Hệ lợi khuẩn của con người tốt có vai trò rất quan trọng trong đề kháng bệnh ung thư cũng như hỗ trợ điều trị bệnh như hóa trị, xạ trị...
Thông tin Y học

Ăn sữa chua, uống men vi sinh giúp phòng ngừa được nhiều bệnh ung thư

Hồ Quang 11/12/2023 14:10

Hệ lợi khuẩn của con người tốt có vai trò rất quan trọng trong đề kháng bệnh ung thư cũng như hỗ trợ điều trị bệnh như hóa trị, xạ trị...

Theo các chuyên gia y tế, nếu hệ lợi khuẩn tốt (hệ vi khuẩn có lợi cho đường ruột) và phong phú sẽ giúp con người giảm được nguy cơ nhiễm trùng và chống lại cả bệnh ung thư (K).

ansua-chua-uong-men-vi-sinh-ngan-ngua-duoc-nhieu-benh-ung-thu-hinh-anh(1).png
Sữa chua hỗ trợ lợi khuẩn cho đường tiêu hóa và giúp ngăn ngừa được nhiều bệnh ung thư - Ảnh: PV

TS-BS Nguyễn Minh Đức - Bệnh viện Ung ướu TP.HCM, cho biết hệ lợi khuẩn trong cơ thể người là một tặng phẩm của tạo hóa. Chúng có vai trò rất quan trọng trong việc đề kháng bệnh K cũng như hỗ trợ việc điều trị bệnh này. Hệ lợi khuẩn có thể bị tổn thương do việc lây nhiễm các loại vi rút, vi khuẩn độc hại hoặc từ các chất độc mà con người đưa vào cơ thể.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, hệ lợi khuẩn ở bệnh nhân K phổi, K dạ dày hay đại trực tràng bị suy giảm đáng kể.

Phân tích của bác sĩ Đức cho thấy, khói thuốc lá sẽ làm tổn hại hệ lợi khuẩn vùng hầu họng và phế quản. Thức uống có cồn làm tổn thương gan và hệ lợi khuẩn đường tiêu hóa. Thịt đỏ, thịt nướng sẽ làm tổn hại hệ lợi khuẩn vùng đại tràng. Quan hệ không an toàn sẽ làm lây nhiễm các loại vi rút như: EBV, HPV độc hại vào hầu họng, âm đạo, hậu môn.

Việc hỗ trợ hệ lợi khuẩn rất đơn giản chỉ là ăn sữa chua, rau xanh và uống men vi sinh. Đặc biệt, nhóm bệnh nhân K sống lâu thường có lợi khuẩn tốt và phong phú hơn so với nhóm bệnh nhân K tử vong sớm.

“Đối với một người có sức khỏe bình thường, đừng hút thuốc lá, uống rượu bia và các chất có cồn, thay vào đó, bạn nên tập thói quen tốt bao gồm: ăn sữa chua, rau xanh, uống men vi sinh. Đặc biệt, đối với bệnh nhân K thì đây là một trong điều không thể thiếu, bên cạnh những điều trị kinh điển”, bác sĩ Đức cho biết.

Trong quá trình điều trị bệnh nhân K, việc duy trì một hệ lợi khuẩn là điều rất quan trọng nhằm cải thiện tiên lượng cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Đức, các bệnh nhân K trước khi điều trị bằng phẫu thuật, hóa và xạ trị cần bổ sung nhiều lợi khuẩn, vì nó sẽ hỗ trợ và giúp tăng hiệu quả trong quá trình điều trị. Ngoài ra, tránh tình trạng suy sụp hệ lợi khuẩn bởi dễ gây nguy cơ nhiễm trùng hầu họng, phổi và đường ruột.

Bài liên quan
Ung thư mắt ở trẻ: 70% không thể giữ lại mắt nếu điều trị muộn
Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết ung thư mắt là một bệnh không phổ biến nhưng lại rất nguy hiểm bởi nó chính là một loại u ác tính và đa số khi đến khám là người bệnh đã ở giai đoạn muộn.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, dự án giao thông trọng điểm
Thủ tướng yêu cầu trong trường hợp gặp khó khăn, trở ngại, chủ đầu tư, các nhà thầu cần đồng tâm, hiệp lực, "chỉ bàn làm, không bàn lùi," dám nghĩ dám làm, đưa công trình về đích đúng kế hoạch.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ăn sữa chua, uống men vi sinh giúp phòng ngừa được nhiều bệnh ung thư