Twitter vừa đình chỉ tài khoản của diễn viên hài Kathy Griffin sau khi cô giả làm Elon Musk trên nền tảng và chế nhạo tỷ phú giàu nhất thế giới trong một số tweet.

Diễn viên, cầu thủ bị đình chỉ tài khoản Twitter vì đổi tên thành Elon Musk

Sơn Vân | 07/11/2022, 19:30

Twitter vừa đình chỉ tài khoản của diễn viên hài Kathy Griffin sau khi cô giả làm Elon Musk trên nền tảng và chế nhạo tỷ phú giàu nhất thế giới trong một số tweet.

Kathy Griffin cùng một số người nổi tiếng bị đình chỉ Twitter vì nhại lại Elon Musk. Một tuần trước đó, Elon Musk tuyên bố rằng "hài kịch hiện là hợp pháp trên Twitter" sau khi mua lại nền tảng mạng xã hội này.

Kathy Griffin đã đổi tên mình thành Elon Musk và sao chép ảnh đại diện của ông. Cô xác nhận với một phóng viên Bloomberg rằng đã sử dụng ảnh đại diện của Elon Musk.

Tôi đoán không phải tất cả những người kiểm duyệt nội dung đã bị sa thải?”, Kathy Griffin nói đùa sau đó trên Mastodon, nền tảng truyền thông xã hội thay thế Twitter mà cô đã tạo một tài khoản vào tuần trước.

dien-vien-cau-thu-bi-dinh-chi-tai-khoan-twitter-vi-doi-ten-thanh-elon-musk.jpg
Kathy Griffin bị đình chỉ tài khoản Twitter sau khi đổi tên thành Elon Musk

Sáng 7.11, Elon Musk cho biết những người dùng Twitter tham gia vào hành vi mạo danh nhưng không nêu rõ đó là tài khoản parody, sẽ bị đình chỉ vĩnh viễn mà không có cảnh báo.

Parody có nghĩa gốc là "nhái lại", là sự "bắt chước lại một cách hài hước", "phóng tác", "trò bắt chước một cách hài hước để châm biếm ai hay điều gì đó...

"Trước đây, chúng tôi đã đưa ra cảnh báo trước khi tạm ngưng, nhưng chúng tôi đang triển khai xác minh rộng rãi, sẽ không có cảnh báo nào cả", Elon Musk viết trên Twitter.

Ông nói thêm, bất kỳ sự thay đổi tên nào từ một tài khoản đã được xác minh sẽ dẫn đến việc "tạm thời mất dấu tick xanh".

Elon Musk sau đó đã trả lời một tweet về việc Kathy Griffin bị đình chỉ. "Trên thực tế, cô ấy đã bị đình chỉ vì mạo danh một diễn viên hài", tỷ phú 51 tuổi người Mỹ viết.

"Nhưng nếu thực sự muốn lấy lại tài khoản của mình, cô ấy có thể có nó. Với 8 USD", Elon Musk cho biết thêm, đề cập hệ thống kiểm tra xác minh trả phí của mình với giá 7,99 USD một tháng.

Trong một trường hợp tương tự, Chris Kluwe, cựu cầu thủ NFL (Giải Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ), bị tạm ngưng tài khoản đã xác minh của mình khi anh thay đổi các chi tiết để khớp với hồ sơ Elon Musk.

Diễn viên Valerie Bertinelli cũng đổi tên thành Elon Musk để nói rõ việc cô cảm thấy hệ thống xác minh mới của Twitter sẽ giúp những kẻ lừa đảo mạo danh người khác dễ dàng hơn. Tài khoản Twitter của Valerie Bertinelli cũng bị tạm ngưng.

Thời điểm đổi tên tài khoản Twitter thành Elon Musk, Valerie Bertinelli đã đăng một loạt tweet ủng hộ các ứng cử viên đảng Dân chủ trước khi chuyển trở lại tên thật của cô ấy. "Được rồi. Tôi rất vui và tôi nghĩ rằng đã đưa ra quan điểm của mình”, Valerie Bertinelli tweet sau đó.

Valerie Bertinelli lưu ý mục đích ban đầu của dấu tick màu xanh: Cấp miễn phí cho những người có danh tính đã được nhân viên Twitter xác nhận, với các nhà báo chiếm một phần lớn người nhận.

Nó chỉ đơn giản có nghĩa là danh tính của bạn đã được xác minh. Những kẻ lừa đảo sẽ gặp khó khăn hơn khi mạo danh bạn. Điều đó không còn được áp dụng nữa. Chúc may mắn ngoài kia!”, cô nói.

Việc mua lại Twitter trị giá 44 tỉ USD của Elon Musk đã thu hút sự chú ý rộng rãi khi ông thực hiện những thay đổi mạnh mẽ với nền tảng mạng xã hội này, từ việc sa thải một nửa nhân viên đến cách kiếm tiền.

Là người hay tweet ngay cả trước khi mua Twitter, Elon Musk thường thảo luận công khai về loại nội dung mà mạng xã hội nên cho phép và quảng bá, đồng thời có xu hướng đưa ra những nhận xét đôi khi có thể lạc đề.

Hôm 7.11, Elon Musk tweet: "Twitter cần phải trở thành nguồn thông tin chính xác nhất về thế giới. Đó là sứ mệnh của chúng tôi". Dòng tweet của Elon Musk ngay lập tức dẫn đến hàng chục ngàn lượt trả lời và tạo ra những cuộc tranh luận sôi nổi về cách đạt được sứ mệnh.

"Chính xác cho ai?", Jack Dorsey, người đồng sáng lập và cựu Giám đốc điều hành của Twitter, hỏi Elon Musk.

"Theo đánh giá của người dùng Twitter thông qua Community Notes (ghi chú cộng đồng, trước đây là Birdwatch)", Elon Musk đáp.

Sau đó, bộ đôi này chuyển sang thảo luận về tên cho tính năng Community Notes.

"Không phải mọi thứ đều cần phải có ‘bird’ (chim) trong tên! Quá nhiều nhóm bird chiến đấu với nhau trong nội bộ Twitter. Angry Birds", Elon Musk viết.

Giống Griffin, một số người dùng Twitter đã bắt đầu di chuyển khỏi nền tảng này sau đợt sa thải quy mô lớn hôm 4.11 ảnh hưởng đến khoảng một nửa lực lượng lao động trong 7.500 nhân viên công ty. Counter Social là một giải pháp thay thế Twitter phổ biến khác.

Nhiều công ty đã tạm dừng quảng cáo trên Twitter vì lo ngại nó có thể trở nên phóng túng hơn dưới thời Elon Musk.

Yoel Roth, người đứng đầu về an toàn và tính chính trực của Twitter, đã tìm cách xoa dịu những lo ngại như vậy. Ông cho biết nhân viên kiểm duyệt nội dung tuyến đầu của công ty là nhóm ít bị ảnh hưởng nhất bởi việc cắt giảm việc làm.

Elon Musk cho rằng không có lựa chọn nào khác ngoài việc cắt giảm việc làm "khi công ty đang lỗ hơn 4 triệu USD/ngày". Ông không cung cấp thông tin chi tiết về các khoản lỗ hàng ngày trên Twitter và cho biết những nhân viên bị mất việc làm được đề nghị trợ cấp ba tháng dưới dạng thôi việc.

Trong một dấu hiệu khó hiểu hơn sau khi Elon Musk tiếp quản công ty, Twitter đang tiếp cận với hàng chục nhân viên bị mất việc và đề nghị họ quay trở lại, tờ Bloomberg News đưa tin.

Một số trong số những người được đề nghị trở lại Twitter từng bị sa thải do nhầm lẫn. Những người khác bị cho thôi việc trước khi ban lãnh đạo nhận ra rằng công việc và kinh nghiệm của họ có thể cần thiết để xây dựng các tính năng mới mà Elon Musk hình dung, Bloomberg News trích dẫn những người quen thuộc với các động thái này.

Twitter đã không trả lời ngay lập tức câu hỏi về những nỗ lực kêu gọi nhân viên trở lại.

Elon Musk đã chốt thỏa thuận để mua lại Twitter vào ngày 28.10 sau nhiều tháng đàm phán và tranh chấp pháp lý với công ty về số lượng tài khoản giả mạo trên nền tảng truyền thông xã hội, mà ông tin rằng cao hơn nhiều so với báo cáo.

Sau đó, Elon Musk đã sa thải Giám đốc điều hành Parag Agrawal, Giám đốc tài chính Ned Segal và Giám đốc pháp lý Vijaya Gadde.

Sarah Personette (từng là Giám đốc khách hàng và quảng cáo Twitter) tiết lộ đã từ chức vào tuần trước.

Dalana Brand (từng là Giám đốc Con người và nhân sự của Twitter) cũng thông báo rằng bà từ chức vào tuần trước.

Nick Caldwell (từng là Tổng giám đốc phụ trách công nghệ cốt lõi của Twitter) đã xác nhận sự ra đi.

Giám đốc tiếp thị Leslie Berland, người đứng đầu mảng sản phẩm của Twitter - Jay Sullivan và Phó chủ tịch phụ trách bán hàng toàn cầu Jean-Philippe Maheu cũng rời đi. Hiện vẫn chưa rõ họ nghỉ việc hay bị sa thải.

Bài liên quan
Elon Musk: Twitter có thể là công ty giá trị hàng đầu, trợ cấp 3 tháng lương cho người mất việc
Hôm 5.11, Elon Musk tuyên bố rằng Twitter có thể trở thành một trong những công ty giá trị nhất trên thế giới.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xu hướng sản xuất thông minh và những thách thức cho doanh nghiệp Việt
2 giờ trước Khoa học - công nghệ
Các chuyên gia nhận định có nhiều cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất tiếp tục nâng cao năng lực của mình thông qua việc ứng dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Diễn viên, cầu thủ bị đình chỉ tài khoản Twitter vì đổi tên thành Elon Musk