Sau khi phát phiếu hẹn giờ, nhiều siêu thị tại TP.HCM không còn cảnh người dân rồng rắn kéo nhau đi mua thực phẩm.

Siêu thị phát phiếu hẹn giờ, không còn cảnh rồng rắn kéo nhau đi mua thực phẩm

Hồ Đông | 15/07/2021, 12:58

Sau khi phát phiếu hẹn giờ, nhiều siêu thị tại TP.HCM không còn cảnh người dân rồng rắn kéo nhau đi mua thực phẩm.

Sáng 15.7, ghi nhận một vòng các siêu thị như Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food tại TP.HCM không còn cảnh người dân xếp hàng dài trăm mét phía trước siêu thị để chờ mua hàng nữa. Thay vào đó, lượng khách tại các siêu thị vừa phải và được bố trí ghế ngồi giữ khoảng cách. Người dân lần lượt vào mua sắm thư thả và trật tự.

phieu-hen-sieu-thi.jpg
Các siêu thị phát phiếu hẹn để hạn chế tập trung đông người - Ảnh: TT

Bên ngoài siêu thị Co.opmart Chu Văn An, Q.Bình Thạnh lúc 9 giờ 30 hôm nay hầu như không còn cảnh người xếp hàng rồng rắn, mà chỉ có vài xe máy đậu chờ người thân vào bên trong mua sắm. Bên trong sảnh chờ, có khoảng 30 khách hàng đang được xếp thành những hàng giữ khoảng cách với nhau ngồi chờ tới lượt để vào khu tự chọn.

Tại các gian hàng của khu tự chọn, có khoảng 20 khách chọn mua thực phẩm, nhu yếu phẩm. Nhìn chung hàng hóa tại các siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smile sáng nay khá dồi dào, hàng rau lá khoảng chục loại, các loại rau củ quả như cải bắp cải, cà chua, khoai lang, bưởi, cam cũng rất nhiều. Tại quầy thịt cũng ghi nhận thịt gia cầm, thịt gia súc, thịt tươi, thịt mát, thịt đông lạnh cũng đầy kệ.

thuc-pham-sieu-thi.jpg
Thực phẩm tại siêu thị lại đầy ắp trong sáng 15.7 - Ảnh: TT

Theo bà Bùi Thị Giáng Thu, Giám đốc siêu thị Co.opmart Chu Văn An, sáng nay, siêu thị đã chủ động phát phiếu hẹn giờ cho khách để hạn chế tối đa việc người dân dồn về cùng lúc. Song song đó, để điều phối lưu lượng khách bên trong hợp lý, siêu thị còn bố trí chỗ ngồi và mỗi lượt chỉ 10 khách được vào mua sắm. Siêu thị còn quy định mỗi lượt khách chỉ được mua sắm trong thời gian từ 20 phút đến 40 phút để còn nhường cho lượt khách kế tiếp.

Mô hình phát phiếu hẹn giờ của siêu thị Co.opmart Chu Văn An đang tỏ ra khá hiệu quả, giảm lượng khác dồn về cùng lúc đáng kể. Đại diện Co.opmart Chu Văn An nói rằng, chỉ cần có nhu cầu mua sắm, bất kỳ người dân nào cũng có thể đến trước siêu thị để nhận phiếu hẹn giờ.

Khi nhận được phiếu, khách chỉ cần đến đúng giờ sẽ được siêu thị tạo điều kiện tối đa để mua sắm, không nên đến sớm hoặc trễ vì cũng sẽ không được giải quyết mà phải lấy phiếu lại từ đầu. Tuy nhiên, một số khung giờ thấp điểm, ít khách, siêu thị sẽ linh động giải quyết cho khách vãng lai chưa có phiếu.

phieu-hen-sieu-thi-1.jpg
Phiếu hẹn mua hàng tại hệ thống siêu thị của Saigon Co.op - Ảnh: TT

Như vậy, trung mình mỗi ngày siêu thị Co.opmart Chu Văn An chủ động chia khách ra khoảng 12 khung giờ để hẹn giờ phục vụ mua sắm giúp giảm tải rất nhiều cho công tác điều phối chung và công tác tuân thủ 5K tại siêu thị, đồng thời cũng thuận lợi hơn trong việc chăm hàng lên kệ.

Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) - đơn vị chủ quản của hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.opSmile cũng cho biết, lượng hàng hóa tươi đang nhập về TP.HCM ngày càng nhiều do giao thông dần được khai thông, cộng với lượng dữ trữ hàng mát, hàng đông lạnh, hàng bình ổn giá... sẽ đảm bảo cung ứng ra thị trường ổn định nhiều tháng tới nên người dân không bao giờ sợ thiếu hàng.

“Chỉ cần có sự phối hợp hỗ trợ mua sắm tiêu dùng hết sức vừa phải, trách nhiệm của người dân thì ai cũng sẽ mua được lương thực thực phẩm với giá tốt và còn an toàn khi đến siêu thị. Hiện phương pháp phát phiếu hẹn giờ đang được Saigon Co.op từng bước áp dụng mở rộng tại các Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smile khu vực cao điểm để tránh người dân dồn về siêu thị cùng một thời điểm, giảm tối đa hiện tượng tắc nghẽn và không đảm bảo 5K”, Saigon Co.op thông tin.

TP.HCM sẽ khôi phục lại một phần các chợ truyền thống
Theo Sở Công Thương TP.HCM, hiện thành phố chỉ còn 63/234 chợ truyền thống hoạt động và kinh doanh thực phẩm. Trước tình trạng, Sở đã có văn bản đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận huyện căn cứ tình hình thực tế tại địa phương tổ chức đánh giá việc thực hiện các phương án phòng chống dịch của các chợ truyền thống trên địa bàn. Việc này nhằm để có biện pháp khắc phục, nhanh chóng khôi phục, đưa vào hoạt động trở lại.

Trước mắt, Sở sẽ rà soát, thí điểm lựa chọn 2 đến tối đa 10 tiểu thương (tùy theo quy mô hoạt động của chợ) kinh doanh mặt hàng rau củ quả, đồng thời tổ chức kinh doanh theo hình thức luân phiên trong trường hợp có nhiều tiểu thương muốn hoạt động trở lại.
Đồng thời, hướng dẫn tiểu thương chuẩn bị nguồn hàng, phân chia sẵn, đóng gói sản phẩm theo quy cách đồng giá để thuận tiện, nhanh chóng trong mua bán, hạn chế việc tiếp xúc. Các chợ cũng sẽ thực hiện phát thẻ ra vào để kiểm soát số lượng, phân bổ người đến theo khung giờ, đảm bảo khống chế lượng khách phù hợp với số lượng hàng hóa cung ứng và hạn chế tối đa tình trạng tập trung đông người.
Bài liên quan
TP.HCM giao đất ‘vàng’ dự án Le Meridien Saigon không qua đấu giá
Thanh tra Chính phủ kết luận UBND TP.HCM có quyết định giao đất ‘vàng’ dự án Le Meridien Saigon không qua đấu giá quyền sử dụng đất là không đúng quy định của pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tiền Giang lên tiếng về việc 19 doanh nghiệp FDI gửi thư cầu cứu Thủ tướng
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Liên quan đến việc 19 doanh nghiệp (DN) đầu tư nước ngoài (FDI) có thư gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng Tiền Giang đã “một mình đi một đường” khiến DN gặp rất nhiều khó khăn trong khôi phục sản xuất, tỉnh đã lên tiếng lý giải.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Siêu thị phát phiếu hẹn giờ, không còn cảnh rồng rắn kéo nhau đi mua thực phẩm