ByteDance, chủ sở hữu TikTok, đang lên kế hoạch phát triển chất bán dẫn, theo thông tin tuyển dụng của công ty này và một nguồn tin Reuters.

ByteDance, Baidu, Alibaba đua nhau phát triển chip sau khi chính quyền Trump trừng phạt Huawei

Nhân Hoàng | 16/03/2021, 16:00

ByteDance, chủ sở hữu TikTok, đang lên kế hoạch phát triển chất bán dẫn, theo thông tin tuyển dụng của công ty này và một nguồn tin Reuters.

Theo Reuters, kế hoạch vẫn đang ở giai đoạn đầu và tập đoàn có trụ sở tại Bắc Kinh tập trung vào các chip cho máy chủ dựa trên cấu trúc ARM.

ByteDance đã đăng hàng chục quảng cáo tuyển dụng liên quan đến chất bán dẫn trên trang web chính thức của mình, chủ yếu có tại Bắc Kinh và Thượng Hải.

Công ty đã thành lập một nhóm để khám phá sự phát triển của chip trí tuệ nhân tạo (AI), ByteDance tiết lộ điều này với tạp chí kinh doanh Caijing (Trung Quốc).

ByteDance không đưa ra bình luận ngay lập tức khi được Reuters liên hệ.

bytedance-baidu-alibaba-dua-nhau-phat-trien-chip.png
ByteDance đang lên kế hoạch phát triển chip cho máy chủ 

Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực thiết kế chip riêng nhằm thể hiện tham vọng của Trung Quốc giảm sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất nước ngoài như Qualcomm và Nvidia.

Các biện pháp trừng phạt của chính quyền Trump với Huawei đã ngăn gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc tìm nguồn cung ứng linh kiện, bao gồm cả chất bán dẫn, làm tê liệt hoạt động kinh doanh smartphone của họ.

Trung Quốc là nước mua chất bán dẫn lớn nhất thế giới nhưng khả năng sản xuất chip trong nước này lại thua Đài Loan, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo công ty nghiên cứu ICInsights, trong số 143 tỉ USD chip bán ra ở Trung Quốc vào năm 2020, chỉ có 22,7 tỉ USD được sản xuất tại Trung Quốc và chỉ 8,3 tỉ USD được sản xuất bởi các công ty có trụ sở ở Trung Quốc.

Baidu, hãng tìm kiếm khổng lồ Trung Quốc, đã hoàn thành một vòng tài trợ cho đơn vị chip Kunlun AI của mình, định giá đơn vị này vào khoảng 2 tỉ USD, Reuters đưa tin hôm  15.3.

Baidu cũng đang xem xét biến đơn vị này thành một công ty độc lập để thương mại hóa khả năng thiết kế chip của mình.

Tập đoàn Alibaba, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc, đã công bố chip AI cho các sản phẩm điện toán đám mây của mình vào cuối năm 2019.

Công ty AI kỳ lân SenseTime (Trung Quốc) bắt đầu phát triển chip AI cây nhà lá vườn sau khi bị Mỹ thêm vào danh sách đen thương mại vào năm 2019.

Ngoài kết hoạch phát triển chất bản dẫn, ByteDance đang phát triển ứng dụng giống Clubhouse cho Trung Quốc, vì sự thành công trên toàn cầu của dịch vụ trò chuyện âm thanh từ Mỹ đã truyền cảm hứng cho làn sóng bắt chước ở nước này.

Hai nguồn tin tiết lộ các kế hoạch của ByteDance vẫn đang trong giai đoạn đầu.

Các cuộc thảo luận về TikTok và ByteDance trên Clubhouse đã thúc đẩy sự quan tâm đến thể loại này từ các nhà lãnh đạo ByteDance, bao gồm cả Giám đốc điều hành Trương Nhất Minh, một trong những nguồn tin cho biết.

Ít nhất 10 ứng dụng tương tự Clubhouse đã được tung ra trong tháng qua, với đà tăng sau khi Clubhouse bị chặn ở Trung Quốc đầu tháng 2.2021. Clubhouse đã chứng kiến ​​sự gia tăng người dùng Trung Quốc tham gia thảo luận về các chủ đề nhạy cảm như trại giam Tân Cương, nền độc lập của Hồng Kông, căng thẳng với Đài Loan.

Các dịch vụ mới tương tự Clubhouse bao gồm việc Xiaomi làm lại ứng dụng Mi Talk của mình thành dịch vụ âm thanh chỉ dành cho những người được mời, nhắm mục tiêu đến các chuyên gia vào tuần trước. Các nhà lãnh đạo ngành cho biết nhiều ứng dụng tương tự Clubhouse đang được phát triển.

Bài liên quan
Đài Loan buộc tội vua chip tiền điện tử của Trung Quốc dùng thủ đoạn săn trộm 100 kỹ sư
Các công tố viên Đài Loan cho biết Bitmain Technologies (Trung Quốc), nhà phát triển chip khai thác tiền điện tử hàng đầu thế giới, đã bị cáo buộc săn trộm trái phép hơn 100 kỹ sư ở Đài Loan trong một nỗ lực nhằm nâng cao năng lực AI của họ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Philippines tự hỏi tại sao không phát triển nhanh như Việt Nam hiện giờ?
7 giờ trước Quốc tế
Trang Business Mirror của Philippines ngày 19.4 vừa đăng bài viết phân tích vì sao Philippines không thể phát triển như Việt Nam hiện giờ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
ByteDance, Baidu, Alibaba đua nhau phát triển chip sau khi chính quyền Trump trừng phạt Huawei