Nghiên cứu mới cho thấy những người hút thuốc có nguy cơ nhập viện do COVID-19 cao hơn 80% cũng như tử vong vì bệnh này cao hơn đáng kể so với những ai không hút.

Người hút 10-19 điếu thuốc/ngày có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao gấp gần 6 lần

Đan Thuỳ | 29/09/2021, 15:23

Nghiên cứu mới cho thấy những người hút thuốc có nguy cơ nhập viện do COVID-19 cao hơn 80% cũng như tử vong vì bệnh này cao hơn đáng kể so với những ai không hút.

Nghiên cứu do Đại học Oxford (Anh) dẫn đầu là nghiên cứu đầu tiên xem xét cả dữ liệu quan sát và di truyền về việc hút thuốc với vi rút SARS-CoV-2. Đến nay, các chuyên gia cho biết có nhiều dữ liệu trái ngược nhau về mức độ ảnh hưởng của việc hút thuốc đến nguy cơ nhập viện do COVID-19.

Để giải quyết vấn đề này, nhóm nghiên cứu đã xem xét hồ sơ ban đầu, kết quả xét nghiệm COVID-19, dữ liệu nhập viện và giấy chứng tử.

Có khoảng 421.469 người đã tham gia vào nghiên cứu lần này. Trong số 1.649 người hút thuốc có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, 968 người nhập viện và 444 người tử vong.

59% số người tham gia nghiên cứu chưa bao giờ hút thuốc, hơn 1/3 (37%) là những người từng hút thuốc và 4% là những người đang hút thuốc.

Trong số những người hút thuốc này, 71% là người hút vừa hoặc trung bình (1 đến 19 điếu mỗi ngày) và 29% là người hút thuốc nhiều (20 điếu hoặc nhiều hơn mỗi ngày).

Kết quả cho thấy, so với những người không bao giờ hút thuốc, những người hút thuốc này có nguy cơ nhập viện do COVID-19 cao hơn 80%. Họ cũng có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao gấp đôi nếu hút từ 1 đến 9 điếu thuốc mỗi ngày. Trong khi những người hút từ 10 đến 19 điếu thuốc mỗi ngày có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao gấp gần 6 lần.

Những người nghiện thuốc lá nặng hơn (hút hơn 20 điếu/ngày) có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao hơn 6 lần so với những ai chưa bao giờ hút thuốc.

tang-nguy-co-nghien-khi-hut-thuoc-la-tron-can-sa.jpeg
Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe  - Ảnh: Internet

Các tác giả của nghiên cứu kết luận rằng “kết quả nghiên cứu từ hai cách tiếp cận phân tích tác hại của việc hút thuốc với nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng”.

Tiến sĩ Ashley Clift, Trưởng nhóm nghiên cứu từ Oxford, cho biết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng hút thuốc lá có liên quan đến nguy cơ mắc COVID-19 nặng cũng như mắc bệnh tim và các bệnh ung thư khác. Vì vậy, bây giờ có thể là thời điểm tốt nhất để bỏ thuốc lá”.

Bài liên quan
Nhiều địa phương từ chối nhận vắc xin phòng COVID-19 để tiêm mũi 3, mũi 4
Mặc dù Bộ Y tế đã chuẩn bị số lượng vắc xin phòng COVID-19 đủ để tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên nhưng nhiều địa phương vẫn chưa đăng ký nhận, thậm chí một số nơi còn có công văn từ chối.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xăng dầu là mặt hàng cần thiết, không có lý do gì lại đánh thuế tiêu thụ đặc biệt
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Đại biểu quốc hội Trần Hoàng Ngân cho rằng xăng dầu không còn là mặt hàng đặc biệt nữa, mà là mặt hàng rất cần thiết, nên không có lý do gì đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người hút 10-19 điếu thuốc/ngày có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao gấp gần 6 lần