Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên vừa phóng 3 quả tên lửa đạn đạo ra ngoài khơi bờ biển phía đông vào ngày 25.5 chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến công du châu Á.

Triều Tiên phóng tên lửa ngay sau khi ông Biden rời châu Á

Cẩm Bình | 25/05/2022, 08:59

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên vừa phóng 3 quả tên lửa đạn đạo ra ngoài khơi bờ biển phía đông vào ngày 25.5 chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến công du châu Á.

Theo JCS, 3 quả tên lửa được phóng từ quận Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng. Nhật Bản cũng ghi nhận hai vụ phóng nhưng xác định có thể có nhiều hơn.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho biết một trong những quả tên lửa bay được khoảng 750km, đạt độ cao 50km và dường như có thể thay đổi quỹ đạo bay. Một tên lửa khác bay khoảng 300km và đạt độ cao tối đa 550km. Đài truyền hình NHK đưa tin các tên lửa rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật.

Một quan chức Nhà Trắng cho hay Tổng thống Biden đã được thông báo về các vụ phóng. Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của quân đội Mỹ cũng ghi nhận nhưng khẳng định diễn biến mới nhất không đem lại mối đe dọa tức thời.

north.jpg
Đợt bùng phát dịch COVID-19 không ngăn nổi Triều Tiên phóng tên lửa - Ảnh: KCNA

Chuyến công du châu Á của Tổng thống Biden bắt đầu từ ngày 20.5 với điểm đến đầu tiên là Hàn Quốc. Tổng thống Biden gặp người đồng cấp mới đắc cử Yoon Suk-yeol, cả hai nhất trí tăng quy mô tập trận chung cũng như triển khai thêm khí tài chiến lược của Mỹ nếu cần thiết để ngăn Triều Tiên thử vũ khí, nhưng đồng thời cũng ngỏ ý sẵn sàng cung cấp vắc xin COVID-19 giúp Triều Tiên chống dịch, kêu gọi Bình Nhưỡng quay lại bàn đàm phán.

Triều Tiên từ đầu năm đến nay thực hiện hàng loạt vụ thử vũ khí, trong đó có tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Nước này đang hứng chịu đợt bùng phát dịch COVID-19 đầu tiên với số ca có triệu chứng sốt vượt mốc 3 triệu.

Tổng thống Biden sau đó sang Nhật Bản hội kiến các nhà lãnh đạo 3 nước Nhật, Ấn Độ, Úc - cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp thứ 2 của nhóm Quad. Máy bay ném bom Trung Quốc và Nga bay tuần tra gần vùng nhận dạng phòng không của Nhật và Hàn Quốc trong lúc chuyến công du diễn ra.

Bài liên quan
Triều Tiên sẽ thử hạt nhân trong tuần tới?
Một quan chức Mỹ nói cuộc thử hạt nhân của Triều Tiên có thể diễn ra trong tuần tới, trùng thời điểm Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris thăm Nhật Bản và Hàn Quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đề nghị kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng
8 giờ trước Theo dòng thời sự
UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Triều Tiên phóng tên lửa ngay sau khi ông Biden rời châu Á