Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng của AstraZeneca được công bố vào ngày 29.9 cho thấy rằng vắc xin COVID-19 của hãng này đã chứng minh hiệu quả 74% trong việc ngăn ngừa các ca mắc bệnh có triệu chứng, con số này tăng lên 83,5% ở những người từ 65 tuổi trở lên.

Vắc xin AstraZeneca có hiệu quả 74% trong ngăn ngừa các ca mắc COVID-19 có triệu chứng

Đan Thuỳ | 30/09/2021, 08:44

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng của AstraZeneca được công bố vào ngày 29.9 cho thấy rằng vắc xin COVID-19 của hãng này đã chứng minh hiệu quả 74% trong việc ngăn ngừa các ca mắc bệnh có triệu chứng, con số này tăng lên 83,5% ở những người từ 65 tuổi trở lên.

Hiệu quả tổng thể của vắc xin AstraZeneca là 74% thấp hơn so với con số 79% tạm thời được báo cáo bởi nhà sản xuất vào tháng 3. 

Dữ liệu đã xem xét hơn 26.000 tình nguyện viên ở Mỹ, Chile và Peru, những người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin AstraZeneca cách nhau khoảng một tháng. Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Y học New England.

Không có trường hợp nào mắc COVID-19 có triệu chứng nghiêm trọng trong số hơn 17.600 người tham gia được tiêm vắc xin, trong  khi có 8 trường hợp như vậy trong số 8.500 tình nguyện viên được sử dụng giả dược. Cũng có hai trường hợp tử vong trong nhóm dùng giả dược nhưng không có trường hợp nào trong số những người được tiêm vắc xin AstraZeneca.

20210603_151141_363062_vaccine-covid-19-as.max-1800x1800.jpg
Vắc xin AstraZeneca - Ảnh: Internet

Tiến sĩ Anna Durbin, nhà nghiên cứu vắc xin tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ) và là một trong những điều tra viên của nghiên cứu, cho biết: “Tôi rất ngạc nhiên. Vắc xin AstraZeneca có khả năng bảo vệ cao chống lại các ca bệnh nặng và phải nhập viện”.

Không có trường hợp nào xảy ra tác dụng phụ đông máu hiếm gặp nhưng nghiêm trọng được gọi là giảm tiểu cầu huyết khối có liên quan đến vắc xin AstraZeneca được phát triển bởi các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh).

Vào cuối tháng 7, hãng AstraZeneca cho biết đã lên kế hoạch nộp đơn để được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt đầy đủ, thay vì xin cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Giám đốc điều hành AstraZeneca - Pascal Soriot nói trong một cuộc họp báo rằng ông hy vọng vắc xin này vẫn có thể đóng một vai trò nào đó ở Mỹ dù quá trình xin cấp phép đầy đủ diễn ra lâu hơn dự kiến.

Công ty cũng đang nghiên cứu các liều vắc xin tăng cường cho những người đã được tiêm đủ hai mũi vắc xin AstraZeneca hoặc vắc xin Pfizer và Moderna.

Được gọi là Vaxzevria, vắc xin của AstraZeneca được phép sử dụng ở hơn 170 quốc gia. Người phát ngôn cho biết công ty dự kiến ​​sẽ nộp đơn xin phê duyệt ở Mỹ vào cuối năm nay.

Tiến sĩ Anna Durbin cho biết cô không hy vọng Vaxzevria sẽ được sử dụng nhiều ở Mỹ, nhưng việc đảm bảo sự chấp thuận của FDA "đã mang lại cho họ sự hấp dẫn".

Bài liên quan
Nhiều địa phương từ chối nhận vắc xin phòng COVID-19 để tiêm mũi 3, mũi 4
Mặc dù Bộ Y tế đã chuẩn bị số lượng vắc xin phòng COVID-19 đủ để tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên nhưng nhiều địa phương vẫn chưa đăng ký nhận, thậm chí một số nơi còn có công văn từ chối.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xăng dầu là mặt hàng cần thiết, không có lý do gì lại đánh thuế tiêu thụ đặc biệt
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Đại biểu quốc hội Trần Hoàng Ngân cho rằng xăng dầu không còn là mặt hàng đặc biệt nữa, mà là mặt hàng rất cần thiết, nên không có lý do gì đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vắc xin AstraZeneca có hiệu quả 74% trong ngăn ngừa các ca mắc COVID-19 có triệu chứng