Thủ tướng ghi nhận Đồn biên phòng Trường Sa bảo đảm sẵn sàng chiến đấu cao, đẩy mạnh công tác cứu nạn cứu hộ, hướng dẫn ngư dân không đánh bắt trái phép, lo tết cho quân và dân trên đảo.

Thủ tướng ghi nhận Đồn biên phòng Trường Sa bảo đảm sẵn sàng chiến đấu cao

Lam Thanh | 22/01/2021, 15:54

Thủ tướng ghi nhận Đồn biên phòng Trường Sa bảo đảm sẵn sàng chiến đấu cao, đẩy mạnh công tác cứu nạn cứu hộ, hướng dẫn ngư dân không đánh bắt trái phép, lo tết cho quân và dân trên đảo.

Theo báo cáo do Thiếu tướng Lê Đức Thái, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trình bày, khu vực biên giới có 1.084 xã, phường, thị trấn/233 huyện, thị thuộc 44 tỉnh, thành phố; dân số khoảng 2,4 triệu hộ với 9,5 triệu nhân khẩu (dân tộc thiểu số chiếm khoảng 15%) với 51 dân tộc, 6 tôn giáo chính, khoảng 1,5 triệu tín đồ và hơn 3.000 chức sắc, chức việc.

thu-tuong-bien-phong.jpg
Thủ tướng trò chuyện với các chiến sĩ biên phòng - Ảnh: VGP

Thời gian qua, lực lượng BĐBP đã tích cực, quyết liệt triển khai có hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép và quản lý chặt chẽ cửa khẩu.

Công tác quản lý xuất nhập cảnh và đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới, vùng biển được triển khai chặt chẽ, quyết liệt, linh hoạt, đạt nhiều thành tích xuất sắc.

Điểm cầu đầu tiên Thủ tướng muốn nghe báo cáo tình hình là Đồn biên phòng Trường Sa, Khánh Hòa. “Tôi muốn hỏi các đồng chí là quà Tết có nhận đầy đủ không?”, Thủ tướng nói.

Đồn trưởng Nguyễn Thành Trung cho biết, các chiến sĩ đã nhận được quà Tết, bao gồm thịt heo, đậu xanh, lá dong và các phần quà như bánh, kẹo, mứt, nước uống.

Thủ tướng ghi nhận Đồn biên phòng Trường Sa bảo đảm sẵn sàng chiến đấu cao, đẩy mạnh công tác cứu nạn cứu hộ, hướng dẫn ngư dân không đánh bắt trái phép, lo tết cho quân và dân trên đảo.

Tiếp đến, Thủ tướng trao đổi với cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng A Xan, Quảng Nam.

Đây là một trong những điểm bị ảnh hưởng bởi bão lũ lịch sử vào tháng 10.2020, trụ sở bị nứt dài, nền đất bong tróc và có dấu hiệu sụt lún. Tỉnh Quảng Nam đã cho hơn 50 cán bộ, chiến sĩ sơ tán và di dời một số công trình, dụng cụ tại nơi làm việc đến Trạm quân khu y (cách Đồn biên phòng A Xan hơn 100 m).

Đồn trưởng Dương Đệ Châu cho biết, mặc dù ảnh hưởng lớn bởi thiên tai, Đồn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thường xuyên duy trì 3 chốt với trên 22 cán bộ, chiến sĩ, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn trên tuyến biên giới.

Năm 2020, không có trường hợp nào xuất nhập biên trái phép. Về chuẩn bị Tết, đơn vị đã triển khai nghiêm túc kế hoạch trực, bảo đảm an toàn địa bàn. Đồn trưởng kiến nghị sớm được xây dựng doanh trại mới.

Trước mong muốn của Thủ tướng được nghe người dân phát biểu, nhất là việc “bộ đội biên phòng có giúp đỡ nhân dân hay không”, đại diện chính quyền xã A Xan cho biết, đời sống bà con đã ổn định sau lũ nhờ sự phối hợp tốt của bộ đội biên phòng. Cơ bản khắc phục hậu quả bão lũ như các công trình dân sinh, nước sạch, đường giao thông, trường học, các khu sản xuất. Dịp Tết này, bảo đảm người dân không thiếu lương thực.

Thủ tướng bày tỏ, đây là vùng khó khăn mà ông từng đến, “mong cấp ủy, chính quyền, đồn biên phòng phối hợp chặt chẽ lo Tết cho dân, nhất là những nơi vừa xảy ra thiên tai”, không để người dân thiếu đói, màn trời chiếu đất.

Cũng là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ, đại diện Đồn biên phòng Hướng Lập, tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đã trích nguồn dự phòng sẵn sàng chiến đấu để cứu đói cho nhân dân ở vùng bị cô lập và người dân trú tránh lũ ở đơn vị.

“Sau khi lũ rút, chúng tôi là những người đầu tiên có mặt ở địa bàn để phối hợp với các lực lượng giúp dân, khắc phục hậu quả”, Đồn trưởng Hướng Lập nói. Đến nay, cơ bản đời sống bà con ổn định.
Trong khi đó, đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nậm Cắn, Nghệ An cho biết, dịp Tết này, nhu cầu của bà con nhập cảnh rất lớn, trong đó, nhiều người lo sợ cách ly nên tìm cách nhập cảnh trái phép.

Theo đó, đơn vị đã triển khai nhiệm vụ kép: Vừa bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, vừa phòng chống dịch COVID-19; duy trì các tổ chốt với 30 cán bộ, chiến sĩ tuần tra, chốt chặn 24/24. Thời gian qua, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 82 trường hợp nhập cảnh trái phép, bắt 16 đối tượng buôn bán ma túy.

“Có 14 đồng chí thuộc diện nghỉ Tết nhưng tình nguyện xung phong ở lại trực Tết, trực tại các chốt phòng chống dịch COVID-19”, đồn trưởng Nậm Cắn nói.

Theo đồn trưởng Đồn biên phòng Cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh, đơn vị tổ chức 30 chốt với 180 chiến sĩ, luôn quán triệt quan điểm siết chặt biên giới, qua đó, đã phát hiện, bắt giữ 75 vụ với 120 người xuất nhập cảnh trái phép, đưa ra truy tố 7 vụ với 18 người về hành vi tổ chức xuất nhập cảnh trái phép cũng như phát hiện một số vụ buôn bán ma túy.

Thủ tướng đề nghị lực lượng biên phòng trên toàn tuyến sẵn sàng chiến đấu cao, khắc phục hậu quả thiên tai, không để người dân, các đối tượng xâm nhập trái phép, buôn lậu, ngăn chặn kịp thời các đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; đối với vùng biển, các đảo, cần chú ý bảo đảm an toàn cho ngư dân, hướng dẫn, vận động ngư dân không khai thác trái phép, đẩy mạnh công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển.

Thủ tướng yêu cầu Bộ chỉ huy Biên phòng các địa phương, đặc biệt các đồn biên phòng cần tập trung lo Tết cho cán bộ, chiến sĩ, người dân, không để người dân thiếu đói, màn trời chiếu đất, đặc biệt là đồng bào dân tộc, vùng cao, vùng xa xôi, hẻo lánh.

Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tiếp tục hiện đại hóa công tác biên phòng ở biên giới với 2 nội dung là trang bị camera để giám sát việc xâm nhập trái phép và cùng với các địa phương có chương trình kiên cố hóa các chốt, tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ biên phòng trực sẵn sàng chiến đấu.

Bài liên quan
Thủ tướng Hun Sen đã tiêm vắc xin của Anh sau khi từ chối vắc xin Trung Quốc
Sáng nay, 4.3, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và phu nhân đều chọn tiêm vắc xin AstraZeneca, sản phẩm từ một công ty có trụ sở ở Anh thay vì tiêm vắc xin do Trung Quốc viện trợ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giá sỏi mật bò, đồ chơi, rượu vang, tranh cao không tưởng: Nguy cơ bong bóng tăng toàn cầu
Các chính phủ và ngân hàng trung ương trên khắp thế giới tiếp tục thực hiện các biện pháp kích thích tài khóa và nới lỏng tiền tệ chưa từng có để ngăn chặn cuộc khủng hoảng kinh tế phát sinh từ đại dịch COVID-19, đến mức các nhà đầu tư và nhà phân tích đang bắt đầu phát hiện ra các dấu hiệu của bong bóng tài sản.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng ghi nhận Đồn biên phòng Trường Sa bảo đảm sẵn sàng chiến đấu cao