Đài CNN đưa tin Israel tuyên bố sẽ không để cam kết cung cấp dịch vụ vệ tinh Starlink cho các tổ chức cứu trợ ở Dải Gaza của tỷ phú Elon Musk trở thành hiện thực.

Israel quyết ngăn Hamas sử dụng dịch vụ vệ tinh Starlink ở Dải Gaza

Cẩm Bình | 29/10/2023, 09:20

Đài CNN đưa tin Israel tuyên bố sẽ không để cam kết cung cấp dịch vụ vệ tinh Starlink cho các tổ chức cứu trợ ở Dải Gaza của tỷ phú Elon Musk trở thành hiện thực.

isra.jpg
Thông tin liên lạc ở Dải Gaza bị cắt đứt - Ảnh: Getty Images

Bộ trưởng Truyền thông Israel Shlomo Karhi viết trên mạng xã hội X rằng dịch vụ vệ tinh có thể bị Hamas dùng cho hoạt động khủng bố.

Tối 27.10, quân đội Israel tăng cường oanh tạc khiến kết nối internet và thông tin liên lạc ở Dải Gaza bị cắt đứt. Nhiều tổ chức cứu trợ báo cáo tình trạng mất liên lạc với đội ngũ y tế của mình và người dân Palestine không gọi được xe cứu thương. Hạ nghị sĩ Mỹ Alexandria Ocasio-Cortez chỉ trích hành động cắt đứt thông tin liên lạc của hơn 2 triệu dân là không thể chấp nhận.

Đáp lại hạ nghị sĩ Ocasio-Cortez, tỷ phú Musk thông báo: “Starlink sẽ hỗ trợ kết nối cho các tổ chức cứu trợ được quốc tế công nhận ở Dải Gaza”.

Trước đó Starlink đã góp mặt trong cuộc chiến Ukraine. Phía Kyiv dùng dịch vụ vệ tinh này cung cấp mạng internet cho dân thường, duy trì thông tin liên lạc tác chiến cũng như điều khiển thiết bị bay không người lái.

Bài liên quan
Houthi tuyên bố khôi phục hoạt động tập kích tàu Israel
Ngày 12.3, nhóm Houthi tại Yemen cảnh báo “bất cứ tàu nào của Israel” di chuyển qua Biển Đỏ, biển Ả Rập, eo biển Bab el-Mandeb, vịnh Aden đều sẽ là mục tiêu tập kích.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cần có chiến lược để chuyển đổi giao thông xanh
44 phút trước Khoa học - công nghệ
Ngành giao thông Việt Nam thải 32,9 triệu tấn CO2, chiếm 7,2% tổng lượng khí phát thải nhà kính của cả nước trong kỳ kiểm kê gần nhất (2021). Lượng phát thải từ ngành giao thông dự tính tăng gấp 10 lần nếu Việt Nam không có hành động kịp thời. Giải pháp lớn là ưu tiên sử dụng xe điện.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Israel quyết ngăn Hamas sử dụng dịch vụ vệ tinh Starlink ở Dải Gaza