Trong bài phát biểu mới nhất vào ngày 6.9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đề nghị châu Âu tăng cường hơn nữa nỗ lực đối phó mối đe dọa an ninh - kinh tế ngày càng tăng từ Trung Quốc và Nga.

Mỹ kêu gọi châu Âu tập trung đối phó với Nga, Trung

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282 - 060113793980 | 07/09/2019, 10:15

Trong bài phát biểu mới nhất vào ngày 6.9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đề nghị châu Âu tăng cường hơn nữa nỗ lực đối phó mối đe dọa an ninh - kinh tế ngày càng tăng từ Trung Quốc và Nga.

“Rõ ràng là Nga và Trung Quốc muốn phá vỡ trật tự thế giới bằng cách giành quyền phủ quyết các quyết định kinh tế, ngoại giao lẫn an ninh của quốc gia khác. Mỹ đang trực tiếp đối mặt với thách thức này, nhưng nếu chúng ta muốn bảo vệ thế giới mà chúng ta hysinh hàng thập niênđể xây dựng nên thì phải cùng nhau giải quyết”, Bộ trưởng Esper phát biểu tại Viện Nghiên cứu quốc phòng và an ninh Hoàng gia Anh (RUSI).

Vị quan chức đứng đầu Lầu Năm Góc lưu ý rằng Nga, Trung hiện không ngừng gia tăng năng lực trên hai mặt trận không gian mạng cũng như vũ trụ. Ông đặc biệt lưu ý hàng loạt vấn đề về Trung Quốc – từ lợi dụng sức mạnh kinh tế gây sức ép cho đến đánh cắp công nghệ.

“Tôi cảnh báo các bạn châu Âu. Đây không phải chuyện xảy ra ở nơi xa xôi không ảnh hưởng các bạn”, theo Bộ trưởng Esper.

Quan điểm của Bộ trưởng Esper được đánh giá tương đồng với những người tiền nhiệm. Quân đội Mỹ trong chiến lược quốc phòng mới công bố năm ngoái cũng chuyển trọng tâm đối phó từ khủng bố sang Nga, Trung Quốc.

Trả lời báo giới sau bài phát biểu tại RUSI, Bộ trưởng Esper cho biết sẽ trao đổi với người đồng cấp Anh về vấn đề Huawei.

Đảo quốc sương mù vào tháng 7 thông báo hoãn đưa ra quyết định có cho phép Huawei tham gia xây dựng mạng 5G hay không cho đến khi làm rõ những tác động phát sinh từ cấm vận của Mỹ lên tập đoàn viễn thông Trung Quốc.

Bộ trưởng Esper khuyến cáo đến thời điểm nào đó trong tương lai, việc sử dụng sản phẩm do Huawei cung cấp sẽ ảnh hưởng đến khả năng chính quyền Washington chia sẻ thông tin cho đồng minh.

Cẩm Bình (theo Reuters)
Bài liên quan
'Vi rút có thể bắt đầu lây lan ở Trung Quốc 2 tháng trước khi Vũ Hán phát hiện ca COVID-19 đầu tiên'
Một nghiên cứu mới cho thấy vi rút gây bệnh COVID-19 có thể bắt đầu lây lan ở Trung Quốc vào đầu tháng 10.2019, hai tháng trước khi trường hợp đầu tiên được xác định tại thành phố Vũ Hán.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhật tiếp tục tặng thêm Việt Nam 1 triệu liều vắc xin COVID-19
32 phút trước Tin tức - sự kiện
Sau khi trao tặng Việt Nam 1 triệu liều vắc xin COVID-19 cách đây ít ngày, Nhật Bản lại tuyên bố tặng tiếp Việt Nam 1 triệu liều vắc xin AstraZeneca.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ kêu gọi châu Âu tập trung đối phó với Nga, Trung