Viện nghiên cứu Lowy nhận định đại dịch COVID-19 khiến sức mạnh của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương yếu đi, và bất ổn an ninh ngày càng sâu sắc của khu vực đem đến nguy cơ chiến tranh cao.

Viện nghiên cứu Lowy: COVID-19 làm giảm sức mạnh của Trung Quốc

Cẩm Bình | 06/12/2021, 09:35

Viện nghiên cứu Lowy nhận định đại dịch COVID-19 khiến sức mạnh của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương yếu đi, và bất ổn an ninh ngày càng sâu sắc của khu vực đem đến nguy cơ chiến tranh cao.

Báo cáo do Viện nghiên cứu Lowy công bố ngày 5.12 cho biết, COVID-19 đã làm suy yếu thịnh vượng chung của khu vực lẫn sức mạnh toàn diện của Trung Quốc.

Mặc dù Trung Quốc đã cải thiện các chỉ số về khả năng phục hồi khi nước này chuyển hướng nhiều hơn sang sản xuất và tiêu dùng trong nước, việc Bắc Kinh áp dụng các chính sách dẫn tới cô lập hơn cũng đồng nghĩa nước này mất dần ảnh hưởng.

“Trung Quốc hiện nay ít có khả năng vượt qua đối thủ cạnh tranh ngang hàng về sức mạnh toàn diện trong cuối thập kỷ này. Có vẻ Trung Quốc sẽ không bao giờ đạt được ưu thế như Mỹ trước đây”, báo cáo viết.

mi_chinavaccine_051221.jpg
COVID-19 ảnh hưởng mạnh mẽ đến thịnh vượng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đặc biệt là Trung Quốc - Ảnh: Straits Times

Cũng theo báo cáo, các đồng minh Mỹ trong khu vực cũng như các cường quốc giữ vai trò cân bằng quan trọng như Ấn Độ sẵn sàng duy trì thế đối trọng chiến lược và quân sự để đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Trong khi đó, phía Trung Quốc tìm cách ngăn các nước Đông Nam Á tham gia liên minh Mỹ lập ra, đồng thời nâng cấp hoạt động trao đổi quân sự với Nga, Pakistan cùng CHDCND Triều Tiên, tạo nên liên minh thế lực hạt nhân đáng gờm ở khu vực.

“Thế cân bằng sức mạnh quân sự đang nổi lên có đóng góp ra sao cho răn đe và ổn định chiến lược tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vẫn là một câu hỏi mở. Mức độ thù địch, phạm vi cạnh tranh Mỹ - Trung rộng cùng nhiều điểm nóng tiềm ẩn có nghĩa nguy cơ chiến tranh rất đáng kể”, báo cáo đưa ra nhận định.

Theo nghiên cứu của Viện Lowy, 10 quốc gia đứng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương về sức mạnh tổng thể là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Nga, Úc, Hàn Quốc, Singapore, Indonesia và Thái Lan.

Bài liên quan
Cả nước thêm 15.959 ca COVID-19, Hà Nội vẫn nhiều nhất với 2.909 F0
Bộ Y tế ngày 19.1 cho biết có thêm 15.959 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố; trong đó Hà Nội tiếp tục nhiều nhất cả nước với 2.909 ca mắc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Mỹ đổi cách thức tập trận với tàu sân bay trên Biển Đông để đối phó Trung Quốc
3 giờ trước Quốc tế
Theo Hải quân Mỹ, các hoạt động tập trận ở Biển Đông cuối tuần qua đánh dấu lần đầu tiên một nhóm đổ bộ hoạt động với một “tàu sân bay tiên tiến”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Viện nghiên cứu Lowy: COVID-19 làm giảm sức mạnh của Trung Quốc