Huawei đang cân nhắc trích một phần phí từ các giao dịch mua hàng trong ứng dụng trên hệ điều hành di động Harmony OS, trang Bloomberg đưa tin. Điều này cho thấy sự tự tin ngày càng tăng của Huawei trong việc cạnh tranh với Apple tại Trung Quốc, thị trường smartphone lớn nhất thế giới.
Thế giới số

Huawei định tính phí mua hàng trong ứng dụng sau khi Harmony OS lần đầu vượt iOS ở Trung Quốc

Sơn Vân 18:23 18/06/2024

Huawei đang cân nhắc trích một phần phí từ các giao dịch mua hàng trong ứng dụng trên hệ điều hành di động Harmony OS, trang Bloomberg đưa tin. Điều này cho thấy sự tự tin ngày càng tăng của Huawei trong việc cạnh tranh với Apple tại Trung Quốc, thị trường smartphone lớn nhất thế giới.

Theo những người quen thuộc với vấn đề này, Huawei (có trụ sở tại thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc) đang cân nhắc hoa hồng thấp hơn mức 30% mà Apple và Google áp dụng cho các khoản thanh toán được thực hiện thông qua cửa hàng ứng dụng trên thiết bị di động của họ cho nội dung như ứng dụng, game, phim ảnh và đăng ký nhạc. Đến nay, Huawei vẫn miễn phí hoa hồng cho Harmony OS để thu hút các nhà phát triển và nhà xuất bản tham gia.

Về các game nói riêng, vốn chiếm phần lớn doanh thu của các cửa hàng ứng dụng di động, Huawei đã thảo luận mức phí khoảng 20% với các nhà phát triển, theo nguồn tin của Bloomberg.

Nguồn tin của Bloomberg yêu cầu không tiết lộ danh tính vì thông tin này là riêng tư.

Các nhà điều hành cửa hàng ứng dụng Android cạnh tranh với Huawei ở Trung Quốc, chẳng hạn Xiaomi, tính phí tới 50% cho giao dịch mua hàng trong game. Theo Bloomberg, Huawei vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng và kế hoạch của hãng có thể thay đổi.

Động thái sắp tới cho thấy gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc cảm thấy đã phát triển cơ sở người dùng và nhà phát triển đến mức có thể bắt đầu thu phí. Huawei đã chuyển sang dùng Harmony OS nội bộ sau khi các lệnh trừng phạt từ Mỹ cắt đứt quan hệ hợp tác giữa họ với Google, chủ sở hữu hệ điều hành Android.

Người phát ngôn của Huawei không trả lời khi được đề nghị bình luận về chuyện trên.

Mức hoa hồng dự kiến ​​của Huawei vẫn sẽ đặt hệ sinh thái Harmony OS (được 4 năm tuổi) thấp hơn các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Dù đạt được những tiến bộ đáng kể năm qua với việc quay trở lại vị thế nổi bật ở phân khúc smartphone cao cấp ở Trung Quốc, Huawei phải thuyết phục cả người dùng và nhà phát triển ứng dụng chấp nhận Harmony OS, lựa chọn thứ ba của họ sau iOS của Apple và Android.

Huawei đã chứng kiến ​​nhu cầu tăng cao với smartphone 5G của mình sau khi vào năm ngoái bán ra dòng Mate 60 tích hợp chip Kirin 9000s tiên tiến do đơn vị HiSilicon thiết kế và SMIC sản xuất theo quy trình 7 nanomet. SMIC là hãng sản xuất chip số 1 Trung Quốc.

Lợi nhuận ròng của Huawei trong quý 1/2024 tăng 564% khi chiếm bớt thị phần từ Apple và các hãng khác trên thị trường smartphone.

huawei-dinh-tinh-phi-mua-hang-trong-ung-dung-sau-khi-harmony-os-lan-dau-vuot-ios-o-trung-quoc.jpg
Việc áp dụng HarmonyOS ở Trung Quốc ngày càng tăng cho thấy chiến lược của Huawei xây dựng giải pháp thay thế Android đã bắt đầu mang lại kết quả - Ảnh: Shutterstock

HarmonyOS vượt iOS để trở thành hệ điều hành di động số 2 ở Trung Quốc

Theo hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, Harmony OS đã vượt qua iOS về thị phần để trở thành hệ điều hành di động lớn thứ hai ở Trung Quốc trong quý 1/2024.

HarmonyOS chiếm 17% thị phần trong quý này để lần đầu tiên vượt qua iOS tại thị trường smartphone lớn nhất thế giới, nhờ nhu cầu nội địa mạnh mẽ với các smartphone 5G mới nhất của Huawei, thúc đẩy việc áp dụng hệ điều hành di động do công ty tự phát triển.

Huawei đã chứng kiến ​​sự hiện diện trong nước của HarmonyOS tăng hơn gấp đôi, từ 8% thị phần ở quý 1/2023, sau khi quay trở lại phân khúc smartphone 5G vào năm ngoái bằng dòng Mate 60.

iOS tụt lại phía sau một chút với 16% thị phần ở Trung Quốc vào quý 1/2024, trong khi Android tiếp tục thống trị thị trường với 68% thị phần trong cùng thời kỳ.

Theo Counterpoint Research, thị phần của HarmonyOS dự kiến ​​sẽ “tăng hơn nữa khi Huawei tập trung vào nội địa hóa chuỗi cung ứng”.

Trên toàn cầu, Android và iOS vẫn dẫn đầu trong quý 1/2024 với thị phần lần lượt là 77% và 19%. HarmonyOS có 4% thị phần trên toàn cầu trong cùng thời kỳ.

Việc áp dụng HarmonyOS ngày càng tăng trong nước cho thấy chiến lược của Huawei xây dựng giải pháp thay thế Android đã bắt đầu mang lại kết quả như thế nào, vượt qua tác động từ các hạn chế công nghệ do chính phủ Mỹ áp đặt khi đưa công ty Trung Quốc này vào danh sách đen thương mại hồi tháng 5.2019.

Sau khi bị đưa danh sách đen thương mại đó, Huawei bị cấm mua phần mềm, chip và các công nghệ khác có nguồn gốc ở Mỹ từ các nhà cung cấp nếu không có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ. Huawei ra mắt HarmonyOS vào tháng 8.2019.

Các phiên bản HarmonyOS đầu tiên bị chỉ trích là không khác gì một biến thể của Android. Tuy nhiên, phiên bản mới nhất HarmonyOS Next, được phát hành dưới dạng bản xem trước dành cho nhà phát triển vào tháng 2, đã mang đến sự khác biệt hơn. HarmonyOS Next sẽ không còn hỗ trợ các ứng dụng dựa trên Android nữa.

Huawei có kế hoạch phát hành HarmonyOS Next với dòng smartphone hàng đầu Mate 70 vào cuối năm 2024, Chủ tịch luân phiên Eric Xu Zhijun cho biết hồi tháng 5.

Theo Counterpoint Research, Huawei hoạt động tốt nhất trong số tất cả nhà cung cấp smartphone ở Trung Quốc trong quý 1/2024 khi doanh số bán hàng tăng 69,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Counterpoint Research cho rằng thành công đó phần lớn nhờ dòng Mate 60 và danh tiếng thương hiệu mạnh, giúp Huawei giành được nhiều thị phần hơn trong phân khúc cao cấp, có giá từ 600 USD.

Theo Huawei, tính đến tháng 1, hơn 200 đối tác đã bắt đầu phát triển các ứng dụng dựa trên HarmonyOS và công ty đặt mục tiêu có 5.000 đối tác tham gia vào cuối năm nay.

Nhiều doanh nghiệp lớn đã bắt đầu phát triển các ứng dụng dựa trên HarmonyOS, gồm cả Alibaba, Meituan, Ant Group, JD.com và McDonald ở Trung Quốc.

Thêm chú hích từ dòng smartphone Pura 70

Giữa tháng 4, Huawei đã bán ra dòng smartphone Pura 70 tích hợp bộ xử lý tiên tiến Kirin 9010.

Dòng smartphone Pura có camera cao cấp và nổi tiếng với thiết kế đẹp mắt, trong khi dòng Mate chú trọng vào hiệu suất và các tính năng dành cho doanh nhân. Dòng Pura đã được đổi tên từ dòng P trong nỗ lực thay đổi thương hiệu của Huawei.

Theo các nhà phân tích của ngân hàng đầu tư Jefferies, dòng Pura 70 đã được bán hết trong vòng hai ngày kể từ ngày ra mắt.

Dòng Huawei Pura 70 có bốn biến thể gồm Pura 70, Pura 70 Plus, Pura 70 Pro và Pura 70 Ultra. Mẫu cao cấp nhất Pura 70 Ultra có giá khởi điểm 9.999 nhân dân tệ (1.377 USD), còn Pura 70 Pro có giá từ 6.499 nhân dân tệ.

Sự ra mắt dòng Pura 70 đã thu hút sự quan tâm mạnh mẽ trên mạng xã hội Trung Quốc, với một số người dùng đăng ảnh mua smartphone và xếp hàng dài bên ngoài các cửa hàng Huawei.

huawei-pura-70-pro-va-ultra-chay-hang-sau-1-phut-mo-ban-online-du-bi-my-giam-sat-ve-chip-apple-them-lo.jpg
Dòng Pura 70 cháy hàng sau khi được Huawei bán ra - Ảnh: SCMP

Ivan Lam, nhà phân tích cấp cao tại Counterpoint Research, dự đoán rằng Huawei sẽ xuất xưởng khoảng 60 triệu chiếc smartphone năm nay, trong đó dòng Pura 70 là chất xúc tác quan trọng. Năm ngoái, Huawei đã bán được khoảng 32 triệu smartphone.

Ivan Lam nói: “Có thể thiếu hụt dòng Pura 70 ở nhiều kênh khác nhau nhưng nguồn cung sẽ tốt hơn nhiều so với khi Mate 60 được bán ra. Chúng tôi không cho rằng có bất kỳ sự thiếu hụt kéo dài nào”.

Việc cung cấp cho người dùng trong nước một lựa chọn mới có thể gây thêm áp lực lên Apple, vốn phải đến tháng 9 mới trình làng dòng iPhone 16.

Sau khi tháo rời Huawei Pura 70, hãng TechInsights (Canada) đã phát hiện ra Kirin 9010 bên trong. Kirin 9010 là phiên bản mới hơn của chip Kirin 9000s được SMIC sản xuất cho dòng Mate 60.

Là công ty chuyên cung cấp dịch vụ phân tích và nghiên cứu thị trường về ngành công nghiệp bán dẫn, TechInsights cho biết đã phát hiện "với độ tin cậy cao" rằng dòng Huawei Pura 70 chứa chip Kirin 9010 được sản xuất bằng tiến trình 7 nanomet N + 2 của SMIC, phiên bản cải tiến của tiến trình 7 nanomet thông thường.

Theo trang PhoneArena, chip Kirin 9010 có lõi chính 2,3 GHz, ba nhân hiệu suất cao 2,18 GHz và bốn nhân tiết kiệm năng lượng 1,55 GHz. Tuy nhiên, hiệu năng đơn lõi của Kirin 9010 thấp hơn 30% so với lõi Cortex-X2 của Qualcomm Snapdragon 8+ Gen 1. Lý do bởi khả năng có hạn của SMIC trong sản xuất chip do bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Snapdragon 8+ Gen 1 đã ra mắt hai năm trước nhưng được TSMC sản xuất trên tiến trình 4 nanomet, công nghệ tiên tiến mà năng lực của SMIC chưa thể đạt tới hiện tại. Khi so sánh cùng lõi Cortex-A77 trên Snapdragon 870 (chip cho smartphone tầm trung), Kirin 9010 vẫn tiêu thụ nhiều năng lượng hơn 50%.

Bất chất hạn chế về sức mạnh vi xử lý, dòng smartphone Mate 60 và Pura 70 vẫn rất thành công ở Trung Quốc. Thực tế này cho thấy khoảng cách về hiệu năng giữa Kirin với Snapdragon không phải là vấn đề với người Trung Quốc.

Bài liên quan
'Kirin 9010 trong Huawei Pura 70 cho thấy hoạt động sản xuất chip của Trung Quốc bị chậm lại'
Một phân tích chi tiết cho thấy smartphone Huawei Pura 70 sử dụng linh kiện của nhiều nhà cung cấp Trung Quốc hơn Mate 60, gồm cả chip nhớ flash mới và bộ xử lý cải tiến. Điều này chỉ ra những tiến bộ mà Trung Quốc đang đạt được trong việc tự chủ công nghệ, song trang iFixit cho rằng hoạt động sản xuất chip của nước này đang bị chậm lại.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – Người thầy gần gũi và sâu sắc của những người làm báo
1 giờ trước Theo dòng thời sự
Những ngày này, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng trong và ngoài nước đều tràn ngập những bài viết, phỏng vấn, vần thơ, hình ảnh sống động về cuộc đời thanh bạch, giản dị và sự nghiệp ấn tượng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Huawei định tính phí mua hàng trong ứng dụng sau khi Harmony OS lần đầu vượt iOS ở Trung Quốc