Ngay cả khi Elon Musk đưa ông Donald Trump trở lại Twitter, cựu Tổng thống Mỹ đã đồng ý đăng bài trên Truth Social đầu tiên, theo một hồ sơ quy định từ Digital World Acquisition Corp.

Dù được trở lại Twitter, ông Trump bị ràng buộc phải đăng bài trên Truth Social đầu tiên

Sơn Vân | 16/05/2022, 22:50

Ngay cả khi Elon Musk đưa ông Donald Trump trở lại Twitter, cựu Tổng thống Mỹ đã đồng ý đăng bài trên Truth Social đầu tiên, theo một hồ sơ quy định từ Digital World Acquisition Corp.

Digital World Acquisition Corp là công ty séc trắng từng công bố thỏa thuận hợp nhất với Trump Media & Technology Group (TMTG) - liên doanh đứng sau ứng dụng mạng xã hội Truth Social.

Hồ sơ Digital World Acquisition Corp gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cho biết ông Trump có thể xuất bản nội dung tương tự trên các nền tảng khác, nhưng phải đợi ít nhất 6 giờ sau khi đăng nó trên mạng xã hội Truth Social.

Chính sách này không áp dụng cho "thông điệp chính trị", bao gồm cả gây quỹ và thông điệp về thông tin bỏ phiếu - có nghĩa là bất kỳ thông điệp nào xung quanh cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ tiềm năng vào năm 2024 sẽ không bị ràng buộc bởi chính sách thời gian 6 giờ.

Cụ thể hơn, Trump vẫn có thể tự do đăng từ tài khoản cá nhân về thông điệp chính trị, gây quỹ chính trị hoặc nỗ lực bỏ phiếu trên bất kỳ nền tảng nào vào bất kỳ lúc nào, điều này có thể mang lại cho ông thời gian dài hơn trong trường hợp ra tranh cử vào năm 2024.

Người phát ngôn của ông Trump không trả lời ngay lập tức khi được đề nghị bình luận về chuyện trên

Digital World Acquisition Corp nói rằng chính sách 6 giờ cho phép ứng dụng "có thời gian giới hạn để hưởng lợi từ các bài đăng của ông Trump và những người theo dõi có thể sử dụng TruthSocial để đọc nhanh các bài của ông ấy".

trump-bi-rang-buoc-phai-dang-bai-tren-truth-social-truoc-twitter-hay-nen-tang-khac.jpg
Ông Trump bị ràng buộc phải đăng bài trên Truth Social trước Twitter hay các nền tảng khác - Ảnh: Internet

Tuần trước, Elon Musk cho biết có kế hoạch đảo ngược lệnh cấm Trump trên Twitter nếu thỏa thuận mua lại công ty truyền thông xã hội kết thúc. Giám đốc điều hành Tesla nói rằng lệnh cấm này là "sai về mặt đạo đức và hoàn toàn ngu ngốc".

Elon Musk tự gọi mình là "người theo chủ nghĩa tự do ngôn luận" và đã đưa ra một số chi tiết cụ thể về kế hoạch của mình với Twitter.

Theo Reuters, Elon Musk dự kiến ​​sẽ trở thành Giám đốc điều hành tạm thời của Twitter sau khi kết thúc thương vụ.

Việc khôi phục tài khoản của Trump được coi là một phép thử về việc Elon Musk sẽ đi bao xa trong việc thực hiện những thay đổi, mặc dù chính cựu Tổng thống Mỹ nói rằng ông sẽ không quay trở lại Twitter.

Twitter, giống như các nền tảng truyền thông xã hội khác có trụ sở tại Mỹ, đã cấm nhiều cá nhân vi phạm các chính sách của mình về thông tin sai lệch và kích động bạo lực.

Twitter đã chặn vĩnh viễn tài khoản cựu Tổng thống Mỹ kể từ tháng 1.2021. Công ty cho biết cấm Trump "do nguy cơ kích động bạo lực hơn nữa", trích dẫn việc người ủng hộ ông gây ra cuộc bạo loạn ở Điện Capitol của Mỹ vào ngày 6.1.2021 khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát.

Việc tạm ngưng tài khoản của ông Trump (có hơn 88 triệu người theo dõi) dẫn đến cuộc tranh luận về cách các công ty truyền thông xã hội nên kiểm duyệt tài khoản các nhà lãnh đạo quyền lực trên thế giới như thế nào.

Hồi tháng 4, Trump cho biết sẽ không quay lại Twitter ngay cả khi Elon Musk mời ông trở lại sau khi biết kế hoạch mua công ty trị giá 44 tỉ USD của Giám đốc điều hành Tesla. Mặc dù vậy, hai cố vấn của Trump nói với tờ The Washington Post rằng họ không tin cựu Tổng thống Mỹ từ chối cơ hội trở lại Twitter.

Những người bảo thủ cáo buộc Twitter thiên vị với các quan điểm nghiêng về cánh hữu, đã ủng hộ triển vọng ông Trump được quay trở lại nền tảng này.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa - Rick Scott nói với các phóng viên khi được hỏi về bình luận của Elon Musk: "Chúng ta không nên có các công ty truyền thông xã hội hạn chế khả năng truyền tải thông điệp của mọi người".

Trong khi các đảng viên đảng Dân chủ cho biết khả năng Trump được khôi phục tài khoản Twitter có thể tạo ra mối đe dọa với nền dân chủ. Một số người cho rằng Trump có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11, với việc đảng Dân chủ đang gặp những thách thức trong việc giữ lại đa số ghế của họ ở Thượng viện và Hạ viện của Quốc hội.

"Tôi hy vọng Elon mua Twitter vì cậu ấy sẽ cải thiện nó và cậu ấy là một người đàn ông tốt, nhưng tôi sẽ ở trên Truth Social", ông Trump nói với Fox News.

Jason Miller, Giám đốc điều hành nền tảng truyền thông xã hội bảo thủ GETTR, trước đây nói với trang Insider rằng ông tin Trump đã được hưởng lợi từ việc rời khỏi Twitter.

Sau lệnh cấm, Trump vào tháng 10.2021 tuyên bố ông sẽ tạo ra nền tảng truyền thông xã hội thay thế. Hồi tháng 4.2022, Forbes đã báo cáo rằng ứng dụng Truth Social giúp nâng giá trị tài sản ròng của ông Trump lên khoảng 430 triệu USD.

Lúc đầu, Truth Social gặp khó khăn trong việc triển khai. Ứng dụng truyền thông xã hội cũng có phạm vi tiếp cận kém hơn Twitter đáng kể với khoảng 513.000 người dùng hoạt động hàng ngày so với 229 triệu của đối thủ.

Khi Truth Social ra mắt vào tháng 2, ông Trump đã làm rất ít để quảng bá ứng dụng này. Cho đến hai tuần trước, ông Trump chỉ đăng thông điệp trên Truth Social một lần.

Hôm 15.5, ông Trump đã kêu gọi mọi người rời khỏi Twitter để ủng hộ ứng dụng của mình, trong một bài đăng trên Truth Social. Đến nay, số lượng người theo dõi ông Trump trên Truth Social chỉ bằng 3% so với con số hơn 88 triệu trên Twitter trước khi ông bị cấm.

Cuối cùng, Trump đã nói rằng ông có kế hoạch sử dụng Truth Social như một phương tiện giao tiếp độc quyền với công chúng.

TRUTH Social sẽ là tiếng nói cho tôi. Đó là điều mà không ai khác có thể có được", ông Trump nói với Fox News hồi tháng 4.

Bài liên quan
Elon Musk nói sẽ bỏ lệnh cấm của Twitter với Trump, phe Dân chủ hoang mang
Tỷ phú Elon Musk hôm 10.5 cho biết sẽ đảo ngược lệnh cấm của Twitter với cựu Tổng thống Mỹ - Donald Trump khi ông mua nền tảng mạng xã hội này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Mỹ dẫn đầu cuộc chơi ngành bán dẫn, Việt Nam 'nắm thóp' ở phân khúc nào?
Xu hướng dịch chuyển vốn, công nghệ và chuỗi cung ứng từ Mỹ vào Việt Nam rất bài bản, chuyên nghiệp gắn với công nghệ mới, đặc biệt là trong ngành bán dẫn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dù được trở lại Twitter, ông Trump bị ràng buộc phải đăng bài trên Truth Social đầu tiên