Hôm nay, 16.5, TAND TP.Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Phạm Thanh Hải (SN 1966), Chủ tịch kiêm TGĐ CTCP Thương mại Đầu tư và Phát triển công nghệ Quốc tế (IDT) về hành vi chiếm đoạt tiền theo hình thức đa cấp.

Xét xử chủ trang mạng ‘hoclamgiau.vn’ lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thu Anh | 16/05/2018, 06:18

Hôm nay, 16.5, TAND TP.Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Phạm Thanh Hải (SN 1966), Chủ tịch kiêm TGĐ CTCP Thương mại Đầu tư và Phát triển công nghệ Quốc tế (IDT) về hành vi chiếm đoạt tiền theo hình thức đa cấp.

Theo đó, Phạm Thanh Hải là bị cáoduy nhất trong vụ án này. Theo cáo trạng, để có tiền sử dụng vào mục đích cá nhân, trong khoảng 1 năm (từ tháng 10.2014 đến tháng 10.2015), Phạm Thanh Hải đã đưa ra những thông tin gian dối là công ty IDT đang triển khai các dự án đầu tưcó lợi nhuậncao, làm giàu từ cây “tỉ đô” với dự án trồng cây macca thông qua CTCP Macadamia Quốc tế.

Hải cam kết với các nhà đầu tư mức lãi suất từ 40 - 50%/năm, trảlãi ngay khi nộp tiền mặc dù chưa có hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, Hải khuyến khích việc mở rộng mạng lưới huy động vốn bằng cách chi từ 2 - 10% tiền thưởng kết nối, môi giới cho mỗi hợp đồng mới.

Để thu hút các nhà đầu tư, Hải thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo giới thiệu các dự án, tổ chức các chuyến tham quan, du lịch quảng bá dự án… Đặc biệt, Hải còn lập trang mạng “học làm giàu” (hoclamgiau.vn) để các nhà đầu tư biết đến.

Chỉ trong vòng 1 năm, Hải đã huy động được 2.725 tỉ đồng từ các nhà đầu tư.Sau khi có tiền, Hải sử dụng vào mục đích cá nhân, chủ yếu dùng để trả tiền gốc và lãi cho các hợp đồng đến hạn, một phần cho các đối tác vay, chi trả cho việc kết nối, chi thưởng hoa hồng…

Trong số hơn 2.700 tỉ đồng huy động nói trên, Hải chỉ sử dụng 114 tỉ đồng cho hoạt động đầu tư thông qua góp vốn vào các công ty. Kết quả điều tra xác minh các dự án này đều mới thành lập, hoạt động không hiệu quả, không có khả năng sinh lời cao như Hải đã hứa với các nhà đầu tư và đều không phải là những dự án của Công ty IDT như Hải đã cam kết trong hợp đồng.

Tất cả các hoạt động sử dụng nguồn tiền của các nhà đầu tư, Hải không thông báo cho các nhà đầu tư biết. Cho đến thời điểm bị bắt (tháng 10.2015), Hải không còn khả năng thanh toán trả nợ cho các nhà đầu tư.

Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, xác định từ tháng 10.2014 - 10.2015, tổng số nhà đầu tư tham gia góp vốn cho Hải là 2.574 người với tổng số 8.303 hợp đồng; tổng số tiền huy động theo phiếu thu là 2.725 tỉ đồng; tổng số tiền chi thưởng kết nối (hoa hồng) là 80,86 tỉ đồng; tổng số tiền chi phí khác (hội thảo, văn phòng, du lịch,…) là 55,34 tỉ đồng; tổng số tiền Hải góp vốn vào các công ty, dự án là 114 tỉ đồng.

Tổng số người bị hại được Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội xác định là508 ngườivới số tiền bị chiếm đoạt là476 tỉ đồng. Tổng số tiền của các bị hại đề nghị được bồi thường theo hợp đồng thỏa thuận là594 tỉ đồng(cả gốc và lãi).

Phiên xử dự kiến kéo dài từ ngày 16.5 – 21.5.

Nhã Thanh
Bài liên quan
Black Friday - Ngày hội mua sắm đã hết thời?
Chất lượng sản phẩm và những chiêu trò về giá đang khiến Ngày hội mua sắm - Black Friday trở nên kém mặn mà đối với người tiêu dùng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhà đầu tư tháo chạy, nhà vàng sập sàn, giá vàng giảm sốc
Việc nhà đầu tư tháo chạy đã khiến giá vàng thế giới chỉ trong vòng 24 giờ qua đã bốc hơi 80 USD/ounce, tương đương 2,24 triệu đồng/lượng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xét xử chủ trang mạng ‘hoclamgiau.vn’ lừa đảo chiếm đoạt tài sản