Lá thư của chính quyền bang Uttar Pradesh thừa nhận thi thể các nạn nhân COVID-19 đã được tìm thấy ở một số con sông ở Ấn Độ.

Chính quyền tặng tiền cho người nghèo tránh việc ném xác nạn nhân COVID-19 xuống sông Hằng

Nhân Hoàng | 16/05/2021, 09:52

Lá thư của chính quyền bang Uttar Pradesh thừa nhận thi thể các nạn nhân COVID-19 đã được tìm thấy ở một số con sông ở Ấn Độ.

Đây là thông báo chính thức đầu tiên về thực tế đáng báo động mà chính quyền bang Uttar Pradesh cho rằng có thể xuất phát từ nghèo đói và nỗi sợ hãi về căn bệnh này ở các vùng sâu vùng xa.

Hình ảnh những xác chết trôi trên sông Hằng, nơi được coi là linh thiêng trong đạo Hindu, khiến cả nước bàng hoàng và lao đao khi số ca mắc COVID-19 tăng khủng khiếp ở Ấn Độ.

Dù truyền thông đã liên hệ sự gia tăng số lượng thi thể được tìm thấy trôi trên sông và các nhánh của nó trong những ngày gần đây với đại dịch COVID-19, bang Uttar Pradesh miền bắc Ấn Độ, nơi có 240 triệu người, cho đến nay vẫn chưa công khai nguyên nhân những cái chết.

Manoj Kumar Singh, quan chức cấp cao của bang Uttar Pradesh, cho biết trong bức thư gửi các trưởng quận: “Chính quyền có thông tin rằng thi thể những người không chống chọi được với COVID-19 hoặc bất kỳ căn bệnh nào khác đang bị ném xuống sông thay vì được xử lý theo nghi lễ thích hợp. Kết quả là các thi thể đã được vớt lên từ các con sông ở nhiều nơi”.

Sự thừa nhận được đưa ra khi Thủ tướng Narendra Modi hôm 15.5 kêu gọi các quan chức tăng cường nguồn lực chăm sóc sức khỏe ở các vùng nông thôn và tăng cường giám sát vì coronavirus lây lan nhanh chóng ở những khu vực này sau khi tàn phá các thành phố.

chinh-quyen-tang-tien-cho-nguoi-ngheo-tranh-viec-nem-xac-nan-nhan-covid-19-xuong-song.jpg
Một người đàn ông mặc đồ bảo hộ chạm vào thi thể người thân chết vì COVID-19 trước khi hỏa táng trên bờ sông Hằng tại bang Uttar Pradesh, Ấn Độ

Uttar Pradesh đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ hai ở Ấn Độ. Các chuyên gia y tế cho biết nhiều trường hợp mắc COVID-19 không được phát hiện tại các ngôi làng của Uttar Pradesh, nơi hầu hết người dân ở đây sinh sống.

Manoj Kumar Singh trong thư gửi các lãnh đạo quận cho biết thiếu kinh phí để mua các vật liệu như củi để hỏa táng, tín ngưỡng tôn giáo ở một số cộng đồng và các gia đình bỏ rơi nạn nhân COVID-19 vì lo sợ căn bệnh này, là những lý do có thể dẫn đến sự gia tăng các vụ vứt xác xuống sông.

Manoj Kumar Singh yêu cầu các quan chức cấp làng đảm bảo không có xác chết nào bị ném xuống sông và cho biết chính quyền bang sẽ tặng 5.000 rupee (68 USD) cho các gia đình nghèo có những người chết vì COVID-19 (mỗi người) để hỏa táng hoặc chôn xác. Bang cũng đã yêu cầu cảnh sát tuần tra các con sông để ngăn chặn hành vi ném xác.

Ấn Độ đã chính thức báo cáo khoảng 4.000 ca tử vong vì COVID-19 
mỗi ngày trong gần 2 tuần qua, nhưng các chuyên gia y tế cho biết con số này có thể cao hơn nhiều do việc xét nghiệm kém ở các vùng nông thôn và yếu tố khác.

Số người chết tăng vọt ở nhiều nơi đã dẫn đến tình trạng tồn đọng tại các lò hỏa táng và chi phí cho các nghi lễ cuối cùng được nhân lên.

Phát ngôn viên của Uttar Pradesh - Navneet Sehgal hôm 15.5 đã bác bỏ thông tin từ truyền thông địa phương rằng có tới 2.000 thi thể nạn nhân COVID-19 đã được vớt từ các con sông ở bang này và vùng lân cận Bihar những ngày gần đây.

Navneet Sehgal nói với Reuters: “Chúng tôi liên tục thu hồi 10 đến 20 thi thể” và cho biết thêm rằng một số ngôi làng ven sông không hỏa táng người chết do truyền thống đạo Hindu ở một số thời kỳ coi trọng ý nghĩa tôn giáo.

Các quan chức Bihar đã không trả lời đề nghị bình luận.

Bài liên quan
Làn sóng COVID-19 thứ 2 ảnh hưởng khủng khiếp đến sản xuất iPhone 12 ở Ấn Độ
Hai nguồn tin cho Reuters cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxconn ở Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% do các công nhân mắc COVID-19 phải rời bỏ công việc của mình.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 16.6: Thêm 92 ca COVID-19, trong đó Bắc Giang 61 ca, TP.HCM tính phương án cách ly F1 tại nhà
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Bản tin sáng 16.6 của Bộ Y tế cho biết vừa có thêm 92 ca mắc COVID-19 tại 4 tỉnh thành, nhiều nhất là Bắc Giang với 61 ca, kế đến là TP.HCM (19), Bắc Ninh (9), Hà Tĩnh (2). 90 ca trong số đó được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả. Thông tin chi tiết các ca mắc mới:
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chính quyền tặng tiền cho người nghèo tránh việc ném xác nạn nhân COVID-19 xuống sông Hằng