TP.HCM dự kiến sử dụng "thẻ xanh, thẻ vàng COVID" do Sở Y tế cấp và chia làm 3 giai đoạn mở cửa, phục hồi kinh tế, dự kiến đến 15.1.2022 sẽ mở lại tất cả hoạt động.

Lộ trình mở cửa lại tất cả hoạt động kinh tế TP.HCM sau ngày 15.1.2022

Tú Viên | 10/09/2021, 21:55

TP.HCM dự kiến sử dụng "thẻ xanh, thẻ vàng COVID" do Sở Y tế cấp và chia làm 3 giai đoạn mở cửa, phục hồi kinh tế, dự kiến đến 15.1.2022 sẽ mở lại tất cả hoạt động.

Chiều 10.9, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị tiếp thu ý kiến đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp, hoàn thiện dự thảo kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn TP sau ngày 15.9.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP.HCM đưa ra 5 quan điểm, nguyên tắc mở cửa nền kinh tế, gồm: việc mở cửa phải bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân; thành phố kiên trì, quyết liệt phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo hài hòa với các hoạt động kinh tế trên tinh thần “Lợi ích hài hòa - Tự do chia sẻ”, “An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn”; dịch luôn tồn tại, luôn có giải pháp thích nghi để sống khỏe và sống an toàn; tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội phù hợp với tình hình kiểm soát dịch tại từng địa bàn, khu vực; tùy tình hình từng địa bàn, khu vực mở cửa lại nền kinh tế tương ứng, sao cho đảm bảo tính linh hoạt, bám sát diễn biến thức tế tại từng thời điểm; đảm bảo an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc.

Theo đó, TP.HCM sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, triển khai thí điểm Thẻ xanh COVID, Thẻ vàng COVID, thí điểm ưu tiên mở cửa một số lĩnh vực theo lộ trình tại quận 7, huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ.

phan-van-mai-4_dolw.jpeg
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi-Ảnh: Internet

Về lộ trình mở cửa, phục hồi kinh tế, TP.HCM dự kiến thực hiện theo 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1, dự kiến từ 16.9 – 31.10, cá nhân, lao động có Thẻ xanh COVID có thể tham gia các hoạt động, trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại.

Cá nhân, lao động có Thẻ vàng COVID, có xét nghiệm âm tính với COVID-19 được tham gia một số lĩnh vực cụ thể. Riêng tổ chức có 100% lao động có Thẻ xanh COVID được tham gia tất cả các lĩnh vực trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại.

Tổ chức có 100% lao động có Thẻ xanh COVID tại bộ phận có tiếp xúc người ngoài, có lao động có Thẻ xanh COVID hoặc Thẻ vàng COVID tại các bộ phận còn lại được tham gia một số hoạt động.

Trong giai đoạn 2, dự kiến từ 31.10.2021 đến 15.1.2022, TP.HCM sẽ mở rộng các hoạt động được phép cho đối tượng có Thẻ xanh COVID gồm: trung tâm thương mại; trung tâm tập luyện thể dục thể thao; hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời; dịch vụ ăn uống có quy mô nhỏ và đảm bảo giãn cách theo quy định (dưới 20 người).

Đến giai đoạn 3, dự kiến sau 15.1.2022, TP.HCM lên kế hoạch mở cửa tất cả hoạt động của nền kinh tế. Đối với hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, massage, bắt buộc người tham gia phải có Thẻ xanh COVID.

Ngoài các lộ trình dự kiến, TP.HCM cũng có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gồm: hỗ trợ tín dụng, hỗ trợ tổ chức sản xuất, kinh doanh, giảm chi phí và chăm lo đời sống người lao động; hỗ trợ mở rộng thị trường, hỗ trợ về thông tin, đào tạo nguồn nhân lực; hỗ trợ từ ngân sách nhà nước.

Kết luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhận định, mục tiêu vừa chống dịch hiệu quả, kịp thời vừa nhanh chóng khôi phục kinh tế là bài toán khó. Trong suốt quá trình thực hiện, thành phố mong có sự đồng hành, góp ý từ cả cộng đồng doanh nghiệp.

Liên quan đến vấn đề sẽ mở trở lại ngành nào trước, khu vực nào trước, Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, thành phố không tự đi một mình mà cần có sự phối hợp với các địa phương khác để giải quyết vấn đề đồng bộ. Do đó, TP.HCM sẽ tiếp thu các ý kiến để có cơ sở đưa ra phương án đồng bộ nhất.

Từ nay đến 15.9, TP.HCM sẽ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp để có sự điều chỉnh trong các phương án, giải pháp theo tình hình thực tế.

Bài liên quan
Đón 280 người dân Sóc Trăng ở TP.HCM về quê tránh dịch
Những trường hợp được đưa về Sóc Trăng lần này gồm phụ nữ mang thai và người nuôi, học sinh, sinh viên và phụ huynh, trẻ em dưới 6 tuổi, người trên 65 tuổi và người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Các tập đoàn bán lẻ Mỹ hối thúc Tổng thống Biden cung cấp vắc xin cho Việt Nam
5 giờ trước Quốc tế
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SFIA, Thomas Cove nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải tăng cường nỗ lực cung cấp vắc xin cho Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lộ trình mở cửa lại tất cả hoạt động kinh tế TP.HCM sau ngày 15.1.2022