Số vũ khí Mỹ viện trợ cho Ukraine còn thiếu Gray Eagle – máy bay không người lái (UAV) đa nhiệm trang bị tên lửa Hellfire.

Mỹ tìm cách sửa đổi UAV Gray Eagle để viện trợ cho Ukraine

Cẩm Bình | 16/11/2022, 14:41

Số vũ khí Mỹ viện trợ cho Ukraine còn thiếu Gray Eagle – máy bay không người lái (UAV) đa nhiệm trang bị tên lửa Hellfire.

Đài CNN dẫn nguồn tin quan chức Mỹ tiết lộ nước này đang cân nhắc một số sửa đổi trên Gray Eagle để có thể viện trợ và khiến cho rủi ro mất máy bay (với nhiều công nghệ nhạy cảm) trở nên ít nguy hiểm hơn.

“Có vài sửa đổi kỹ thuật có thể thực hiện, nhưng cần thời gian và khá phức tạp”, theo nguồn tin.

my3-1-scaled.jpg
UAV Gray Eagle - Ảnh: Defense News

Gray Eagle do hãng vũ khí General Atomics, bay được gần 30 tiếng đồng hồ. UAV mang tên lửa dẫn đường chính xác Hellfire, từng tham gia nhiều chiến dịch của Mỹ ở Trung Đông và châu Phi.

Máy bay này có thể giúp Ukraine trinh sát từ xa, hỗ trợ nhắm mục tiêu, tiêu diệt các UAV do Nga triển khai.

Rủi ro công nghệ nhạy cảm trang bị cho Gray Eagle rơi vào tay Nga, trở ngại hậu cần cùng công tác huấn luyện sử dụng đòi hỏi nhiều thời gian... đã ngăn cản Mỹ cung cấp khí tài này cho Ukraine. Tuy nhiên thảo luận về khả năng cung cấp Gray Eagle vẫn đang diễn ra.

Trước đó Mỹ nhiều lần chần chừ cung cấp vũ khí tiên tiến cho Ukraine, nhưng cuối cùng Kyiv vẫn nhận được tên lửa phòng không Stinger, pháo phóng loạt HIMARS, hệ thống phòng không NASAMS, UAV cảm tử Phoenix Ghost.

Mỹ không phải lần đầu sửa đổi khí tài trước khi viện trợ cho Ukraine. Tờ The Wall Street Journal từng tiết lộ vài thành phần của tên lửa Stinger đã được loại bỏ rồi mới chuyển đi.

Bài liên quan
Ngành bán dẫn Mỹ, EU nhắm đến Việt Nam vì 'kho báu' đất hiếm
Mỹ, EU muốn giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc như một trung tâm sản xuất thì họ lại đang tìm đến Việt Nam, đặc biệt là trong ngành công nghiệp bán dẫn.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Áp thuế tối thiểu toàn cầu từ 2024, cần chính sách ưu đãi đầu tư mới
2 giờ trước Tài chính và đầu tư
Với 462 đại biểu tán thành (93,52 %), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ tìm cách sửa đổi UAV Gray Eagle để viện trợ cho Ukraine