Meta Platforms nói với các nhân viên rằng sẽ ngừng phát triển màn hình thông minh, đồng hồ thông minh và gần 1/2 trong số hơn 11.000 công việc mà công ty loại bỏ trong tuần này làm về công nghệ.

Meta: Gần 1/2 trong 11.000 nhân viên mất việc làm về công nghệ, ngừng phát triển smartwatch

Sơn Vân | 12/11/2022, 11:15

Meta Platforms nói với các nhân viên rằng sẽ ngừng phát triển màn hình thông minh, đồng hồ thông minh và gần 1/2 trong số hơn 11.000 công việc mà công ty loại bỏ trong tuần này làm về công nghệ.

Phát biểu trong cuộc họp với nhân viên, lãnh đạo Meta Platforms cũng cho biết đang tổ chức lại các bộ phận của công ty, kết hợp đơn vị gọi thoại và video với các nhóm nhắn tin khác và thành lập một bộ phận mới là Family Foundations tập trung vào các vấn đề kỹ thuật khó khăn.

Các nhà quản lý nói đợt sa thải hàng loạt đầu tiên trong lịch sử 18 năm của Meta Platforms đã ảnh hưởng đến nhân viên ở mọi cấp và mọi đội, bao gồm cả những cá nhân có xếp hạng hiệu suất cao.

Nhìn chung, 54% trong số những người bị sa thải là ở các vị trí kinh doanh và phần còn lại là trong lĩnh vực công nghệ, theo Lori Goler - Giám đốc nguồn nhân lực Meta Platforms. Bà nói đội tuyển dụng của Meta Platforms đã bị cắt giảm gần một nửa.

Các lãnh đạo Meta Platforms nói các đợt cắt giảm việc làm tiếp theo không được mong đợi. Thế nhưng, các chi phí khác sẽ phải được giảm bớt. Họ lưu ý các đánh giá đang được tiến hành về các nhà thầu, bất động sản, cơ sở hạ tầng máy tính cùng các sản phẩm khác nhau.

Giám đốc Công nghệ Andrew Bosworth, người điều hành Reality Labs theo định hướng metaverse-oriented, nói với các nhân viên Meta Platforms sẽ chấm dứt công việc trên các thiết bị Portal hiển thị thông minh và đồng hồ thông minh của nó.

Đầu năm nay, Meta Platforms đã quyết định ngừng tiếp thị các thiết bị Portal với khả năng gọi điện video cho người tiêu dùng và thay vào đó tập trung vào bán hàng kinh doanh, ông Andrew Bosworth cho biết.

Khi nền kinh tế suy giảm, các lãnh đạo Meta Platforms gần đây quyết định thực hiện những thay đổi lớn hơn. Andrew Bosworth cho biết: “Sẽ mất quá nhiều thời gian và đầu tư quá nhiều để thâm nhập vào phân khúc doanh nghiệp, đó là cách đầu tư thời gian và tiền bạc sai lầm của bạn”.

Portal không phải là công cụ tạo doanh thu lớn và gây ra những lo ngại về quyền riêng tư từ những người dùng tiềm năng. Meta Platforms vẫn chưa tiết lộ bất kỳ đồng hồ thông minh nào.

Andrew Bosworth nói đơn vị đồng hồ thông minh thay vào đó sẽ tập trung vào kính thực tế tăng cường. Ông nói thêm hơn một nửa tổng số tiền đầu tư vào Reality Labs là dành cho thực tế tăng cường.

Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Meta Platforms, hôm 11.11 đã nhắc lại lời xin lỗi của mình về việc phải cắt giảm 13% lực lượng lao động, nói với các nhân viên rằng ông không dự báo được sự sụt giảm doanh thu đầu tiên của công ty.

Meta Platforms đã tuyển dụng mạnh mẽ trong thời kỳ đại dịch xảy ra trong bối cảnh người tiêu dùng mắc kẹt tại nhà sử dụng phương tiện truyền thông xã hội gia tăng. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh đã bị ảnh hưởng trong năm nay khi các nhà quảng cáo cùng người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu khi đối mặt với chi phí tăng cao và lãi suất tăng nhanh.

Meta Platforms cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ TikTok và mất quyền truy cập vào dữ liệu người dùng có giá trị cung cấp cho các hệ thống nhắm mục tiêu quảng cáo của mình sau khi Apple thực hiện các thay đổi theo hướng bảo mật cho hệ điều hành iOS.

"Xu hướng doanh thu thấp hơn rất nhiều so với những gì tôi dự đoán. Một lần nữa, tôi đã nhầm lẫn. Đó là một sai lầm lớn trong việc lập kế hoạch cho công ty. Tôi xin chịu trách nhiệm về điều đó", Mark Zuckerberg nói.

Trong tương lai, Mark Zuckerberg nói thêm ông không có kế hoạch tăng số lượng nhân viên Reality Labs ồ ạt.

Cổ phiếu Meta Platforms hiện được giao dịch ở mức 113,02 USD.

meta-gan-1-2-trong-11-nhan-vien-mat-viec-lam-ve-cong-nghe.jpg
Meta Platforms sẽ ngừng phát triển màn hình thông minh, đồng hồ thông minh và cho biết gần 1/2 trong số hơn 11.000 nhân viên mất việc làm về công nghệ

Hôm 9.11, Meta Platforms cho biết sẽ sa thải 13% lực lượng lao động, tức hơn 11.000 nhân viên. Đây là trong một trong những đợt sa thải ngành công nghệ lớn nhất trong năm nay do công ty mẹ của Facebook phải đối mặt với chi phí tăng cao và thị trường quảng cáo yếu kém.

Việc cắt giảm việc làm trên diện rộng, lần đầu tiên trong lịch sử 18 năm của Meta Platforms, theo sau nhiều vụ sa thải tại các hãng công nghệ lớn khác, gồm cả Twitter thuộc sở hữu của Elon Musk và Microsoft.

Sau khi phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ đại dịch, nhiều hãng công nghệ sụt giảm doanh thu trong thời gian qua do đối mặt với lạm phát cao và lãi suất tăng nhanh.

Không chỉ thương mại trực tuyến đã trở lại với xu hướng trước đây, mà kinh tế vĩ mô suy thoái, cạnh tranh gia tăng và mất quảng cáo đã khiến doanh thu của chúng tôi thấp hơn nhiều so với dự kiến ​​của tôi. Tôi đã nhận sai và xin chịu trách nhiệm về điều đó”, Mark Zuckerberg cho biết trong một thông điệp gửi tới nhân viên.

Mark Zuckerberg nhấn mạnh về sự cần thiết phải sử dụng hiệu quả hơn về vốn và cho biết công ty sẽ chuyển nguồn lực sang "các lĩnh vực tăng trưởng ưu tiên cao" như công cụ khám phá AI (trí tuệ nhân tạo), quảng cáo và nền tảng kinh doanh cũng như dự án metaverse của mình.

Meta Platforms thông báo sẽ trả 16 tuần lương cơ bản cộng 2 tuần bổ sung cho mỗi năm làm việc như một phần của gói thôi việc và tất cả thời gian làm việc còn lại cũng được nhận lương. Nhân viên sẽ nhận được chi phí chăm sóc sức khỏe trong 6 tháng và những người bị ảnh hưởng sẽ nhận được phiếu kiểm tra vào ngày 15.11, theo công ty.

Meta Platforms cũng có kế hoạch cắt giảm chi tiêu và kéo dài thời gian đóng băng tuyển dụng trong quý 1/2023. Meta Platforms thông báo có hơn 87.000 nhân viên vào cuối tháng 9.

Theo đuổi metaverse có thể khiến Meta Platforms gặp nhiều khó khăn trong tương lai khi công ty dự kiến ​​mức lỗ cao hơn đáng kể vào năm 2023 cho Reality Labs. 

Reality Labs, đơn vị giám sát các hoạt động metaverse của Meta Platforms, đã báo cáo khoản lỗ 3,67 tỉ USD trong quý 3/2022. Điều này đưa tổng số lỗ của Reality Lab kể từ đầu năm 2021 là gần 20 tỉ USD. Thế nhưng, Mark Zuckerberg từng kêu gọi các cổ đông hãy kiên nhẫn, nói rằng những ai đầu tư vào Meta Platforms "cuối cùng sẽ được đền đáp".

Hôm 8.11, Mark Zuckerberg nói rằng ông phải chịu trách nhiệm về những sai lầm của công ty và sự lạc quan quá mức về sự tăng trưởng dẫn đến tình trạng thừa nhân viên, theo tờ Wall Street Journal.

Bài liên quan
Quest Pro - tai nghe mới kết hợp thế giới thực và ảo: Bước tiến quan trọng của Mark Zuckerberg
Meta Platforms vừa công bố tai nghe thực tế hỗn hợp và ảo Quest Pro, đánh dấu một cột mốc quan trọng cho việc Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg thâm nhập thị trường cao cấp hơn cho các thiết bị điện toán thực tế mở rộng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Kỷ luật đảng viên vi phạm theo quy trình nào?
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Việc xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức Đảng, đảng viên thuộc thẩm quyền Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thực hiện theo quy trình 3 bước.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Meta: Gần 1/2 trong 11.000 nhân viên mất việc làm về công nghệ, ngừng phát triển smartwatch