Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue tại TP.HCM nhập viện tăng mạnh, đặc biệt, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, bệnh nhân sốt xuất huyết chiếm đến hơn 50% số ca đang điều trị, nhiều trường hợp nặng phải thở máy, lọc máu.

TP.HCM: Bệnh sốt xuất huyết tăng đột biến, gần cả trăm ca nặng và nguy kịch

Hồ Quang | 24/06/2022, 16:00

Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue tại TP.HCM nhập viện tăng mạnh, đặc biệt, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, bệnh nhân sốt xuất huyết chiếm đến hơn 50% số ca đang điều trị, nhiều trường hợp nặng phải thở máy, lọc máu.

Ngày 24.6, Sở Y tế TP.HCM cho biết, tại 4 bệnh viện tuyến cuối của TP (Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới) điều trị sốt xuất huyết Dengue, số ca bệnh nhập viện điều trị đang gia tăng.

Tính đến thời điểm hiện tại, số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đang nằm điều trị tại 4 bệnh viện trên là 626 trường hợp, trong đó có 82 trường hợp nặng (50% số bệnh nhân nặng là do các bệnh viện tỉnh chuyển đến do quá khả năng điều trị).

tphcm-benh-sot-xuat-huyet-tang-dot-bien-gan-ca-tram-ca-nag-va-nguy-kich-dang-dieu-tri-hinh-anh(1).png
Bệnh nhân mắc số xuất huyết nặng đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 - Ảnh: PV 

Cụ thể, Bệnh viện Nhi Đồng 2 hiện có 74 bệnh nhi, trong đó có 8 trường hợp sốt xuất huyết nặng; Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố có 89 bệnh nhi, trong đó có 21 trường hợp bệnh nặng, bao gồm 3 ca đang thở máy; Bệnh viện Nhi đồng 1 có 90 bệnh nhi, trong đó có 8 ca nặng bao gồm có 2 ca đang thở máy; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới điều trị cho 373 trường hợp (264 người lớn và 109 trẻ em), chiếm 56% các trường hợp đang điều trị nội trú của bệnh viện, trong đó có 45 trường hợp nặng, trong đó 3 ca thở máy và 1 ca lọc máu.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, trong tuần qua, TP ghi nhận thêm 2.181 ca bệnh sốt xuất huyết (gồm 1.182 ca nội trú và 999 ca ngoại trú), tăng 38,5% so với trung bình 4 tuần trước (1.575 ca), số ca nội trú tăng 25,9% và ngoại trú tăng 57,1%. Số ca mắc tích lũy đến tuần 24 là 16.057 ca, tăng 117,3%. Số ca sốt xuất huyết nặng tích lũy đến tuần 24 là 274 ca, như vậy, tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc sốt xuất huyết đến là 1,7%, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2021 (là 0,4%).

Trong tuần ghi nhận 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Tổng số ca sốt xuất huyết tử vong từ đầu năm đến nay là 9 ca (trong đó, 2 ca ở huyện Bình Chánh, 3 ca ở huyện Củ Chi, 1 ca ở quận Bình Tân, 1 ca ở quận 11, 1 ca ở huyện Hóc Môn và 1 ca ở TP.Thủ Đức), tăng 7 ca so với cùng kỳ năm 2021 (2 ca).

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang rất phức tạp, nhất là các ca nặng và nguy kịch càng nhiều, Sở Y tế TP khuyến cáo những bệnh nhân mắc sốt xuất huyết - trong quá trình điều trị ngoại trú - cần tái khám và làm xét nghiệm máu hàng ngày. Đặc biệt, cần theo dõi nếu xuất hiện dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng thì phải nhập viện điều trị nội trú. Bản thân người bệnh cũng cần đến ngay bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất khi có một trong các dấu hiệu sau: cảm giác khó chịu hơn mặc dù sốt giảm hoặc hết sốt; không ăn uống được; nôn ói nhiều; đau bụng nhiều hơn; tay chân lạnh, ẩm; mệt lả, bứt rứt; chảy máu mũi, miệng, xuất huyết âm đạo bất thường, nôn ra máu, tiêu phân đen hoặc màu đỏ; có các hành vi thay đổi như lú lẫn, kích thích, vật vã hoặc li bì; không tiểu trên 6 giờ.

Sở Y tế cũng khuyến cáo các phòng khám tư nhân, các tuyến điều trị tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn các trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue.

Theo Sở Y tế TP, bệnh sốt xuất huyết Dengue có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng từ người này sang người khác, có thể từ nhẹ (chỉ sốt vài ngày rồi hết) đến rất nặng và có thể tử vong. Đa số trường hợp bệnh nhân đều tự hồi phục, khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi bệnh nhân diễn tiến thành thể sốt xuất huyết Dengue nặng có biến chứng, nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue thường diễn tiến qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn sốt (thường từ ngày 1 đến ngày 4): Giai đoạn này, người bệnh bị sốt cao liên tục, uống thuốc hạ sốt có giảm nhưng sau đó sốt trở lại. Ngoài ra, người bệnh có thể có các triệu chứng khác như đau đầu, đau cơ, đau khớp, chán ăn, buồn nôn... Đa số trường hợp bệnh sẽ tự thuyên giảm sau 5 ngày và bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn sau 1 tuần. Tuy nhiên, có một tỷ lệ bệnh nhân chuyển sang giai đoạn nguy kịch.

Giai đoạn nguy kịch (thường từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 6 của bệnh - tính từ khi bắt đầu sốt): Trong giai đoạn này, người bệnh hạ sốt đột ngột (đây là dấu hiệu dễ gây nhầm lẫn là đã hết bệnh), tay chân lạnh, vật vã, lừ đừ, li bì; thậm chí lơ mơ, rối loạn tri giác; cảm giác đau bụng nhiều, liên tục, nhất là tại vùng dưới sườn bên phải, nôn ói, tiểu ít, xuất hiện các biến chứng chảy máu ở nhiều nơi (xuất hiện chấm xuất huyết dưới da, chảy máu mũi, chảy máu nướu răng, ói ra máu, đi tiêu ra máu, phụ nữ có thể bị rong kinh rong huyết); một số trường hợp bệnh nhân xuất hiện viêm cơ tim, tổn thương gan nặng, biến chứng tổn thương đa phủ tạng và có thể nhanh chóng dẫn đến tử vong. Giai đoạn này người bệnh cần được nhập viện theo dõi điều trị tích cực. Nếu được điều trị kịp thời, tích cực và đúng phương pháp thì bệnh nhân sẽ chuyển qua giai đoạn hồi phục.

Giai đoạn hồi phục hồi (thường sau 7 ngày của bệnh): Như vậy phần lớn các trường hợp sốt xuất huyết Dengue có thể được điều trị ngoại trú và tái khám theo dõi hàng ngày tại y tế cơ sở, chủ yếu là điều trị triệu chứng và phải theo dõi chặt chẽ phát hiện sớm sốc xảy ra để xử trí kịp thời. Các bệnh nhân giai đoạn sốt cấp tính cũng cần được xem xét nhập viện nếu thuộc một trong các tình huống sau: sống một mình; nhà xa cơ sở y tế, không thể nhập viện kịp thời khi bệnh trở nặng; gia đình không có khả năng theo dõi sát; trẻ nhũ nhi; dư cân, béo phì; phụ nữ có thai; người lớn tuổi (trên 60 tuổi); người có các bệnh mạn tính đi kèm (thận, tim, gan, hen, COPD kém kiểm soát, đái tháo đường...).

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đề nghị kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng
6 giờ trước Theo dòng thời sự
UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: Bệnh sốt xuất huyết tăng đột biến, gần cả trăm ca nặng và nguy kịch