Ngày 10.8, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM Nguyễn Nguyên Phương cho biết, bên cạnh việc tổ chức phát phiếu mua hàng cho người dân, Sở liên tục tăng cường điểm bán, trong đó mở lại các điểm bán lương thực, thực phẩm tươi sống tại các chợ truyền thống, hoạt động bán hàng lưu động.

Nhiều giải pháp cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân TP.HCM

Tú Viên | 10/08/2021, 19:19

Ngày 10.8, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM Nguyễn Nguyên Phương cho biết, bên cạnh việc tổ chức phát phiếu mua hàng cho người dân, Sở liên tục tăng cường điểm bán, trong đó mở lại các điểm bán lương thực, thực phẩm tươi sống tại các chợ truyền thống, hoạt động bán hàng lưu động.

Bên cạnh đó, Sở cũng phối hợp các đơn vị tiếp tục tổ chức phiên chợ với 70 mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu. Mô hình này đã hỗ trợ được 6.035 hộ dân (tương đương với 24.140 nhân khẩu) tại các khu phong tỏa. Người dân đã tiếp cận được 9.103 đơn hàng với tổng giá trị 2,7 tỉ đồng.

Phó Giám đốc Sở Công thương TP chia sẻ : “Hiện nay, tồn kho của phiên chợ nghĩa tình còn 836,8 triệu đồng, tương đương 2.938 đơn hàng, chúng tôi vẫn đang tiếp nhận tài trợ của các đơn vị để tiếp tục tổ chức mô hình này”. Người dân trong các khu phong tỏa, khó tiếp cận hàng hóa có thể liên hệ với với tổng đài hỗ trợ khẩn cấp 0963870058 của “Phiên chợ nghĩa tình” để được hỗ trợ kịp thời.

Để nguồn hàng hóa cung ứng trong các khu vực phong tỏa được nhiều hơn, Sở Công thương đã làm việc với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP và đưa ra giải pháp. Thay vì đi chợ như trước đây, sẽ tăng cường làm việc với các địa phương, tỉnh thành tổ chức lựa chọn mặt hàng mà các địa phương còn dồi dào, tổ chức thành những gói hàng hóa chở thẳng tới các khu phong tỏa. Hội Liên hiệp Phụ nữ sẽ tham gia phân phối tới người dân nên sẽ hỗ trợ được nhiều hơn, nhanh hơn, đảm bảo an toàn hơn. Giải pháp này hiệu quả hơn và đáp ứng được nhu cầu của người dân TP.

Đối với việc cung ứng hàng hóa, Sở Công thương đã làm việc với các hệ thống phân phối, đặc biệt là doanh nghiệp bình ổn thị trường, tính toán thống kê lượng nhân viên cần thiết phải đi sớm hơn và về trễ hơn khung giờ quy định để có thời gian chuẩn bị cho việc mở cửa cung ứng hàng hóa được sớm hơn, kéo dài hơn. Việc này đã được UBND TP chấp thuận.

Liên quan đến việc nhân viên siêu thị được phép ra khỏi nhà sau 18 giờ hàng ngày, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết, thực hiện chỉ đạo tăng cường giãn cách trên toàn TP, người dân không ra đường từ 18 giờ - 6 giờ hàng ngày, do đó việc phân phối hàng hóa chỉ diễn ra từ 6 giờ - 18 giờ và thời gian cho người dân mua sắm cũng theo đó bị giảm xuống.

Để tăng thời gian chuẩn bị, sắp xếp hàng hóa và thời gian mua sắm cho người dân, UBND TP đã chấp thuận đề xuất của Sở cho phép một số nhân viên siêu thị, cửa hàng kinh doanh được phép ra khỏi nhà từ 18 giờ - 6 giờ hàng ngày. Danh sách được các đơn vị nhận diện, Sở Công thương xác nhận và triển khai đến các lực lượng kiểm soát chốt chặn.

Trước đó, ngày 9.8, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng có văn bản khẩn gửi Sở Công thương TP, UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức và các hệ thống siêu thị về việc tăng cường thực hiện nghiêm các giải pháp bảo đảm cung ứng hàng hoá, lương thực, thục phẩm thiết yếu trên địa bàn trong điều kiện an toàn.

Tại văn bản này, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng yêu cầu Sở Công thương khẩn trương phối hợp với địa phương nghiên cứu những giải pháp phù hợp để tổ chức các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu, bổ sung bán mặt hàng thực phẩm tươi sống cho các cửa hàng thuộc hệ thống cửa hàng tiện lợi và cập nhật hoạt động bán hàng trực tuyến...

Bài liên quan
Valneva nói 3 liều vắc xin bất hoạt vô hiệu hóa được Omicron, Bắc Kinh kiểm tra chuỗi cung ứng lạnh tìm SARS-CoV-2
Công ty công nghệ sinh học Valneva (Pháp) cho biết các nghiên cứu sơ bộ cho thấy 3 liều vắc xin COVID-19 bất hoạt của hãng này có tên VLA2001 vô hiệu hóa được biến thể Omicron.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thanh tra Chính phủ chuyển Bộ Công an 7 vụ việc về mua sắm thiết bị y tế
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có thông báo kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT), mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh giai đoạn 2014-2018.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều giải pháp cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân TP.HCM