Cảnh sát kết thúc cuộc điều tra mà không có kết luận về cáo buộc cố Thị trưởng Seoul (thủ đô Hàn Quốc) lạm dụng tình dục nữ thư ký.

Vụ thị trưởng chết sau khi bị tố lạm dụng tình dục thư ký: Cảnh sát kết thúc điều tra

Nhân Hoàng | 29/12/2020, 13:25

Cảnh sát kết thúc cuộc điều tra mà không có kết luận về cáo buộc cố Thị trưởng Seoul (thủ đô Hàn Quốc) lạm dụng tình dục nữ thư ký.

Trang Yonhap đưa tin, hôm 29.12, cảnh sát cho biết đã kết thúc cuộc điều tra kéo dài 5 tháng về những cáo buộc rằng cố Thị trưởng Seoul Park Won-soon lạm dụng tình dục một thư ký mà không đưa ra kết luận về vụ án.

Mở cuộc điều tra vào tháng 7, Cảnh sát Thủ đô Seoul thông báo đã kết thúc vụ án mà không có cáo trạng và sẽ chuyển vụ việc cho cơ quan công tố.

"Chúng tôi đã xem xét các tài liệu đã nộp và gọi cho nạn nhân cùng nhân chứng nhưng vì Park được phát hiện đã chết nên chúng tôi dự định chuyển vụ việc sang cơ quan công tố mà không có cáo trạng theo luật liên quan", cảnh sát cho hay.

Cảnh sát đã gọi 26 nhân chứng và 5 bị cáo, bao gồm cả những người làm việc tại văn phòng thư ký của chính quyền Seoul để điều tra.

Park Won-soon được phát hiện đã chết tại một ngọn núi ở Seoul vào 10.7, hai ngày sau khi cựu thư ký đệ đơn tố cáo ông lạm dụng tình dục.

Cảnh sát nói có kế hoạch gửi một vụ án liên quan đến cơ quan công tố do không đủ bằng chứng, trong đó 7 người, gồm cả các quan chức cấp cao của chính quyền Seoul bị cáo buộc tiếp tay cho vụ lạm dụng tình dục.

Cảnh sát cho biết đã đề nghị đưa ra bản cáo trạng với bốn người, trong đó có hai binh sĩ, vì đã gây ra thiệt hại thứ cấp bằng cách để lại những bình luận ác ý trên mạng nhắm vào nạn nhân.

6 người khác cũng có thể bị truy tố vì đăng ảnh nhầm người là nạn nhân, trong khi 5 người bị tình nghi lưu hành một tài liệu có tiêu đề "Khiếu nại của nạn nhân".

Cảnh sát cũng tiết lộ một người đang bị điều tra bổ sung vì tung tên nạn nhân lên mạng.

thi-truong-chet-sau-khi-bi-to-lam-dung-tinh-duc-thu-ky-2-.jpg
Thị trưởng Park Won-soon nghi tự tử sau khi bị cáo buộc lạm dụng tình dục nữ thư ký

Thi thể thị trưởng Park Won-soon (64 tuổi) được tìm thấy rạng sáng 10.7 gần cổng thành cổ Sukjeongmun thuộc khu vực núi Bukak. Một ngày trước đó, con gái ông Park Won-soon thông báo cha mất tích và để lại tin nhắn thoại như lời vĩnh biệt.

Theo đánh giá ban đầu, ông Park Won-soon có thể đã tự tử.

Tối 8.7, một trong những thư ký của ông Park Won-soon nộp đơn khiếu nại cho cảnh sát về cáo buộc ông quấy rối tình dục, như tiếp xúc thân thể không mong muốn, bắt đầu từ năm 2017.

Ông Park Won-soon từng là luật sư nhân quyền theo chủ nghĩa tự do, lãnh đạo hai nhóm dân sự có ảnh hưởng nhất Hàn Quốc, xây dựng sự nghiệp thành công với tư cách là nhà hoạt động đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền dưới chế độ độc tài quân sự thời Tổng thống Park Chung-hee, trước quá trình chuyển đổi sang dân chủ của Hàn Quốc cuối thập niên 1980.

Vào những năm 1990, ông Park Won-soon giúp một trợ giảng tại Đại học Quốc gia Seoul tố cáo giáo sư quấy rối tình dục thắng kiện. Đó là vụ kiện về quấy rối tình dục đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc.

Park Won-soon trở thành thị trưởng Seoul năm 2011 và vào tháng 6.2018, ông trở thành thị trưởng đầu tiên của thủ đô Hàn Quốc đắc cử ba nhiệm kỳ.

Park Won-soon là một thành viên của đảng Dân chủ cầm quyền, nổi tiếng với hình ảnh thân thiện, thường chỉ trích các vấn đề như khoảng cách giàu nghèo gia tăng, bất bình đẳng giới và mối quan hệ tham nhũng giữa các doanh nghiệp lớn với các chính trị gia.

Các chính trị gia có xuất thân từ nhà hoạt động như Park Won-soon từ lâu đã được người Hàn Quốc coi là người có giá trị đạo đức cao hơn so với các đối thủ bảo thủ.

Vì vậy, nếu cáo buộc quấy rối tình dục được chứng minh là đúng thì đó sẽ là một đòn giáng mạnh vào danh tiếng của Park Won-soon vì ông được nhiều người kính trọng.

Ngoài ra, tờ Asia Times cho biết cái chết của thị trưởng Seoul có thể liên quan đến việc Chính phủ Hàn Quốc kiềm chế giá thị trường bất động sản, có thể ảnh hưởng đến Park Won-soon hoặc các thành viên gia đình ông.

Được thiết kế nhằm hãm phanh đà tăng giá nhanh chóng của bất động sản đô thị, chính sách này tăng thêm gánh nợ thuế với những người sở hữu nhiều hơn một ngôi nhà.

Với chính sách này, các quan chức chính phủ và nghị sĩ được khuyến cáo bán đi những ngôi nhà dư thừa.

Một đồn đoán khác là những hành vi gian lận tài chính thời Park Won-soon đứng đầu tổ chức phi chính phủ Beautiful Foundation, trước khi trở thành thị trưởng, có thể đã bị phanh phui. Beautiful Foundation là tổ chức thúc đẩy hoạt động dân sự và tình nguyện.

Bài liên quan
Cô gái bị hàng ngàn người nhục mạ vì cầm bảng cáo buộc giáo viên lạm dụng tình dục
Cô gái dán băng keo bịt miệng cầm biểu ngữ cáo buộc bị lạm dụng tình dục trong trường học khi đi biểu tình khiến hệ thống giáo dục Thái Lan xôn xao, thậm chí thượng nghị sĩ đe dọa có hành động pháp lý nếu cô xuyên tạc sự thật để làm xấu hình ảnh nước này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Trực tiếp: Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
12 giờ trước Theo dòng thời sự
Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, TP.Hà Nội, bắt đầu từ 7 giờ đến 22 giờ ngày 25.7 và từ 7 giờ đến 13 giờ ngày 26.7.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ thị trưởng chết sau khi bị tố lạm dụng tình dục thư ký: Cảnh sát kết thúc điều tra