Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố sẵn sàng phản ứng nhanh nếu Mỹ áp đặt các biện pháp hạn chế thương mại với khối này. Trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ không làm ngơ trước những hoạt động thương mại bất công mà Mỹ phải chịu.

EU sẽ phản ứng nhanh nếu Mỹ ‘gây chiến thương mại’

Cẩm Bình | 30/01/2018, 17:48

Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố sẵn sàng phản ứng nhanh nếu Mỹ áp đặt các biện pháp hạn chế thương mại với khối này. Trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ không làm ngơ trước những hoạt động thương mại bất công mà Mỹ phải chịu.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ITV (Anh) phát tối ngày 28.1, Tổng thống Mỹ đánh giá quan hệ Mỹ-EU đang ở thế bất công, khi hàng hóa Mỹ không thể vào EU vì những quy định khó khăn, còn sản phẩm của EU vào Mỹ với mức thuế rất thấp, thậm chí được miễn thuế. Ông cho biết có “rất nhiều vấn đề” với EU và đây có thể là trở ngại lớn với thương mại.

Tuy nhiên, phía EU đã lên tiếng phản bác lại quan điểm này. Ông Margaritis Schinas, người phát ngôn của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), khẳng định: “Đây không phải là cuộc chơi có kẻ được thì phải có kẻ mất. EU tin rằng thương mại có thể và nên là quan hệ hai bên cùng có lợi”.

Vào tuần trước, chính quyền Washington với mục đích bảo vệ nhà sản xuất trong nước đã cho áp mức thuế cao với mặt hàng pin năng lượng mặt trời và máy giặt nhập khẩu. Trung Quốc và Hàn Quốc, hai quốc gia châu Á bị ảnh hưởng nặng bởi động thái này, đã lập tức chỉ trích quyết định này, riêng Seoul đã khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

EC sau đó cũng đã lên tiếng lấy làm tiếc khi Mỹ thực hiện hành động này và nghi ngờ liệu mức thuế cao mà Washington áp đặt có phù hợp quy định của WTO không. EC cũng cho biết đang tiến hành phân tích mức độ ảnh hưởng mà mức thuế này gây ra với hàng hóa châu Âu xuất khẩu.

Khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ngày 26.1, Tổng thống Mỹ tuyên bố “nước Mỹ trên hết không có nghĩa nước Mỹ một mình”, nhưng đồng thời cũng khẳng định sẽ không làm ngơ trước những hoạt động thương mại bất công nữa.

Cẩm Bình (theo Reuters)
Bài liên quan
Mỹ có Bộ trưởng Quốc phòng gốc Phi đầu tiên, ông Biden hé lộ lý do chọn tướng Lloyd Austin
Thượng viện Mỹ ngày 22.1 bỏ phiếu thông qua đề cử cho cựu tướng 4 sao Lloyd Austin nắm giữ vị trí Bộ trưởng Quốc phòng. Ông là người Mỹ gốc Phi đầu tiên đảm nhận chức vụ này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Lãnh tụ tối cao Iran đăng ảnh dọa giết Trump, phía Biden bức xúc, đảng Cộng hòa kêu gọi cấm tài khoản Twitter
1 giờ trước Khoa học - công nghệ
Trang web của nhà lãnh đạo tối cao Iran - Ayatollah Ali Khamenei hôm 22.1 đăng ảnh tay golf giống hệt ông Donald Trump dường như đang bị nhắm mục tiêu bởi một máy bay không người lái cùng lời đe dọa trả thù vì Mỹ giết vị tướng hàng đầu Iran - Qassem Soleimani năm ngoái.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
EU sẽ phản ứng nhanh nếu Mỹ ‘gây chiến thương mại’