Ngày 13.10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc trực tuyến với cử tri tại địa phương này để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 15.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc trực tuyến với cử tri TP.Cần Thơ

Nguyên Việt | 13/10/2021, 16:52

Ngày 13.10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc trực tuyến với cử tri tại địa phương này để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 15.

Tại buổi làm việc, cử tri TP.Cần Thơ đã có nhiều ý kiến, kiến nghị quanh các vấn đề xã hội đang quan tâm như tạo điều kiện cho người dân tiếp cận vắc xin ngừa COVID-19; giải quyết vấn đề đi lại, sản xuất, kinh doanh được thông thoáng; có chính sách, phương pháp hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch; giải quyết vấn đề lao động việc làm, đặc biệt là số lượng người dân quay trở về quê; tiếp tục quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông cho ĐBSCL.

Sau khi lắng nghe ý kiến của cử tri Cần Thơ, Thủ tướng đánh giá cao và cảm ơn sự tham gia tích cực của bà con trong công tác phòng chống dịch thời gian qua.

Thủ tướng nhấn mạnh, qua khó khăn, thách thức như hiện nay mới thấy được tinh thần “đại đoàn kết toàn dân tộc”. Cũng từ những khó khăn, thách thức này, chúng ta sẽ trưởng thành hơn.

Hiện cả nước đang nỗ lực chuyển sang thích ứng, an toàn, linh hoạt và kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, vừa chống dịch tốt, vừa khôi phục phát triển kinh tế xã hội.

thu-tuong-tiep-xuc-cu-tri-can-tho-truc-tuyen.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri trực tuyến với cử tri Cần Thơ - Ảnh: T.Q

Thủ tướng cũng cho biết, sau khi thực hiện chiến lược tiêm vắc xin, tính đến 12.10, cả nước có tổng số hơn 88 triệu liều vắc xin. Trong đó, đã tiêm được 57 triệu liều, còn khoảng 30 triệu đã phân bổ cho các địa phương để khẩn trương triển khai công tác tiêm phòng. Hiện Chính phủ đang tập trung đẩy nhanh tốt độ tiêm và mua vắc xin.

Bên cạnh các mặt đã làm được, Thủ tướng nhìn nhận tồn tại một số hạn chế trong phòng chống dịch COVID-19 như năng lực y tế từ Trung ương đến địa phương còn yếu; nhiều cơ chế, chính sách chưa đúng, sát với thực tế; khâu tổ chức thực hiện vẫn còn yếu từ các cấp, các ngành, các địa phương, có nơi làm tốt nhưng có nơi không làm tốt, chưa thực sự bám sát với thực tiễn để điều chỉnh cho phù hợp; còn tình trạng cứng nhắc, cục bộ, chia cắt, thiếu linh hoạt, tạo ra khó khăn cho nhân dân; các biện pháp công nghệ còn hạn chế do năng lực chúng ta có hạn…

Thủ tướng cho biết, cho đến cuối năm 2021, Chính phủ sẽ khẩn trương xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án ưu tiên cho phòng chống dịch hiệu quả, kiểm soát tốt dịch bệnh, trong đó sẽ tăng cường độ bao phủ vắc xin; điều chỉnh linh hoạt, phối hợp chặt chẽ giữa các chính sách tiền tệ, tài khóa để vừa giữ vững được ổn định kinh tế vĩ mô, vừa góp phần kích thích tiêu thụ, đầu tư, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hồi và phát triển kinh tế; đẩy mạnh giải quyết vốn đầu tư công, hoạt động xuất khẩu, kiểm soát giá cả thị trường...

tiep-xuc-cu-tri-can-tho.jpg
Điểm cầu tại Hội trường Thành ủy Cần Thơ - Ảnh: T.Q

Tiếp tục thực hiện các cơ chế chính sách, giải pháp hỗ trợ thiết thực cho người dân, người lao động, doanh nghiệp nhằm nâng cao sự chống chịu, vượt qua thách thức, phục hồi sản xuất kinh doanh, đảm bảo cung ứng lưu thông hàng hóa thông suốt; ưu tiên tháo gỡ các khó khăn điểm nghẽn về cơ chế, chính sách để khơi thông mọi nguồn lực cho phòng chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội; chú trọng chăm sóc sức khỏe, đời sống của người dân, đảm bảo an sinh xã hội, sớm đưa học sinh trở lại trường ở những nơi kiểm soát được dịch bệnh và đảm bảo an toàn; củng cố quốc phòng an ninh, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, đẩy mạnh hội nhập quốc tế, tăng cường ngoại giao vắc xin.

Được biết, ở kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 15 dự kiến khai mạc vào ngày 20.10, được tổ chức thành 2 đợt. Cụ thể, Quốc hội sẽ tiến hành họp trực tuyến trong 13 ngày (từ ngày 20.10 đến 3.11) và họp tập trung tại Tòa nhà Quốc hội 6 ngày (từ ngày 8.11 đến 13.11). Kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 2 dự án luật, 3 nghị quyết, cho ý kiến 5 dự án luật và thảo luận cho ý kiến nhiều vấn đề quan trọng của đất nước.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đề xuất bay quốc tế thường lệ từ ngày 15.12
Bộ Giao thông vận tải đề xuất bay thường lệ quốc tế đến và đi một số nước có hệ số an toàn dịch COVID-19 cao từ ngày 15.12.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc trực tuyến với cử tri TP.Cần Thơ