Số ca sốt xuất huyết trong tuần qua tiếp tục tăng, nguy cơ bùng phát dịch đang hiện hữu, Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo các địa phương chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.

Số ca sốt xuất huyết tiếp tục tăng cao, Bộ Y tế chỉ đạo không để bùng phát dịch

Hồ Quang | 22/06/2022, 18:05

Số ca sốt xuất huyết trong tuần qua tiếp tục tăng, nguy cơ bùng phát dịch đang hiện hữu, Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo các địa phương chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.

Ngày 22.6, Bộ Y tế cho hay đã có công điện đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị có liên quan tổ chức đánh giá tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, đề ra giải pháp khắc phục kịp thời các khó khăn, tồn tại; đồng thời triển khai các biện pháp chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết, xử lý triệt để các ổ dịch không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.

benh-sot-xuat-huyet-tiep-tuc-tang-cao-bo-y-te-chi-dao-khong-de-bungphat-dich-hinh-anh(1).png
Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM - Ảnh: PV 

Theo đó, các địa phương giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền có nhiệm vụ chỉ đạo và huy động các ban ngành, tổ chức chính trị, chính trị xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy. Đảm bảo tất cả các khu vực, các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát, xử lý các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy theo hướng dẫn của ngành y tế.

Riêng Sở Y tế cần tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, tập trung vào nơi có ổ dịch cũ, có nguy cơ bùng phát dịch; tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân; tổ chức tập huấn cho các bộ y tế về giám sát, điều trị sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ Y tế; chỉ đạo các phòng khám tư nhân, các tuyến điều trị tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn; đảm bảo có dung dịch cao phân tử dùng trong điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tăng cường theo dõi người bệnh sốt xuất huyết đang nằm điều trị nội trú trong các ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời hoặc chuyển tuyến các bệnh sốt xuất huyết có diễn biến nặng; củng cố và duy trì hoạt động của "nhóm điều trị sốt xuất huyết" và "đường dây điện thoại nóng phòng chống dịch sốt xuất huyết" tại các đơn vị khám, chữa bệnh để thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết; hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh, loại trừ ổ lăng quăng, bọ gậy một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng triển khai các hoạt động tuyên truyền một cách phù hợp để người dân hiểu được nguy cơ, sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết và hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho các cá nhân và cộng đồng, chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước, nơi lăng quăng, bọ gậy, muỗi phát triển và thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt. Tiếp tục triển khai các hoạt động truyền thông phòng chống sốt xuất huyết hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 12 cao điểm ngay trong tháng 6-7.2022.

Theo Bộ Y tế, tình hình sốt xuất huyết tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Trong tuần thứ 24 vừa qua, cả nước ghi nhận thêm 9.309 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 1 trường hợp tử vong tại Khánh Hòa. So với tuần trước số mắc tăng 7,8%, trong đó số nhập viện là 6.773/1, tăng 2,3%.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 62.955 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 29 trường hợp tử vong. Trong đó, TP.HCM là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết và tử vong cao nhất.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, trong tuần 24, TP ghi nhận 2.181 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 606 ca (38,5%) so với trung bình 4 tuần trước. Số ca sốt xuất huyết tăng ở cả các trường hợp nhập viện điều trị nội trú và khám ngoại trú. Trong tuần ghi nhận 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Số ca bệnh sốt xuất huyết tiếp tục tăng cao ở tất cả các quận huyện, TP.Thủ Đức. Những phường, xã có số ca bệnh tăng cao so với trung bình 4 tuần trước là phường Tân Hưng Thuận, phường Thạnh Lộc (quận 12); phường Linh Xuân (TP.Thủ Đức); xã Bình Chánh (huyện Bình Chánh); xã Trung Chánh (huyện Hóc Môn).

Phân tích của Bộ Y tế cho thấy, nguyên nhân chủ yếu khiến số ca mắc sốt xuất huyết liên tục tăng là do dịch bệnh sốt xuất huyết có tính chu kỳ, thêm vào đó thời điểm mùa hè thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng, bọ gậy phát triển.

Ngoài ra việc giao lưu đi lại của người dân tăng cao, trong khi ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh chưa tốt, còn chủ quan, lơ là, không chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Bộ Y tế dự báo, trong thời gian tới số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư: Cán bộ phải biết xấu hổ khi bản thân, người thân tham nhũng, tiêu cực
3 giờ trước Theo dòng thời sự
“Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, giữ danh dự, biết xấu hổ khi bản thân và người thân có hành vi tham nhũng, tiêu cực”, Tổng bí thư nêu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Số ca sốt xuất huyết tiếp tục tăng cao, Bộ Y tế chỉ đạo không để bùng phát dịch