Tập đoàn Alibaba hôm 8.2 cho biết đang phát triển một công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) kiểu ChatGPT và trong quá trình thử nghiệm nội bộ.

Sau Baidu, Alibaba thử nghiệm chatbot kiểu ChatGPT khi nhà đầu tư đổ xô mua cổ phiếu AI

Sơn Vân | 08/02/2023, 20:55

Tập đoàn Alibaba hôm 8.2 cho biết đang phát triển một công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) kiểu ChatGPT và trong quá trình thử nghiệm nội bộ.

ChatGPT, chatbot của công ty khởi nghiệp OpenAI (Mỹ) được Microsoft hậu thuẫn, có thể tạo các bài báo, tiểu luận, truyện cười và thậm chí cả thơ để đáp lại lời nhắc từ người dùng. ChatGPT được đánh giá là ứng dụng tiêu dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử kể từ khi ra mắt vào tháng 11.2022.

Tuyên bố của Alibaba được đưa ra sau khi tờ 21st Century Herald đưa tin gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc đang phát triển một robot đối thoại giống ChatGPT, hiện mở cho nhân viên thử nghiệm. Khi được hỏi về bài viết nói rằng Alibaba có thể kết hợp công nghệ này với ứng dụng giao tiếp DingTalk của mình, Alibaba từ chối bình luận.

Người phát ngôn Alibaba cho hay: “Những đổi mới vượt trội hơn như mô hình ngôn ngữ lớn và generative AI đã trở thành lĩnh vực trọng tâm của chúng tôi kể từ khi thành lập DAMO Academy vào năm 2017.

Là công ty dẫn đầu về công nghệ, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào việc biến những đổi mới tiên tiến thành các ứng dụng giá trị gia tăng cho khách hàng cũng như người dùng cuối của họ thông qua các dịch vụ đám mây”.

Vào tháng 10.2017, Alibaba công bố kế hoạch đầu tư 15 tỉ USD trong ba năm tới vào một sáng kiến ​​nghiên cứu và phát triển toàn cầu được gọi là DAMO Academy.

sau-baidu-alibaba-thu-nghiem-chatbot-kieu-chatgpt.jpg
Một người đi ngang qua biển hiệu Alibaba trong Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc ngày 1.9.2022 - Ảnh: Reuters

Hôm 7.2, tập đoàn Baidu (Trung Quốc) cho biết sẽ hoàn thành thử nghiệm nội bộ dự án kiểu ChatGPT có tên Ernie Bot vào tháng 3, tham gia cuộc đua toàn cầu khi mối quan tâm đến AI ngày càng tăng.

Ernie (Enhanced Representation through Knowledge Integration) là một mô hình ngôn ngữ lớn do AI cung cấp, được giới thiệu vào năm 2019, Baidu cho biết. Ernie đã dần phát triển để có thể thực hiện các nhiệm vụ bao gồm hiểu ngôn ngữ, tạo ngôn ngữ và chuyển văn bản thành hình ảnh.

Một người quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters tuần trước rằng Baidu đang lên kế hoạch tung ra dịch vụ như vậy vào tháng 3. Người đó cho biết Baidu muốn cung cấp dịch vụ này dưới dạng ứng dụng độc lập và dần dần hợp nhất nó vào công cụ tìm kiếm của mình bằng cách kết hợp các kết quả do chatbot tạo ra khi người dùng đưa ra yêu cầu tìm kiếm.

Generative AI, công nghệ có thể tạo ra hình ảnh, âm thanh, video, văn xuôi hoặc nội dung khác theo yêu cầu và giải phóng thời gian của nhân viên văn phòng, đã và đang thu hút vốn đầu tư mạo hiểm và lãi suất đáng kể từ các hãng công nghệ, đặc biệt là ở Thung lũng Silicon (Mỹ).

ChatGPT không khả dụng ở Trung Quốc nhưng một số người dùng đã tìm ra cách để truy cập dịch vụ.

Hôm 23.1, Microsoft cho biết đã đầu tư hàng tỉ USD vào OpenAI trong một thỏa thuận kéo dài nhiều năm sẽ chứng kiến gã khổng lồ phần mềm trở thành nhà cung cấp dịch vụ đám mây độc quyền cho OpenAI. Ngoài ra, Microsoft cũng được cho đang chuẩn bị thách thức Google với việc tích hợp ChatGPT và phần mềm tạo hình ảnh của OpenAI vào kết quả tìm kiếm Bing.

Hôm 7.2, Microsoft thông báo đang cải tiến Bing và trình duyệt web Edge với công nghệ giống ChatGPT. Microsoft còn có kế hoạch phát hành phần mềm để giúp các công ty lớn, trường học và chính phủ tạo chatbot của riêng họ tương tự ChatGPT, trang CNBC đã đưa tin.

Trong bài đăng trên blog hôm 6.2, Giám đốc điều hành Alphabet - Sundar Pichai cho biết công ty đang mở một dịch vụ AI đàm thoại có tên Bard để kiểm tra phản hồi của người dùng, sau đó sẽ phát hành công khai trong vài tuần tới. Sundar Pichai nói thêm rằng Google có kế hoạch thêm các tính năng AI vào công cụ tìm kiếm của mình để tổng hợp tài liệu cho các truy vấn phức tạp.

Chưa rõ chính xác những khả năng mà Bard sẽ có, nhưng dường như chatbot sẽ miễn phí như ChatGPT. Ảnh chụp màn hình khuyến khích người dùng đặt câu hỏi thực tế cho Bard, chẳng hạn như cách lập kế hoạch tắm cho em bé hoặc loại bữa ăn nào có thể được chế biến từ danh sách nguyên liệu cho bữa trưa.

Sundar Pichai viết: “Bard có thể là lối thoát cho sự sáng tạo và là bệ phóng cho sự tò mò, giúp bạn giải thích những khám phá mới từ Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA cho một đứa trẻ 9 tuổi hoặc tìm hiểu thêm về những tiền đạo giỏi nhất trong bóng đá hiện nay, sau đó nhận các bài tập để xây dựng kỹ năng của bạn”.

Giám đốc điều hành Alphabet cũng lưu ý rằng Bard “dựa trên thông tin từ web để cung cấp các câu trả lời mới, chất lượng cao”, cho thấy nó có thể trả lời các câu hỏi về các sự kiện gần đây, điều mà ChatGPT gặp khó khăn.

Nhiều hãng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) Trung Quốc hưởng lợi nhờ ChatGPT, dù người dùng ở nước này không thể truy cập chatbot của OpenAI nếu không nhờ đến mạng riêng ảo (VNP) hay ứng dụng đổi IP.

Các nhà đầu tư nước này đang đổ tiền vào cổ phiếu các hãng công nghệ AI như Hanwang Technology Co, TRS Information Technology Co và Cloudwalk Technology Co.

Chỉ số Công nghiệp AI CSI, gồm cả các công ty có vốn hóa lớn như iFlytek Co, tăng khoảng 17% trong năm nay, vượt trội so với mức tăng 6% của chỉ số CSI 300 chuẩn.

CSI 300 là chỉ số thị trường chứng khoán có trọng số vốn hóa được thiết kế để tái tạo hiệu suất của 300 cổ phiếu hàng đầu được giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến.

Zhang Kexing, Tổng giám đốc hãng Beijing Gelei Asset Management, cho biết: “Toàn bộ ngành có xu hướng suy đoán về kỳ vọng trước khi giao dịch sau đó dựa trên kết quả thực tế”.

Cổ phiếu Hanwang Technology Co, công ty sản xuất các sản phẩm hỗ trợ tương tác thông minh, đã tăng vọt với giới hạn hàng ngày là 10% trong 7 phiên khi thị trường mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đẩy giá lên hơn 60% tính đến tháng 2.

Dự kiến ​​sẽ báo cáo khoản lỗ hàng năm vào 2022 nhưng Hanwang Technology tin rằng có lợi thế hơn giao diện như ChatGPT vì mô hình của công ty có thể tạo ra kết quả chính xác hơn cho khách hàng.

Cổ phiếu Cloudwalk Technology Co đã tăng hơn gấp đôi trong 7 ngày giao dịch kể từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Hôm 7.2, Cloudwalk Technology Co đã cảnh báo các nhà đầu tư, nói rằng khoản lỗ của họ ngày càng sâu vào năm 2022. Cloudwalk Technology Co đã không hợp tác với OpenAI và không tạo ra doanh thu từ các dịch vụ, sản phẩm liên quan đến ChatGPT.

Các công ty khác đã tiết lộ tiến bộ trong công nghệ AI bao gồm TRS Information Technology và Beijing Haiti Ruisheng Science Technology Ltd. Giá cổ phiếu của họ cũng tăng vọt.

Nhà đầu tư bán lẻ Lu Deyong đã mua cổ phần của TRS Information Technology, iFlytek Co và đang tìm kiếm lợi nhuận từ sự bùng nổ của ChatGPT.

"ChatGPT chỉ là một ý tưởng hấp dẫn", Lu Deyong nói. Tuy nhiên, anh không nghĩ rằng "Trung Quốc có thể hiện thực hóa một công nghệ như vậy trong thời gian ngắn".

Là các nhà đầu tư nhỏ lẻ, chúng tôi thích các cổ phiếu nhỏ hơn với ý tưởng này để kiếm tiền nhanh chóng”, Lu Deyong chia sẻ.

Bài liên quan
Gót chân Achilles của ChatGPT
ChatGPT cung cấp câu trả lời đúng ngữ pháp nhưng gặp khó khăn với các phép tính.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nông sản Việt không còn ùn tắc ở các cửa khẩu tỉnh Quảng Ninh
Từ ngày 8.1, Trung Quốc khôi phục hoạt động trở lại nhiều cửa khẩu, khiến giao thương giữa hai nước sôi động, nhộn nhịp trở lại.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sau Baidu, Alibaba thử nghiệm chatbot kiểu ChatGPT khi nhà đầu tư đổ xô mua cổ phiếu AI