Bà Meredith Whittaker (Giám đốc điều hành Signal) lên tiếng về tranh cãi giữa OpenAI và nữ diễn viên Scarlett Johansson, cáo buộc công ty trí tuệ nhân tạo (AI) nổi tiếng này có nền văn hóa "ký túc xá".
Thế giới số

CEO Signal: OpenAI tung ra giọng nói giống Scarlett Johansson giống trò lố bịch của kẻ thích thể hiện

Sơn Vân 25/05/2024 08:49

Bà Meredith Whittaker (Giám đốc điều hành Signal) lên tiếng về tranh cãi giữa OpenAI và nữ diễn viên Scarlett Johansson, cáo buộc công ty trí tuệ nhân tạo (AI) nổi tiếng này có nền văn hóa "ký túc xá".

Signal là công ty cung cấp ứng dụng nhắn tin miễn phí, mã nguồn mở tập trung vào quyền riêng tư và bảo mật. Ứng dụng sử dụng mã hóa đầu cuối để bảo vệ nội dung tin nhắn, cuộc gọi và chia sẻ file của người dùng khỏi bị theo dõi hoặc can thiệp bởi bất kỳ ai, bao gồm cả Signal và chính phủ.

Trong cuộc phỏng vấn với trang TechCrunch, Meredith Whittaker được hỏi về chuyện Sam Altman (Giám đốc điều hành OpenAI) đề nghị Scarlett Johansson lồng tiếng cho ChatGPT và sau khi nữ diễn viên 39 tuổi người Mỹ từ chối thì công ty này đã trình diễn giọng nói giống cô.

"Nó giống như trò lố bịch của những kẻ thích thể hiện. Thật thiếu tôn trọng. Điều đó thật không cần thiết", Meredith Whittaker chia sẻ với TechCrunch.

Bà nói tiếp: "Điều này thực sự làm lộ rõ sự thật rằng các bạn không phải là những người nghiêm túc đứng trên đỉnh cao của khoa học để xây dựng thứ gì đó to lớn, khi rõ ràng là văn hóa ở đó chỉ là trò đùa trong ký túc xá được khuyến khích bởi những người chỉ biết vâng lời và luôn nghĩ rằng mọi câu đùa của bạn đều vui, bởi họ được trả tiền để làm vậy. Không ai ở đó thực sự nắm quyền lãnh đạo mà nói rằng: Các bạn đang làm cái quái gì thế này!?".

OpenAI không trả lời ngay lập tức khi được trang Insider đề nghị bình luận về cuộc phỏng vấn của Meredith Whittaker.

Trước đó, Meredith Whittaker đã lên mạng xã hội X để bày tỏ ý kiến của mình về câu chuyện này.

Trả lời một tài khoản X đăng lại tuyên bố từ Scarlett Johansson cáo buộc OpenAI sao chép giọng nói của cô, Meredith Whittaker viết: "Sự thiếu tôn trọng của kẻ thích thể hiện, sự thiếu chuyên nghiệp cùng sai lầm chiến lược minh họa cho quy trình ra quyết định thực tế trong ngành AI. Điều này nói lên nhiều điều hơn bất kỳ cam kết an toàn tự nguyện nào mà họ đưa ra".

"Thực tế, những cam kết đó nêu bật khoảng cách lớn giữa lời nói và hành động", Giám đốc điều hành Signal viết thêm.

elon-musk-canh-khoe-chuyen-openai-dung-giong-noi-cua-chatgpt-giong-nu-dien-vien-scarlett-johansson.jpg
ceo-signal-openai-tung-ra-giong-noi-scarlett-johansson-giong-tro-lo-bich-cua-ke-thich-the-hien.jpg
Meredith Whittaker chỉ trích OpenAI thậm tệ vì tung ra giọng nói ChatGPT giống Scarlett Johansson - Ảnh: Getty Images

Tuần trước, OpenAI đã ra mắt tùy chọn giọng nói AI Sky cho ChatGPT cùng thông báo về mô hình ngôn ngữ lớn đa phương thức GPT-4o. Nhiều người ngay lập tức nhận ra sự giống nhau giữa giọng nói của Sky với Scarlett Johansson, đặc biệt là màn thể hiện của diễn viên này trong bộ phim Her năm 2013 khi cô lồng tiếng cho trợ lý AI mà nhân vật nam chính yêu.

Hôm 20.5, Scarlett Johansson tiết lộ Sam Altman lần đầu tiên liên lạc với cô vào tháng 9.2023 để đề nghị nữ diễn viên lồng tiếng cho ChatGPT nhưng bị từ chối. Sau đó, Giám đốc điều hành OpenAI liên lạc lại với Scarlett Johansson chỉ hai ngày trước khi công ty giới thiệu GPT-4o để đề nghị cô xem xét lại.

Cũng trong ngày 20.5, Sam Altman cho biết: "Giọng nói ChatGPT không phải của Scarlett Johansson và công ty không bao giờ có ý định sao chép giọng nói của cô ấy. Chúng tôi đã chọn diễn viên lồng tiếng cho giọng nói của Sky trước khi tiếp cận Johansson".

Tờ The Washington Post đưa tin OpenAI không có ý định sao chép giọng nói của Scarlett Johansson. Nữ diễn viên lồng tiếng cho Sky chỉ đơn giản sử dụng giọng tự nhiên của mình, theo các clip mà The Washington Post nghe được.

The Washington Post cho biết yêu cầu tuyển diễn viên của OpenAI đưa ra hồi năm ngoái là tìm những người có giọng nói "ấm áp, hấp dẫn và cuốn hút". OpenAI cần diễn viên trong độ tuổi từ 25 đến 45 và không thuộc công đoàn, nhưng công ty này được cho không yêu cầu diễn viên phải giống giọng Scarlett Johansson.

Người đại diện của diễn viên lồng tiếng cho Sky nói với The Washington Post rằng OpenAI không bao giờ đề cập đến Scarlett Johansson hoặc bộ phim Her năm 2013 mà cô tham gia lồng tiếng.

OpenAI dường như cũng không chỉnh sửa bản ghi âm của diễn viên lồng tiếng cho Sky để giống với giọng Scarlett Johansson, dựa trên các clip thử giọng ban đầu mà The Washington Post đã nghe.

Joanne Jang, Giám đốc sản phẩm OpenAI, nói với The Washington Post rằng công ty đã chọn những diễn viên mong muốn làm việc về AI. Joanne Jang cho biết Mira Murati, Giám đốc công nghệ OpenAI, đã đưa ra tất cả các quyết định về dự án giọng nói AI và Sam Altman không liên quan mật thiết đến quá trình này.

Theo The Washington Post, Joanne Jang cũng nói rằng với cô, Sky không giống giọng Scarlett Johansson chút nào.

Nữ diễn viên lồng tiếng cho Sky chia sẻ với The Washington Post thông qua người đại diện rằng cô chỉ sử dụng giọng nói tự nhiên của mình và chưa bao giờ được so sánh với Scarlett Johansson. Thế nhưng, trong tuyên bố mà đội ngũ của Scarlett Johansson chia sẻ với trang Engadget, nữ diễn viên 39 tuổi nói rằng cô bị sốc khi OpenAI theo đuổi giọng nói “nghe giống cô một cách kỳ lạ” đến nỗi “những người bạn thân nhất của cô và các hãng tin không thể nhận ra sự khác biệt”.

Sky là một trong những giọng nói của ChatGPT kể từ tháng 9.2023, nhưng GPT-4o đã mang lại cho nó khả năng để có những cuộc trò chuyện giống con người hơn với người dùng. Điều đó khiến sự giống nhau giữa giọng nói của Sky và Scarlett Johansson được đem ra so sánh. Điều đáng chú ý là Sam Altman đăng bài trên X với một từ her duy nhất, mà nhiều người cho rằng ám chỉ đến phim cùng tên, sau khi OpenAI trình diễn khả năng trò chuyện và biểu cảm như con người của GPT-4o hôm 14.5.

OpenAI đã tạm dừng sử dụng giọng nói của Sky "vì tôn trọng" những lo ngại của Scarlett Johansson, công ty viết trong một bài đăng trên blog. Tuy nhiên, nữ diễn viên U.40 cho biết OpenAI chỉ ngừng sử dụng giọng nói của Sky sau khi cô thuê luật sư viết thư cho Sam Altman và công ty để yêu cầu giải thích.

“Trong thời điểm tất cả chúng ta đang vật lộn với deepfake và việc bảo vệ chân dung, công việc, danh tính của chính mình, tôi tin rằng đây là những câu hỏi cần được làm rõ. Tôi mong muốn được giải quyết dưới hình thức minh bạch và thông qua luật phù hợp để giúp đảm bảo rằng các quyền cá nhân được bảo vệ”, Scarlett Johansson cho biết.

Trong một tuyên bố được chia sẻ với trang Insider, Sam Altman đã xin lỗi Scarlett Johansson vì không giao tiếp tốt hơn, nhưng khẳng định rằng giọng Sky không nhằm bắt chước giọng của cô. OpenAI cho biết đã hợp tác với các diễn viên lồng tiếng chuyên nghiệp để tạo ra một loạt giọng nói AI, gồm Breeze, Cove, Ember, Juniper và Sky.

Hôm 21.5, Elon Musk không thể cưỡng lại việc cạnh khóe đối thủ công nghệ của mình khi tham gia bình luận về cuộc tranh cãi giữa Scarlett Johansson với OpenAI.

Elon Musk ví von việc OpenAI sử dụng giọng nói cho ChatGPT giống Scarlett Johansson tương tự thứ gì đó trong loạt phim truyền hình Black Mirror (Gương đen).

"Black Mirror ngoài đời thực", Elon Musk viết trên mạng xã hội X để phản hồi một bài đăng về cuộc tranh cãi.

Black Mirror là loạt phim truyền hình khoa học viễn tưởng của tác giả Charlie Brooker, ra mắt năm 2011. Phim khai thác những khía cạnh đen tối của xã hội hiện đại, tập trung vào các tác động tiêu cực tiềm ẩn của công nghệ. Mỗi tập phim là một câu chuyện riêng biệt, thường lấy bối cảnh trong tương lai gần, nơi công nghệ phát triển vượt bậc và tác động đến cuộc sống của con người theo nhiều cách khác nhau.

Một số chủ đề thường được đề cập trong Black Mirror gồm:

- Tác động của mạng xã hội đến các mối quan hệ và nhận thức.

- AI và khả năng công nghệ này vượt qua tầm kiểm soát của con người.

- Thực tế ảo (VR) và nguy cơ nó bị lạm dụng.

- Công nghệ giám sát và sự xâm phạm quyền riêng tư.

- Ảnh hưởng của công nghệ đến bản sắc và ý thức.

Black Mirror nhận được sự khen ngợi của giới phê bình vì sự sáng tạo, diễn xuất và khả năng dự đoán những xu hướng công nghệ tiềm ẩn. Tuy nhiên, Black Mirror cũng gây tranh cãi vì những miêu tả ảm đạm về tương lai và hàng loạt câu hỏi về đạo đức mà phim đặt ra.

Bài liên quan
Cựu giám đốc phơi bày vấn đề ở OpenAI: Sam Altman chọn các sản phẩm hào nhoáng thay vì an toàn AI
Một cựu giám đốc về an toàn hàng đầu của OpenAI vừa phơi bày các vấn đề ở công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo (AI) này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Phó thủ tướng Lê Thành Long dự khai mạc sự kiện mô phỏng xã hội không dùng tiền mặt
1 giờ trước Sự kiện
Chiều 14.6, tại TP.HCM, Phó thủ tướng Lê Thành Long đã dự khai mạc Lễ hội Không tiền mặt năm 2024.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
CEO Signal: OpenAI tung ra giọng nói giống Scarlett Johansson giống trò lố bịch của kẻ thích thể hiện