Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Nga bắt đầu rút quân khỏi Syria, sau khi tiến trình đàm phán hòa bình cho nước này đã được tái khởi động.

Tổng thống Putin ra lệnh rút quân khỏi Syria, phe đối lập bối rối

15/03/2016, 09:05

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Nga bắt đầu rút quân khỏi Syria, sau khi tiến trình đàm phán hòa bình cho nước này đã được tái khởi động.

Tổng thống Putin đã tuyên bố rút quân khỏi Syria hôm 14.3, trong một cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.
"Tôi cho rằng các mục tiêu được đặt ra cho Bộ Quốc phòng và lực lượng vũ trang Nga nhìn chung đã được hoàn thành. Đó là lý do tại sao tôi ra lệnh bắt đầu rút bộ phận chính trong nhóm quân sự của chúng tôi khỏi lãnh thổ Cộng hòa Arab Syria từ ngày mai", ông Putin nói.
"Với sự can thiệp của quân đội Nga, lực lượng vũ trang Syria và lực lượng yêu nước Syria đã có thể đạt được sự chuyển biến lớn trong cuộc chiến chống khủng bố, và giành được thế chủ động trong hầu hết các khía cạnh", Tổng thống Nga nhận xét kết quả đạt được trong chiến dịch của Moscow tại Syria kéo dài từ 9.2015 đến nay.
Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng rằng quyết định này của Nga sẽ khuyến khích tất cả bên liên quan trong cuộc xung đột Syria theo đuổi một giải pháp hòa bình. "Tôi yêu cầu ngoại trưởng tăng cường sự tham gia của Liên bang Nga trong việc thúc đẩy tiến trình hòa bình, hướng tới một giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria", ông Putin nói.
Nga sẽ không rút toàn bộ quân đội về nước mà vẫn sẽ duy trì hiện diện quân sự ở Syria và thời hạn rút quân hoàn toàn chưa được công bố. Tổng thống Putin cho biết rằng, lực lượng Nga sẽ tiếp tục đồn trú tại cảng Tartus và căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia.
Giới phân tích ngoại giao Phương Tây khẳng định rằng tuyên bố của ông Putin cho thấy một sự "rạn nứt" trong quan hệ giữa Moscow và Damacus. Theo các chuyên gia này, ông Putin đang "ép" Tổng thống Bashar al-Assad phải chấp nhận thực hiện giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua tại Syria đã giết chết hơn 250.000 người. Tuy nhiên, các quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng họ không thấy dấu hiệu rút quân nào của phía Nga.
Đáp lại, Damascus bác bỏ các thông tin có sự "rạn nứt" quan hệ với Moscow và tuyên bố rằng việc rút quân đội Nga đã được đồng ý bởi Tổng thống Assad và Tổng thống Putin trong một cuộc điện đàm gần đây.
Phe đối lập Syria tỏ ra "bối rối" khi cho rằng "không ai biết được những gì ông Putin suy nghĩ", lực lượng này vẫn thường xuyên cáo buộc Nga không kích mình. Còn Nga khẳng định chỉ không kích các tổ chức cực đoan như Al-Nusra và Tổ chức khủng bố IS.
Các cuộc không kích của Nga tại Syria được tiến hành từ tháng 9.2015, đã giúp quân đội Syria bị suy yếu sức mạnh nghiêm trọng do bị nổi dậy Syria và các tổ chức cực đoan tấn công, khôi phục lại sức mạnh.
Thiên Hà (theo Reuters, The New York Times)
.
Bài liên quan
Thủ lĩnh phe chống ông Putin giơ tay tạo biểu tượng chiến thắng trước khi đi tù hơn 2 năm rưỡi
Tòa án Nga bác đơn kháng cáo của thủ lĩnh phe chống Tổng thống Putin - Alexei Navalny để chống lại án tù.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tiến độ 7 đợt cung ứng và kế hoạch triển khai tiêm vắc xin COVID-19 tại Việt Nam
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 ngày 24.2 đã báo cáo Thường trực Chính phủ về tiến độ 7 đợt cung ứng vắc xin COVID-19
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Putin ra lệnh rút quân khỏi Syria, phe đối lập bối rối