EU cho biết sẽ ngừng kiếm soát an toàn thực phẩm khẩn cấp đối với nhóm hàng bún, miến, phở, bánh đa của Việt Nam.

EU ngừng kiểm soát an toàn thực phẩm khẩn cấp đối với bún, miến, phở, bánh đa của Việt Nam

Tuyết Nhung | 13/06/2022, 18:32

EU cho biết sẽ ngừng kiếm soát an toàn thực phẩm khẩn cấp đối với nhóm hàng bún, miến, phở, bánh đa của Việt Nam.

Ngày 13.6, EU đã đăng công báo Quy định (EU) 2022/913 ngày 30.5.2022 sửa đổi quy định mới về các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào EU. Quy định có hiệu lực từ 3.7.2022.

Theo đó,  EU đã chính thức đưa các loại bún, miến, phở ra khỏi danh mục quy định yêu cầu bổ sung dụng Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo Phụ lục 2 Quy định số (EU) 2021/2246 sửa đổi bổ sung Quy định (EU) 2019/1793.

EU tiếp tục duy trì việc yêu cầu bổ sung Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm với các lô hàng mì ăn liền có nguồn gốc từ Việt Nam trong thành phần có chứa gia vị và một số nguyên liệu, phụ gia khác. 

EU vẫn tiếp tục duy trì thanh long trong danh mục yêu cầu bổ sung dụng Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo Phụ lục 2 Quy định số (EU) 2021/2246 sửa đổi bổ sung Quy định (EU) 2019/1793, với lý do thanh long vẫn còn nguy cơ cao an toàn thực phẩm và tần suất các lô hàng bị cảnh báo chưa có nhiều tiến bộ. Các nhóm rau gia vị vẫn bị duy trì tần suất kiểm tra tại biên giới EU là 50%.

Như vậy, từ ngày 3.7, các lô hàng bún miến phở xuất khẩu sang EU không cần bổ sung Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương cấp và cũng không bị kiểm soát tại cửa khẩu của EU. Nhóm mì ăn liền chứa gia vị và nước sốt (HS 1902 30 10 30) vẫn cần giấy chứng nhận của Bộ Công Thương.

Việc Bộ Công Thương kịp thời thành lập bộ phận cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm với nhóm bún miến phở và những chỉ đạo kịp thời của Bộ với những lập luận thực tế, sự phối hợp hiệu quả của các Thương vụ Việt Nam tại khu vực châu Âu đã ghi nhận sự kiểm soát an toàn thực phẩm của Bộ Công Thương và Việt Nam và có những sửa đổi nhất định về quy định kiểm soát khẩn cấp thực phẩm.

Bài liên quan
Bất chấp áp lực từ EU, Serbia thông báo ký hợp đồng khí đốt 3 năm với Nga
Tổng thống Serbia, Aleksandar Vučić, cho biết hôm nay rằng ông đã đồng ý với người đứng đầu nhà nước Nga, Vladimir Putin, về thỏa thuận nhập khẩu khí đốt từ Nga.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xăng dầu giảm giá, nhiều mặt hàng vẫn neo cao: Sẽ xử lý nghiêm
Bộ Tài chính vừa đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp tăng cường công tác quản lý giá, bình ổn giá trước bối cảnh giá xăng dầu đã giảm mạnh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
EU ngừng kiểm soát an toàn thực phẩm khẩn cấp đối với bún, miến, phở, bánh đa của Việt Nam