Bà Aung San Suu Kyi bị kết án tổng cộng 4 năm tù giam với các cáo buộc phản đối quân đội và vi phạm các quy định phòng dịch COVID-19 nhưng sau đó được giảm xuống 2 năm trước áp lực quốc tế.

Myanmar vừa xử bà Aung San Suu Kyi 4 năm tù đã giảm xuống ngay 2 năm

A.T | 07/12/2021, 06:11

Bà Aung San Suu Kyi bị kết án tổng cộng 4 năm tù giam với các cáo buộc phản đối quân đội và vi phạm các quy định phòng dịch COVID-19 nhưng sau đó được giảm xuống 2 năm trước áp lực quốc tế.

Ngày 6.12, hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn của chính quyền quân sự Myanmar cho biết một tòa án của nước này đã kết án tù giam đối với bà Aung San Suu Kyi, với các cáo buộc phản đối quân đội và vi phạm các quy định phòng dịch COVID-19.

Theo người phát ngôn Zaw Min Tun, bà Aung San Suu Kyi bị kết án tổng cộng 4 năm tù giam. Trong khi đó, cựu Tổng thống Win Myint cũng bị cáo buộc và nhận mức án tương tự.

Ngay lập tức, bà Michelle Bachelet - cao ủy Liên Hiệp Quốc về vấn đề nhân quyền - cho rằng chính quyền quân sự Myanmar "có động cơ chính trị" khi kết án bà Suu Kyi, đồng thời yêu cầu trả tự do cho bà.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho rằng bản án của bà Suu Kyi là "một nỗ lực nữa của chính quyền quân sự Myanmar nhằm bóp nghẹt phe đối lập".

"Vương quốc Anh kêu gọi chính quyền quân sự Myanmar trả tự do cho các tù nhân chính trị, tham gia đối thoại", bà Truss cho biết thêm. Theo ngoại trưởng Anh, việc Myanmar bắt giam các chính trị gia do dân bầu "chỉ có nguy cơ gây thêm bất ổn".

Và cũng không cần chờ lâu, AFP dẫn truyền thông Myanmar ngay trong ngày 6.12 cho biết Chủ tịch Hội đồng điều hành nhà nước (SAC), kiêm Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing đã quyết định giảm một nửa mức án đối với bà Aung San Suu Kyi so với mức án 4 năm mà một tòa án nước này đưa ra trước đó. Theo ông Min Aung Hlaing, bà Aung San Suu Kyi và cựu Tổng thống Win Myint đều lĩnh nhận mức án 2 năm tù giam.

Myanmar rơi vào bế tắc chính trị kể từ ngày 1.2 vừa qua sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang cùng các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) với cáo buộc có hành vi gian lận bầu cử.

Sau khi tạm nắm quyền điều hành đất nước, quân đội Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm, đồng thời cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực.

Ngày 26.7 vừa qua, chính quyền quân sự đã hủy kết quả cuộc bầu cử năm 2020, trong đó NLD của bà Aung San Suu Kyi giành chiến thắng.

Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã kêu gọi các bên ở Myanmar theo đuổi "đối thoại, hòa giải" cũng như sớm đưa tình hình trở lại bình thường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ Y tế quy trách nhiệm người đứng đầu đơn vị nếu xảy ra thiếu thuốc, vật tư y tế
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Bộ Y tế đề nghị các địa phương, đơn vị phải chủ động tổ chức đấu thầu, nếu thiếu thuốc hay vật tư y tế thì thủ trưởng các đơn vị phải chịu trách nhiệm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Myanmar vừa xử bà Aung San Suu Kyi 4 năm tù đã giảm xuống ngay 2 năm