Ông Lương Chấn Anh, cựu Đặc khu trưởng Đặc khu Hành chính Hồng Kông tuyên bố sẽ thưởng 1 triệu dollar Hồng Kông cho ai cung cấp thông tin liên quan đến kẻ đã tháo quốc kỳ Trung Quốc rồi ném xuống biển hôm 3.8.

Cựu Đặc khu trưởng Hồng Kông treo thưởng để bắt người hạ cờ Trung Quốc

Hà Ngọc Bách | 04/08/2019, 18:12

Ông Lương Chấn Anh, cựu Đặc khu trưởng Đặc khu Hành chính Hồng Kông tuyên bố sẽ thưởng 1 triệu dollar Hồng Kông cho ai cung cấp thông tin liên quan đến kẻ đã tháo quốc kỳ Trung Quốc rồi ném xuống biển hôm 3.8.

Theo Tân Hoa Xã, nhiều tầng lớp tại Hồng Kông đã bày tỏ sự phẫn nộ về hành động của một số người biểu tình cực đoan khi họ hạ và ném quốc kỳ Trung Quốc xuống biển hôm 3.8.

Những người chỉ trích, lên án mạnh mẽ hành động này là một sự chà đạp trắng trợn về phẩm giá quốc gia và nguyên tắc "một quốc gia, hai hệ thống", kêu gọi chính phủ của Đặc khu hành chính Hồng Kông (SAR) buộc các thủ phạm phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Ông Lương Chấn Anh, cựu Đặc khu trưởng Đặc khu Hành chính Hồng Kông, hiện là Phó chủ tịch Ủy ban Quốc gia của Hội nghị tham vấn chính trị nhân dân Trung Quốc (Chính Hiệp) đã ngay lập tức đăng đàn lên mạng xã hội với thông điệp "lên án mạnh mẽ nhất" về hành động này. Ông Lương cũng treo thưởng phần thưởng trị giá 1 triệu dollar Hồng Kông (khoảng 128.000 dollar Mỹ) cho những người cung cấp thông tin hữu ích dẫn đến việc bắt giữ bất cứ ai đã thực hiện hành vi hạ và ném cờ Trung Quốc hôm 3.8.

Chan Man Ki, chủ tịch sáng lập Hiệp hội các công ty luật vừa và nhỏ của Hồng Kông cũng bày tỏ sự lên án mạnh mẽ nhất đối với hành động này, nói rằng theo luật của thành phố thì hành động này bị phạt vtiền và phạt tù 3 năm.

Liên đoàn Công đoàn Hồng Kông, Đảng Nhân dân cũng đã ra tuyên bố bày tỏ sự lên án mạnh mẽ về hành động này.

Về phía chính quyền Trung Quốc, Văn phòng Liên lạc của Chính phủ Nhân dân Trung ương tại SAR đã lên án mạnh mẽ những người đã ném quốc kỳ Trung Quốc xuống biển, gọi những hành động này là xúc phạm đến quốc kỳ Trung Quốc và thách thức nghiêm trọng chủ quyền quốc gia.

Còn người Phát ngôn của Chính phủ Trung Quốc đã chỉ trích và lên án hành động gây sốc này, nói rằng những người biểu tình Hồng Kông làm tổn thương cảm xúc của tất cả người dân Trung Quốc, bao gồm 7 triệu người Hồng Kông, và vượt qua điểm mấu chốt của nguyên tắc "Một quốc gia, Hai hệ thống".

"Chúng tôi rất ủng hộ cảnh sát Hồng Kông trong việc thực thi nghiêm chỉnh luật pháp và đưa tất cả những người vi phạm pháp luật ra công lý", người phát ngôn của chính phủ Trung Quốc nhấn mạnh trong tuyên bố hôm 4.8.

Ái Vi (theo Tân Hoa Xã)
Bài liên quan
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ra dự thảo có thể loại bỏ Alipay của Jack Ma và WeChat Pay
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã đề xuất tăng cường các biện pháp chống độc quyền với các công ty trong ngành thanh toán phi ngân hàng, chẳng hạn Alipay của Ant Group và WeChat Pay của Tencent.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Biden: Tôi là tổng thống cho tất cả người Mỹ
7 giờ trước Quốc tế
“Tôi trịnh trọng tuyên thệ rằng sẽ trung thành điều hành văn phòng tổng thống và làm hết khả năng của mình để giữ gìn, bảo vệ Hiến pháp Mỹ”, ông Joe Biden đọc lời tuyên thệ trước Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts và chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Đặc khu trưởng Hồng Kông treo thưởng để bắt người hạ cờ Trung Quốc