Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết biến chủng Delta có thể khiến bệnh trở nặng nhanh và lây lan như bệnh thủy đậu.

CDC Mỹ cảnh báo biến chủng Delta lây lan nhanh như bệnh thuỷ đậu, gây triệu chứng nặng

Đan Thuỳ | 30/07/2021, 12:32

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết biến chủng Delta có thể khiến bệnh trở nặng nhanh và lây lan như bệnh thủy đậu.

Theo tài liệu của CDC, những người được tiêm chủng đầy đủ có thể lây lan biến chủng Delta với tốc độ tương tự như những người chưa được tiêm chủng.

Giám đốc CDC, tiến sĩ Rochelle Walensky đã xác nhận tính chính xác của tài liệu này: “Tôi nghĩ mọi người cần hiểu rằng chúng tôi không làm nghiêm trọng vấn đề mà chúng đã thực sự trở nên nghiêm trọng. Đó là một trong những loại vi rút lây truyền nhanh nhất mà chúng tôi biết, giống như bệnh sởi, bệnh thủy đậu”.

iysmq-1627610440-202580-blog-hypatia-h_41c3411af0dc74107b7cfe2fe6efd9b3-h_ab07e3bf445a87630d8e4568512cace6-300.jpeg

CDC cho biết biến chủng Delta có khả năng lây truyền tương tự như bệnh thủy đậu, trung bình mỗi người bị nhiễm sẽ lây cho 8 hoặc 9 người khác. Trong khi đó, đối với chủng gốc, mỗi người bệnh sẽ lây lan vi rút cho khoảng 2 người khác, giống như bệnh cúm thông thường. Khả năng lây nhiễm này được gọi là R0.

“Nếu những người đã được chủng ngừa mà vẫn bị nhiễm bệnh thì họ có lượng vi rút nhiều như người chưa được chủng ngừa. Điều đó có nghĩa là họ có thể lây nhiễm cho người khác như những người chưa được tiêm chủng”, bà Walensky nói.

Tuy nhiên, những người được tiêm vắc vẫn được vắc xin bảo vệ an toàn hơn. CDC cho biết vắc xin ngăn ngăn ngừa hơn 90% các ca bệnh nặng, nhưng có thể kém hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa tình trạng lây nhiễm. Người đã được tiêm chủng, nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong giảm xuống 10 lần và nguy cơ nhiễm bệnh giảm đi 3 lần. Song tài liệu cũng cho thấy biến chủng Delta có thể gây ra bệnh nặng hơn.

CDC cũng khuyên nên “thừa nhận cuộc chiến tranh với COVID-19 đã thay đổi”, do vậy cần thắt chặt các quy định phòng dịch.

johnson.ukdeltav3_960x540.jpg

CDC dự kiến sẽ công bố dữ liệu này vào ngày 30.7 nhằm chứng minh quyết định gây tranh cãi của bà Walensky về việc thay đổi hướng dẫn phòng dịch cho những người đã được tiêm chủng đầy đủ. Vào ngày 27.7, CDC khuyến cáo rằng ngay cả những người đã được tiêm chủng đầy đủ cũng phải đeo khẩu trang tại những nơi có khả năng lây truyền vi rút cao.

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ), ghi nhận trung bình có 61.300 trường hợp mới hằng ngày trong tuần trước. “Số trường hợp chúng tôi ghi nhận hiện nay cao hơn bất kỳ con số nào mà chúng tôi có vào mùa hè năm ngoái”, bà Walensky nói với CNN.

Bài liên quan
Mỹ cải tổ lực lượng Alaska chuẩn bị cho tình huống xung đột tại Bắc cực
Giới chức lục quân Mỹ muốn tiến hành cải tổ lực lượng đang đóng tại Alaska nhằm chuẩn bị tốt hơn cho kịch bản xung đột nổ ra ở khu vực thời tiết lạnh giá như Bắc cực.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chứng khoán bật tăng mạnh, HoSE công bố số liệu tự doanh từ 17.5
một giờ trước Kinh tế - đầu tư - dự án
Các cổ phiếu đồng loạt bật tăng mạnh vào phiên giao dịch chiều 17.5. Cũng từ chiều nay, HoSE sẽ công bố thông tin số liệu tự doanh của công ty chứng khoán.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
CDC Mỹ cảnh báo biến chủng Delta lây lan nhanh như bệnh thuỷ đậu, gây triệu chứng nặng