Tờ The Washington Post đưa tin chính quyền Tổng thống Joe Biden có 2 tuần để quyết định có hủy bỏ phản đối giao nộp hồ sơ thuế của người tiền nhiệm Donald Trump do chính quyền trước đưa ra hay không.

Chính quyền Biden quyết định số phận hồ sơ thuế của ông Trump

Cẩm Bình | 24/01/2021, 13:04

Tờ The Washington Post đưa tin chính quyền Tổng thống Joe Biden có 2 tuần để quyết định có hủy bỏ phản đối giao nộp hồ sơ thuế của người tiền nhiệm Donald Trump do chính quyền trước đưa ra hay không.

Năm 2019, Ủy ban Tài chính - Thuế vụ Hạ viện Mỹ đệ đơn kiện Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Ủy viên Sở Thuế vụ (IRS) Charles Rettig lên tòa án quận Columbia nhằm mục đích lấy được hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Trump. Thẩm phán Trevor McFadden phụ trách vụ kiện cuối tuần qua tuyên bố cho phía đội ngũ Tổng thống Biden thời gian xem xét lại những gì luật sư đại diện chính quyền sẽ tranh luận.

Lập luận chính trong phản đối giao nộp hồ sơ thuế là việc giao nộp này sẽ vi phạm nguyên tắc phân chia quyền lực giữa nhánh lập pháp và nhánh hành pháp. Tuy nhiên, khi ông Trump không còn tại nhiệm, thẩm phán McFadden xác định tính chất vụ kiện đã thay đổi: “Đây sẽ là một vụ cựu Tổng thống kiện 1 nhánh quyền lực thay vì là nhánh quyền lực này kiện nhánh quyền lực khác”.

Chính quyền Biden có 2 tuần trước khi đưa ra quyết định. Ủy ban Tài chính - Thuế vụ Hạ viện Mỹ hiện tại chưa bình luận gì.

600b7aa11958200011554997.jpg
Ông Trump dính đến hàng loạt vụ điều tra liên quan đến thuế - Ảnh: Getty Images

Tháng 9.2020, The New York Times lấy được một số thông tin cho thấy cựu Tổng thống Trump chỉ trả 750 USD thuế thu nhập liên bang cả trong năm 2016 và 2017. Trong 15 năm trước năm 2016 thì có đến 10 năm ông không đóng đồng thuế nào nhờ khai báo thua lỗ.

Cựu Tổng thống Trump lúc đó khẳng định bản thân đóng nhiều triệu USD nhưng được khấu hao và tín dụng thuế. Nhà lãnh đạo kiên quyết không công bố hồ sơ thuế.

Mùa hè năm ngoái, Tòa án tối cao Mỹ tuyên bố cựu Tổng thống Trump không thể ngăn cơ quan chức năng New York tìm cách tiếp cận tài liệu tài chính liên quan đến ông để điều tra loạt nghi vấn gian lận ngân hàng, gian lận thuế, gian lận bảo hiểm và làm sai lệch hồ sơ kinh doanh.

Bài liên quan
‘Cuộc chiến’ cải cách bầu cử Mỹ
Đối đầu chính trị giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa trong thời gian tới có thể sẽ xoay quanh vấn đề cải cách sâu rộng bầu cử Mỹ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Nhật đánh giá cao Việt Nam độc lập trong vắc xin, không lệ thuộc Trung Quốc
44 phút trước Quốc tế
Trang Nikkei của Nhật vừa đăng bài viết của tác giả Tomoya Onishi với nội dung ca ngợi Việt Nam độc lập trong vắc xin, không lệ thuộc Trung Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chính quyền Biden quyết định số phận hồ sơ thuế của ông Trump