Cuối tuần qua, Ủy ban điều tra vụ bạo loạn ngày 6.1.2021 thuộc Hạ viện Mỹ gửi thư triệu tập điều trần đến cựu Tổng thống Donald Trump.

Ủy ban điều tra bạo loạn Mỹ: Không để ông Trump biến phiên điều trần thành ‘rạp xiếc’

Cẩm Bình | 24/10/2022, 15:46

Cuối tuần qua, Ủy ban điều tra vụ bạo loạn ngày 6.1.2021 thuộc Hạ viện Mỹ gửi thư triệu tập điều trần đến cựu Tổng thống Donald Trump.

Ủy ban yêu cầu ông Trump nộp một số tài liệu quan trọng liên quan trước ngày 4.11 và đến trình diện để bắt đầu cuộc điều trần vào ngày 14.11.

Về khả năng cho phát trực tiếp phiên điều trần, Phó chủ tịch ủy ban Liz Cheney không trực tiếp phản hồi nhưng bà khẳng định họ không cho phép cựu Tổng thống Trump biến phiên điều trần thành “rạp xiếc” hay “cuộc chiến thực phẩm” trên truyền hình như nhiều sự kiện trước đây. Nữ hạ nghị sĩ còn cảnh báo ủy ban sẽ hành động nếu cựu Tổng thống Trump không ra điều trần.

“Chúng tôi sẽ tiến hành thẩm vấn cựu Tổng thống Trump. Thẩm vấn có thể phải mất nhiều ngày và được thực hiện với mức độ chặt chẽ, kỷ luật và nghiêm túc”, hạ nghị sĩ Cheney cho biết.

Bà nói thêm: “Chúng tôi có nhiều lựa chọn để xem xét nếu ông ấy quyết định không tuân thủ nghĩa vụ pháp lý của mình, nghĩa vụ pháp lý mà mọi công dân Mỹ phải tuân thủ”.

1000.jpeg
Cựu Tổng thống Trump đang đối mặt với nhiều rắc rối - Ảnh: AP

Chưa rõ cựu Tổng thống Trump cùng nhóm pháp lý của mình phản ứng ra sao. Ông có thể chấp nhận ra điều trần hoặc thương lượng với ủy ban, không tuân thủ hay thậm chí đưa vụ việc ra tòa để ngăn điều trần. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi không loại trừ khả năng cựu Tổng thống Trump không chịu ra điều trần.

Làm theo yêu cầu của ủy ban điều tra vụ bạo loạn 6.1 sẽ giúp cựu Tổng thống Trump giảm bớt rắc rối trong bối cảnh ông còn phải đối mặt với cuộc chiến pháp lý quanh việc kinh doanh gia đình tại New York và nghi vấn cất giữ tài liệu mật trái phép trong nhà riêng tại Florida. Tuy nhiên, cũng có khả năng nhóm pháp lý đưa vụ việc ra tòa hòng giúp ông “câu giờ”, ủy ban điều tra vụ bạo loạn 6.1 cần hoàn thành công việc trước cuối năm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xu hướng sản xuất thông minh và những thách thức cho doanh nghiệp Việt
2 giờ trước Khoa học - công nghệ
Các chuyên gia nhận định có nhiều cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất tiếp tục nâng cao năng lực của mình thông qua việc ứng dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ủy ban điều tra bạo loạn Mỹ: Không để ông Trump biến phiên điều trần thành ‘rạp xiếc’