Việt Nam và Vương quốc Anh (UK) vừa kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA).

Hơn 99% dòng thuế xuất khẩu sang Vương quốc Anh được xóa bỏ nhờ Hiệp định UKVFTA

Tin và ảnh: Tuyết Nhung | 11/12/2020, 16:00

Việt Nam và Vương quốc Anh (UK) vừa kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA).

Chiều 11.12 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Thương mại quốc tế Vương quốc Anh Elizabeth Truss đã chính thức ký kết Biên bản kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA).

Theo đó, UK và Việt Nam chia sẻ cam kết chung với thương mại toàn cầu và lưu chuyển tự do dòng vốn và đầu tư. FTA song phương này mang tới sự tiếp nối quan trọng với mối quan hệ thương mại năng động và phát triển nhanh chóng của hai bên.

ky-ket-ukvfta3(1).jpg
ky-ket-ukvfta4.jpg

Hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Vương quốc Anh sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu với 99,2% số dòng thuế khi UKVFTA đi vào thực thi

Năm 2019, các doanh nghiệp UK đã xuất khẩu lượng hàng hóa trị giá hơn 600 triệu bảng Anh sang Việt Nam. Cũng trong năm 2019, các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu hàng hóa sang UK với trị giá khoảng 4,6 tỉ bảng Anh.

FTA song phương Việt Nam - UK vẫn duy trì các lợi ích trong mối quan hệ thương mại hiện có của hai bên tại Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU. Thương mại hàng hóa từ dệt may, da giày cho tới các mặt hàng thủy sản vẫn không bị gián đoạn. Thương mại dịch vụ, cụ thể là dịch vụ tài chính và thương mại điện tử, có thể tiếp tục phát triển.

Các doanh nghiệp có thể tiếp tục hưởng lợi từ việc giảm thuế nhập khẩu và xuất khẩu, tăng cường khả năng tiếp cận thị trường dịch vụ và bảo hộ các sản phẩm chủ chốt của Việt Nam và UK. Điều này bao gồm 65% số dòng thuế đã được xóa bỏ trong thương mại Việt Nam - UK. Con số nói trên sẽ tăng lên 99% sau khi kết thúc lộ trình cắt giảm thuế quan.

Đến thời điểm cuối lộ trình, Việt Nam sẽ hưởng lợi qua việc tiết kiệm được 114 triệu bảng Anh tiền thuế với các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam. Với hàng hóa xuất khẩu của UK, con số tương ứng sẽ là 36 triệu bảng Anh.

FTA này không chỉ tự do hóa thương mại hàng hóa và dịch vụ mà còn tích hợp nhiều yếu tố quan trọng khác, chẳng hạn như hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Theo các cam kết trong hiệp định, hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Vương quốc Anh sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sau 6 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực.

Với hàng hóa Việt Nam nhập khẩu từ Anh, Việt Nam kế thừa toàn bộ cam kết trong EVFTA. Theo đó, Việt Nam cam kết sẽ xóa bỏ thuế quan ngay khi UKVFTA có hiệu lực với 48,5% số dòng thuế, chiếm 64,5% kim ngạch nhập khẩu.

Sau 6 năm, 91,8% số dòng thuế tương đương 97,1% kim ngạch xuất khẩu từ Anh được Việt Nam xóa bỏ thuế nhập khẩu. Sau 9 năm, mức xóa bỏ thuế quan là khoảng 98,3% số dòng thuế, chiếm 99,8% kim ngạch nhập khẩu.

"Hiệp định song phương này thể hiện sự khởi đầu của một giai đoạn mới trong quan hệ giữa hai nước với việc phát triển các lĩnh vực thương mại chủ chốt. FTA này không chỉ tự do hóa thương mại hàng hóa và dịch vụ, mà còn tích hợp nhiều yếu tố quan trọng khác, chẳng hạn như hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển bền vững", tuyên bố chung của hai nước cho hay.

Bên cạnh đó, Hiệp định cũng là một bước tiến quan trọng để UK gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Việc gia nhập CPTPP là một ưu tiên của UK và họ cũng đã có kế hoạch cho việc này đầu năm 2021.

CPTPP là một trong các hiệp định thương mại tự do quan trọng nhất trên thế giới, chiếm tỉ trọng 13% tổng GDP toàn cầu năm 2019. Nếu UK tham gia Hiệp định CPTPP, con số nói trên sẽ tăng lên 16% tổng GDP toàn cầu. UK và Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ về việc này.

"Là thành viên sáng lập của CPTPP, Việt Nam hoan nghênh sự quan tâm của UK với việc tham gia Hiệp định CPTPP và ủng hộ việc UK gia nhập Hiệp định CPTPP trong tương lai", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chia sẻ.

Bài liên quan
Tương lai ngành dệt may VN khi các hiệp định thương mại có hiệu lực
Gần đây, vấn đề thị phần xuất khẩu dệt may của Campuchia vượt Việt Nam trên thị trường EU đã gây những bất ngờ. Tuy nhiên vẫn còn nhiều hy vọng cho ngành dệt may nước ta khi các hiệp định thương mại tự do của Việt Nam có hiệu lực.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bệnh nhân COVID-19 tử vong tăng cao, TP.HCM ra văn bản bảo vệ người nguy cơ
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Trước tình hình số người mắc COVID-19 và tử vong tăng cao tại TP.HCM trong những ngày gần đây, UBND TP đã yêu cầu các địa phương bảo vệ những người thuộc nhóm nguy cơ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hơn 99% dòng thuế xuất khẩu sang Vương quốc Anh được xóa bỏ nhờ Hiệp định UKVFTA