Kể từ 0 giờ ngày 23.8 đến hết 6.9, TP.HCM sẽ tăng cường thực hiện một số biện pháp giãn cách xã hội với phương châm “xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài chống dịch”.

TP.HCM: Từ 23.8 đến 6.9, dân vùng xanh đi chợ 1 lần/tuần, xét nghiệm toàn bộ các hộ vùng đỏ

Tú Viên | 21/08/2021, 16:13

Kể từ 0 giờ ngày 23.8 đến hết 6.9, TP.HCM sẽ tăng cường thực hiện một số biện pháp giãn cách xã hội với phương châm “xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài chống dịch”.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa ban hành văn bản khẩn về việc tăng cường một số biện pháp thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Nhằm đảm bảo đạt được mục tiêu kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố trước ngày 15.9, TP.HCM tăng cường thực hiện một số biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ với phương châm “xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng chống dịch” kể từ 0 giờ ngày 23.8 đến hết ngày 6.9.

Vì vậy, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố yêu cầu người dân nghiêm túc thực hiện việc "ai ở đâu ở yên đó", nhà cách ly nhà; tổ dân phố, tổ nhân dân cách ly tổ dân phố, tổ nhân dân; khu phố, ấp cách ly khu phố, ấp; phường, xã, thị trấn cách ly phường, xã, thị trấn; thành lập Tổ công tác đặc biệt tại các phường, xã, thị trấn, trong đó tập trung tại những vùng có nguy cơ cao và rất cao ("vùng cam”, “vùng đỏ”) để tham gia công tác kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt giãn cách xã hội, duy trì các Tổ tự quản bảo vệ "vùng xanh", đi chợ thay cho người dân…

UBND TP.HCM giao Sở Công Thương phối hợp với Công an Thành phố tham mưu thực hiện quản lý hoạt động của đội ngũ người giao hàng (shipper) trong việc tổ chức phân phối hàng hóa đến các hộ dân; giao Chủ tịch UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức nghiên cứu, thực hiện các biện pháp bố trí để người dân đi chợ 1 lần/tuần đối với “vùng xanh”.

Giao Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM tiếp tục chăm lo tốt an sinh xã hội, hỗ trợ đầy đủ cho các đối tượng còn thiếu trong gói hỗ trợ an sinh số 2, thực hiện các biện pháp hỗ trợ chủ nhà trọ (miễn, giảm tiền điện nước); chuẩn bị 2 triệu túi an sinh, đảm bảo nguyên tắc không bỏ sót những trường hợp khó khăn; chuẩn bị các suất ăn dinh dưỡng cung cấp cho các trường hợp F0 có hoàn cảnh khó khăn…

Giao Sở Y tế TP.HCM tăng cường các biện pháp để kiểm soát, khống chế dịch bệnh, hạn chế tối đa tử vong; chú trọng đẩy nhanh công tác xét nghiệm toàn bộ các hộ dân trong “vùng đỏ” bằng phương thức test nhanh, mẫu gộp… Thành lập thêm 400 Trạm y tế lưu động (thành phần gồm 1 bác sĩ, 2 y tá, điều dưỡng, 4 tình nguyện viên Thanh niên xung phong, Thành đoàn) tại các khu vực có nhiều F0, có chức năng tham gia sơ cấp cứu, theo dõi đang điều trị tại nhà. Trạm y tế được trang bị các túi thuốc, 3-5 bình oxy, máy đo SpO2, dụng cụ test nhanh… và chuẩn bị 100.000 túi thuốc điều trị F0 tại nhà.

UBND TP.HCM cũng giao Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin kịp thời đối với việc tiêm vắc xin, tiêm càng sớm càng tốt, không kén chọn vắc xin và tuyên truyền người dân tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội để đảm bảo hiệu quả của công tác phòng dịch.

Giao Sở Công Thương trên cơ sở hệ thống phân phối sẵn có của thành phố, phối hợp với Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương trong việc điều phối đảm bảo cung cấp đầy đủ hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, không để người dân thiếu hụt nguồn cung, hàng hóa trong mùa dịch.

Bài liên quan
Vấn đề tiêm tăng cường vắc xin COVID-19 ‘nóng lên’ vì biến thể Omicron
Đã có bằng chứng khoa học cho thấy tiêm tăng cường vắc xin tăng cường khả năng bảo vệ trước COVID-19, nhưng câu hỏi về mức độ bảo vệ và số mũi tiêm cần thiết vẫn chưa có lời giải đáp. Nay tranh luận lại có thêm một ẩn số: biến thể Omicron.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Omicron tồn tại thời gian dài trong động vật hay người nhiễm HIV trước khi bùng phát?
5 giờ trước Nhịp đập khoa học
Omicron trông kỳ lạ, ngay cả đối với các nhà khoa học nghiên cứu các chủng coronavirus.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: Từ 23.8 đến 6.9, dân vùng xanh đi chợ 1 lần/tuần, xét nghiệm toàn bộ các hộ vùng đỏ