Lãnh đạo tối cao của Iran đã trao huân chương cho các sĩ quan hải quân chỉ huy đã bắt giữ được nhóm thủy thủ Mỹ xâm nhập vùng lãnh hải của Iran hồi giữa tháng 1, phương tiện truyền thông nhà nước Iran cho biết hôm 31.1.

Iran trao huân chương chiến thắng cho các sĩ quan bắt lính Mỹ

Một Thế Giới | 01/02/2016, 11:11

Lãnh đạo tối cao của Iran đã trao huân chương cho các sĩ quan hải quân chỉ huy đã bắt giữ được nhóm thủy thủ Mỹ xâm nhập vùng lãnh hải của Iran hồi giữa tháng 1, phương tiện truyền thông nhà nước Iran cho biết hôm 31.1.

Ayatollah Ali Khamenei, lãnh đạo tối cao của Iran, đã trao huân chương chiến thắng Fath cho người đứng đầu lực lượng hải quân của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và 4 chỉ huy hải quân trực tiếp tham gia bắt giữ hai tàu tuần tra Mỹ.
Ông Khamenei là người đã tuyên bố rằng Tehran vẫn phải thận trọng với Mỹ kể cả sau khi hiệp ước hạt nhân Iran chính thức được thực thi và Mỹ đã nới lỏng các cấm vận chống lại quốc gia Hồi giáo này.
Iran bắt đầu trao huân chương Fath từ năm 1989 cho những anh hùng chiến tranh, các chỉ huy quân sự và chính trị gia, đặc biệt là những người có liên quan đến cuộc chiến Iran - Iraq hồi thập niên 1980.
Iran đã thả tự do cho 10 lính hải quân Mỹ vào ngày 13.1, một ngày sau khi giam giữ họ trên một hòn đảo, mang lại một kết thúc nhanh chóng cho sự kiện có thể ảnh hưởng đến thời điểm thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran.
Vệ binh Cách mạng Iran cho biết họ xác định được 2 chiếc tàu hải quân Mỹ đã lạc vào lãnh hải Iran là do nhầm lẫn nên quyết định nhanh chóng thả các binh sĩ Mỹ. Vụ việc được giải quyết rất nhanh chóng. Trước đó phải mất đến 2 tuần Iran mới giải quyết được một sự việc tương tự diễn ra với quân nhân Anh.
Thiên Hà (theo Reuters)
Bài liên quan
Nga và Iran đạt đồng thuận về chương trình hạt nhân
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có chuyến thăm quan trọng tới Tehran vào hôm 25.2, nơi ông gặp gỡ các nhà lãnh đạo cấp cao của Iran để thảo luận về một loạt vấn đề song phương và khu vực.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm với các doanh nghiệp Hàn Quốc
một giờ trước Sự kiện
Sáng 4.3, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì tọa đàm với các doanh nghiệp Hàn Quốc; cùng dự có các Phó thủ tướng Hồ Đức Phớc, Nguyễn Chí Dũng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Iran trao huân chương chiến thắng cho các sĩ quan bắt lính Mỹ