lý.

Ngoài ra, Sở phối hợp Thành đoàn TP.HCM tổ chức chương trình “Chợ nghĩa tình” nhằm đưa hàng hóa lương thực thực phẩm thiết yếu đến tận tay người dân có hoàn cảnh khó khăn tại các khu cách ly, khu phong tỏa. Đến nay, chương trình này đã hỗ trợ cho 2.077 hộ dân sinh sống tại các khu cách ly, vùng phong tỏa trên địa bàn Thành phố (ước tính quy mô phục vụ là 8.308 dân)…

Bài liên quan
TP.HCM: Nhiều quận huyện đã đóng toàn bộ chợ truyền thống
TP Thủ Đức, quận 1, 3, 4, 6, 7, 8, 10, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, huyện Nhà Bè là những quận huyện tại TP.HCM đã đóng toàn bộ chợ truyền thống.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Dừng công nghệ 2G, phổ cập điện thoại thông minh để thúc đẩy kinh tế số, xã hội số
13 giờ trước Khoa học - công nghệ
Bộ TT-TT tiếp tục triển khai lộ trình dừng công nghệ 2G, phổ cập điện thoại thông minh với mục tiêu đưa người dân phát triển lên môi trường số, thúc đẩy chính phủ điện tử, kinh tế số, xã hội số…
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Siết chặt thực hiện Chỉ thị 16, TP.HCM cam kết cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu