Lệnh cấm bán chip NVIDIA từ Mỹ là mối đe dọa trực tiếp với tham vọng trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc.

Các hãng công nghệ hàng đầu Trung Quốc khó có thành tựu về AI nếu thiếu chip NVIDIA

Sơn Vân | 13/09/2022, 09:37

Lệnh cấm bán chip NVIDIA từ Mỹ là mối đe dọa trực tiếp với tham vọng trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc.

Volcengine, dịch vụ đám mây dành cho doanh nghiệp của ByteDance, đã cắt giảm thời gian đào tạo cho mô hình nhận dạng hình ảnh, trí tuệ nhân tạo (AI) từ 5 ngày xuống còn 3 ngày.

Nền tảng điện toán Alibaba Cloud Sinian đã đánh bại kỷ lục do Google nắm giữ bằng cách nhận dạng 1,078 triệu hình ảnh mỗi giây trong các tình huống ngoại tuyến.

NF5488A5 của Inspur, mẫu máy chủ lớn nhất Trung Quốc, được ca ngợi là sản phẩm đẳng cấp thế giới trong phân khúc hình ảnh y tế, nhận dạng giọng nói và xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Song những hãng công nghệ hàng đầu Trung Quốc sẽ không đạt được thành tựu nào nêu trên nếu không có các GPU (đơn vị xử lý đồ họa) mạnh mẽ được cung cấp bởi NVIDIA (Mỹ). Gã khổng lồ GPU có trụ sở tại thành phố Santa Clara (Mỹ) đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự tiến bộ của Trung Quốc trong AI, phân tích dữ liệu và sức mạnh tính toán.

Quyết định đột ngột từ chính phủ Mỹ vào tháng trước nhằm hạn chế NVIDIA bán hai chip tiên tiến nhất của họ là A100 và H100 cho khách hàng ở Trung Quốc, đã gây xôn xao khắp các lĩnh vực AI, điện toán đám mây và xe thông minh của Trung Quốc. Lý do vì không có sản phẩm thay thế ngay lập tức cho các GPU NVIDIA đào tạo các mô hình AI để lái xe tự động, phân tích ngữ nghĩa, nhận dạng hình ảnh, các biến thời tiết và phân tích dữ liệu lớn, theo những người trong ngành và các nhà phân tích công nghệ.

Mức độ đầy đủ mà lệnh cấm mới nhất từ Mỹ với công nghệ chip sẽ ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp hạ nguồn của Trung Quốc vẫn còn khó đánh giá. NVIDIA cho biết đang cố gắng giảm thiểu tác động với khách hàng Trung Quốc, chẳng hạn như thay thế các GPU tiên tiến bằng các sản phẩm không phải tuân theo các yêu cầu cấp phép của Mỹ.

Trong một diễn biến khác, một số công ty GPU Trung Quốc đã bày tỏ hy vọng rằng lệnh cấm có thể mang lại cho họ cơ hội giành được các khách hàng cũ của NVIDIA. Thế nhưng không khó để phát hiện tác động tâm lý từ biện pháp có mục tiêu này của Mỹ với các nhà hoạch định chính sách và nhà đầu tư Trung Quốc.

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh tại cuộc họp quan trọng trong tháng này rằng Trung Quốc phải đẩy mạnh phát triển công nghệ quan trọng với an ninh quốc gia và áp dụng “toàn bộ hệ thống quốc gia mới” từ trên xuống để tìm kiếm đột phá. Bản tóm tắt nhận xét từ ông Tập Cận Bình không đề cập đến chất bán dẫn hoặc các hạn chế GPU mới nhất của Mỹ.

He Xiaopeng, người sáng lập Xpeng - một trong những nhà sản xuất ô tô điện lớn nhất Trung Quốc, đã bình luận trên tài khoản mạng xã hội rằng lệnh cấm chip NVIDIA sẽ là một tin xấu với đào tạo lái xe tự động dựa trên đám mây, nhưng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến Xpeng vì họ đã mua những con chip tiên tiến cần thiết với số lượng đủ cho những năm tới.

Các đại lý cho biết một cuộc tranh giành chip NVIDIA từ các khách hàng Trung Quốc dự kiến ​​sẽ diễn ra.

Một giám đốc bán hàng tại VSTECS Holdings (có trụ sở ở Thượng Hải) - nhà phân phối thiết bị viễn thông và dịch vụ đám mây lớn thứ hai Trung Quốc, cho biết tất cả các khách hàng Trung Quốc sẽ bắt đầu dự trữ các chip bị ảnh hưởng trước khi lệnh cấm chính thức có hiệu lực. NVIDIA nói rằng có thể tiếp tục vận chuyển chip AI từ cơ sở ở Hồng Kông đến tháng 9.2023.

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đám mây ở Trung Quốc sử dụng chip NVIDIA trong các sản phẩm dựa trên GPU của họ. Nếu phần cứng này bị hạn chế vận chuyển đến Trung Quốc, nguồn cung cấp đám mây dựa trên GPU sẽ bị thiếu hụt và tác động sẽ rất lớn”, giám đốc bán hàng này cho biết, yêu cầu giấu tên vì không được phép trao đổi với giới truyền thông.

cac-hang-cong-nghe-hang-dau-trung-quoc-kho-co-thanh-tuu-neu-thieu-gpu-nvidia.jpg
Mỹ hạn chế bán GPU Nvidia cho Trung Quốc có thể cản trở sự phát triển của trí tuệ nhân tạo có thể là cơ hội để thúc đẩy nỗ lực phát triển GPU trong nước này - Ảnh: Lau Ka-kuen

Hầu hết nhà cung cấp đám mây của Trung Quốc, bao gồm cả Alibaba Cloud (thuộc sở hữu của Alibaba Group Holding), Tencent Cloud (thuộc sở hữu của Tencent Holdings) và Baidu Cloud, đã sử dụng chip từ các nhà cung cấp khác, chẳng hạn Intel và AMD, để cung cấp năng lượng cho cơ sở hạ tầng đám mây của họ. Nhiều máy chủ đám mây dựa vào các CPU (đơn vị xử lý trung tâm) sử dụng kiến ​​trúc dựa trên x86 hoặc Arm-based của Intel để thực hiện công việc nặng nhọc.

Thế nhưng, A100 (ra mắt vào năm 2020) và H100 (do TSMC sản xuất, dự kiến ​​sẽ sẵn sàng để xuất xưởng vào nửa cuối năm nay) của NVIDIA có lợi thế trong việc xử lý các luồng tính toán song song, khổng lồ.

So với các CPU đa lõi của Intel và AMD, GPU của NVIDIA sử dụng hàng nghìn lõi, khiến chúng trở nên lý tưởng cho các mô hình AI học máy và học sâu.

Mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu của NVIDIA, bao gồm doanh số bán hai chip tiên tiến, là một trong những đơn vị phát triển nhanh nhất với doanh thu 3,8 tỉ USD trong quý tài chính kết thúc vào tháng 7.2022, với mức tăng trưởng mạnh hàng năm là 61%.

Khi trở thành cường quốc AI toàn cầu với gần 1 triệu doanh nghiệp tuyên bố có liên quan đến AI, Trung Quốc đã trở thành một “thị trường rất lớn” với NVIDIA, theo ông Jensen Huang (Hoàng Nhân Huân.

Hoàng Nhân Huân là nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành NVIDIA, doanh nhân người Mỹ gốc Đài Loan được nhiều người ở Trung Quốc kính trọng.

Nhu cầu từ Trung Quốc với chip của NVIDIA là một lý do khiến giá trị vốn hóa thị trường của công ty này hiện gấp khoảng ba lần so với Intel. Trung Quốc nói chung chiếm khoảng 1/4 tổng doanh số bán hàng tại NVIDIA.

NVIDIA cho biết thiệt hại doanh số bán hàng tối đa trong quý 3/2022 do lệnh cấm mới nhất của chính phủ Mỹ ước tính vào khoảng 400 triệu USD.

Tuy nhiên, tổn thương với Trung Quốc có thể sẽ sâu sắc hơn, điển hình là Huawei.

Các hạn chế thương mại của Mỹ với Huawei – gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc, vốn đã cắt đứt quyền tiếp cận với các chip tiên tiến, đã bóp nghẹt hoạt động kinh doanh smartphone béo bở của họ. Mẫu smartphone Mate 50 mới nhất của Huawei thậm chí còn không hỗ trợ chức năng 5G, dù công ty này đã là người cổ vũ cho thiết bị mạng 5G trong nhiều năm.

Dù về mặt kỹ thuật, GPU tiên tiến có thể được thay thế bằng sự kết hợp của những GPU kém mạnh hơn cho một số chức năng nhất định, sự khác biệt có thể rất lớn và sức mạnh của A100 là một điểm bán hàng hấp dẫn với khách hàng Trung Quốc.

Chẳng hạn, cả Alibaba Cloud và Baidu Cloud đều đã kết hợp chip A100 vào một phần lớn cơ sở hạ tầng đám mây của họ để cung cấp năng lượng cho các dịch vụ đám mây dựa trên GPU.

Theo một báo cáo gần đây từ Reuters dựa trên các tài liệu đấu thầu của chính phủ, một số viện nghiên cứu chiến lược quan trọng nhất Trung Quốc, chẳng hạn như Đại học Thanh Hoa và Viện Công nghệ Máy tính tại Học viện Khoa học Trung Quốc (CAS), cũng mua chip A100 của NVIDIA.

Inspur, nhà sản xuất máy chủ hàng đầu của Trung Quốc, đã nêu bật việc tích hợp GPU A100 của NVIDIA trong các sản phẩm của mình. Inspur nói với các nhà phân tích rằng họ đang tích cực trao với NVIDIA về tình hình hiện tại.

Điều này lặp lại tuyên bố của Hoàng Nhân Huân rằng NVIDIA đang tìm kiếm các giải pháp thay thế cho khách hàng Trung Quốc. Thế nhưng, Hoàng Nhân Huân cũng cho biết các sản phẩm thay thế có thể “tồi tệ hơn với khối lượng công việc của khách hàng cần hiệu suất đầy đủ từ A100”.

Một giám đốc của NVIDIA ở Trung Quốc (yêu cầu giấu tên do tính nhạy cảm của vấn đề) nói rằng các công ty AI của nước này có thể sẽ dành nhiều thời gian hơn để đào tạo các mô hình AI của họ. Điều này có thể làm chậm tiến độ phát triển AI của Trung Quốc. Trung Quốc có rất nhiều dữ liệu từ 1,4 tỉ cư dân của mình nhưng nước này vẫn dựa vào các chip mạnh mẽ để cải thiện các thuật toán của mình.

Các nhà sản xuất GPU Trung Quốc kém xa NVIDIA

Lệnh cấm mới nhất của Mỹ, đi kèm với các hạn chế trước đây, dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng xấu đến ngành, vì các nhà sản xuất GPU Trung Quốc vẫn chưa thể so sánh NVIDIA với bất kỳ sản phẩm tương đương nào.

Lu Jianping, Giám đốc công nghệ Iluvator (có trụ sở tại Thượng Hải) - một trong những nhà sản xuất GPU hàng đầu Trung Quốc, tuần trước cho biết GPU của công ty vẫn còn kém xa so với các sản phẩm NVIDIA.

Trước đây làm việc cho NVIDIA và Samsung Electronics, Lu Jianping nói kế hoạch của Iluvato là bao phủ 5% thị trường khi NVIDIA chiếm 95%. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư trong nước hy vọng rằng lệnh cấm có thể thúc đẩy Trung Quốc phát triển nhanh GPU của riêng họ, phù hợp với kế hoạch về khả năng tự cung tự cấp trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược.

Biren Technology, công ty GPU khác của Trung Quốc được thành lập vào năm 2019 bởi Zhang Wen, đang là một nhà đầu tư yêu thích vì tham vọng của mình trong không gian GPU.

Biren Technology đã huy động được khoảng 633 triệu USD trong 18 tháng đầu tiên và tháng trước đã ra mắt GPU BR100 mà công ty tuyên bố có thể phá vỡ các kỷ lục thế giới về sức mạnh tính toán. Sản phẩm vẫn chưa được thử nghiệm trên thị trường.

Wang Yu, Giám đốc Hengqin Financial Investment (có trụ sở tại thành phố Chu Hải, Trung Quốc) - quỹ tập trung vào chất bán dẫn và phần cứng, nói rằng lệnh cấm của Mỹ có thể đưa ra những lý do mới để các nhà đầu tư đổ tiền vào không gian GPU, nhưng công ty của ông vẫn nhận thấy một số rủi ro đầu tư quá mức.

Sẽ là một bước dài, ngay cả với Biren Technology, để thay thế NVIDIA.

Sravan Kundojjala, nhà phân tích cấp cao tại hãng Strategy Analytics, nhận định: “Các công ty khởi nghiệp GPU Trung Quốc không phải là đối thủ của NVIDIA và AMD. Ngay cả một người chơi GPU dày dạn như AMD cũng đang phải vật lộn để cạnh tranh với NVIDIA trong các trung tâm dữ liệu”.

Một trong những lợi thế chính của NVIDIA là kiến ​​trúc thiết bị hợp nhất, một mô hình lập trình song song, mà công ty bắt đầu phát triển vào năm 2006. Nó đã được các nhà phát triển áp dụng rộng rãi như một cách dễ dàng để tăng tốc các ứng dụng máy tính chuyên sâu, Sravan Kundojjala cho biết.

Như vậy, những người muốn cạnh tranh với NVIDIA phải tạo ra cả một hệ sinh thái phần mềm, điều này là vô cùng khó khăn.

Tuy nhiên có một số người sẵn sàng đặt cược vào khả năng lâu dài của Trung Quốc trong việc loại bỏ những công ty như NVIDIA.

Hai ngày sau khi NVIDIA xác nhận kế hoạch cấm xuất khẩu của chính phủ Mỹ, giám đốc điều hành tại công ty khởi nghiệp GPU có trụ sở tại Thượng Hải đã nhận được cuộc gọi từ một nhà đầu tư hiện tại muốn rót thêm tiền vào liên doanh.

Bài liên quan
Mỹ cấm bán 2 chip AI cho Trung Quốc, Nvidia mất 40 tỉ USD, Alibaba, Tencent và Huawei bị ảnh hưởng
Cổ phiếu các hãng chip Mỹ sụt giảm mạnh, với chỉ số bán dẫn chính giảm hơn 3%, sau khi Nvidia và Advanced Micro Devices (AMD) cho biết các quan chức Mỹ yêu cầu họ ngừng xuất khẩu các bộ vi xử lý tiên tiến dành cho trí tuệ nhân tạo (AI) sang Trung Quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Áp thuế tối thiểu toàn cầu từ 2024, cần chính sách ưu đãi đầu tư mới
7 giờ trước Tài chính và đầu tư
Với 462 đại biểu tán thành (93,52 %), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Các hãng công nghệ hàng đầu Trung Quốc khó có thành tựu về AI nếu thiếu chip NVIDIA