Hiện nay công tác xét duyệt và giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19 tại TP.HCM còn quá chậm, trong đó có 5 quận, huyện có mức giải ngân còn rất thấp.

TP.HCM: 5 quận huyện chậm giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động

Hồ Quang | 04/08/2022, 18:09

Hiện nay công tác xét duyệt và giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19 tại TP.HCM còn quá chậm, trong đó có 5 quận, huyện có mức giải ngân còn rất thấp.

Tại cuộc họp báo thông tin về công tác phòng chống dịch COVID-19 của TP.HCM, tình hình kinh tế - xã hội tháng 7, và nhiệm vụ, giải pháp trong tháng 8.2022 vào chiều 4.8, ông Nguyễn Văn Lâm – Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh – Xã hội TP.HCM, cho biết tính đến trưa 4.8, cơ quan bảo hiểm xã hội đã xác nhận được 1.065. 060 lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà do ảnh hưởng dịch COVID-19, chiếm 97,01% so với số lượng dự kiến. “Như vậy, số lượng lao động được xác nhận hỗ trợ tiền thuê nhà tăng liên tục”, ông Lâm nói.

tphcm-5-quan-huyen-cham-giai-ngan-tien-ho-tro-thue-nha-cho-nguoi-lao-dong-hinh-anh(1).png
Ông Nguyễn Văn Lâm – Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh – Xã hội TP.HCM chia sẻ với báo chí vào chiều  4.8.2022 - Ảnh: PV

Về tình hình doanh nghiệp nộp hồ sơ xét duyệt hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19, ông Lâm cho biết đến thời điểm này đã có 27.404/77.606 đơn vị, chỉ mới chiếm 35,31%. “Với số lượng doanh nghiệp nộp hồ sơ xét duyệt như trên là khá thấp. Điều này là do có doanh nghiệp nộp nhiều đợt, nhưng cũng có doanh nghiệp nộp một lần, nhưng chốt thời gian mà các doanh nghiệp phải nộp là hết ngày 15.8.2022 tới”, ông Lâm giải thích.

Sở Lao động Thương binh – Xã hội cho biết, hiện có 9.120 doanh nghiệp phê duyệt chi hỗ trợ với 282.066 người, chiếm 25,69%; số doanh nghiệp được giải ngân là 4.819 doanh nghiệp, chiếm 6,3% với 195.833 lao động, chiếm 17,83% với số tiền hỗ trợ là 104 tỉ đồng.

Theo ông Lâm, việc xét duyệt và giải ngân tiền hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động còn chậm còn chậm. Hiện chỉ có 3 quận huyện thực hiện giải ngân cao là TP.Thủ Đức giải ngân được 38,7 tỉ đồng, huyện Củ Chi giải ngân 26,36 tỉ đồng, quận Bình Tân giải ngân được 11,2 tỉ đồng, các quận huyện còn lại giải ngân khá chậm, nhất là các quận 1, 3, 6, 11 và 12.

Trước đó, UBND TP đã có văn bản 2651 chỉ đạo các quận, huyện tích cực xét duyệt các hồ sơ mà doanh nghiệp đã nộp; Liên đoàn lao động TP chỉ đạo công đoàn cơ sở phải đôn đốc các chủ doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện Quyết định 08 của Chính phủ để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

“Ngày nộp hồ sơ chậm nhất là đến ngày 15.8 và thực hiện chi theo đúng Công điện 431 của Thủ tướng, phải chi tiền hỗ trợ nhà trọ cho người lao động hoàn tất vào trong tháng 8.2022 này”, ông Lâm nhấn mạnh.

Đánh giá về việc xét duyệt và giải ngân tiền hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động còn chậm, ông Lâm cho biết dù hiện nay UBND các quận huyện có thành lập các tổ xét duyệt làm việc liên tục, nhưng gặp một số khó khăn như thao tác trên phần mềm của ngành tài chính bị chậm dẫn đến việc xét duyệt và giải ngân tiền hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động chậm.

Bên cạnh đó, nhân lực tại các quận huyện thực hiện vấn đề này còn mỏng. Trước tình hình đó, UBND TP đã chỉ đạo các quận huyện tăng cường thêm lực lượng thanh niên, phụ nữ, giáo viên để hỗ trợ.

Điều đáng nói, trong quá trình xét duyệt các hồ sơ của các doanh nghiệp gửi đến, tổ thẩm định của các quận, huyện phát hiện nhiều hồ sơ không đúng quy định của 08 của Chính phủ.

Bài liên quan
Giao lưu với nhà văn Trung Quốc Tạ Lăng Khiết tại TP.HCM
Nhà văn Trung Quốc Tạ Lăng Khiết đã có buổi giao lưu với các đồng nghiệp và công chúng tại TP.HCM nhân dịp ra mắt cuốn sách “Song nguy thuyền” phiên bản Việt ngữ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Vì sao mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng được 'xếp trước' ổn định kinh tế vĩ mô?
Trước đây Việt Nam thường đặt nhiệm vụ ổn định kinh tế vĩ mô trước, sau đó mới đến các giải pháp khác. Trong năm 2024, Quốc hội đã ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng lên trước nội dung ổn định kinh tế vĩ mô.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: 5 quận huyện chậm giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động