Mỹ chuẩn bị thảo luận với các đối tác về khả năng tẩy chay Olympic Mùa đông 2022 để phản đối Trung Quốc liên quan đến vấn đề Tân Cương.

Mỹ tính tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022 vì chuyện Tân Cương

Hoàng Vũ | 07/04/2021, 11:13

Mỹ chuẩn bị thảo luận với các đối tác về khả năng tẩy chay Olympic Mùa đông 2022 để phản đối Trung Quốc liên quan đến vấn đề Tân Cương.

Theo Reuters, trong một cuộc họp báo hôm 6.4, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đã nhắc lại những lo ngại của Washington về các vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh, đặc biệt là cuộc đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở vùng Tân Cương.

"Đó là điều chúng tôi chắc chắn muốn thảo luận. Chúng tôi hiểu rằng cách tiếp cận phối hợp không chỉ vì lợi ích cho Mỹ, mà còn với các đồng minh và đối tác", ông Price nói khi được hỏi liệu Washington có đang xem xét khả năng tẩy chay Olympic Mùa đông diễn ra tại Bắc Kinh năm sau hay không.

Tuy nhiên, quan chức Mỹ sau đó cho biết trong một email rằng ông đang nói đến cách tiếp cận phối hợp giữa Mỹ và đồng minh, thay vì đề cập về khả năng tẩy chay chung sự kiện này. Trên mạng Twitter ông cũng khẳng định thêm rằng chưa có thông tin gì mới.

"Như tôi đã nói, chúng tôi chưa có bất kỳ thông báo nào liên quan đến Olympic Bắc Kinh. Năm 2022 vẫn còn xa, chúng tôi sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ với đồng minh, đối tác cũng như định hình những lo ngại chung nhằm chia sẻ cách tiếp cận với CHND Trung Hoa", phát ngôn viên Price viết trên Twitter.

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều nhóm hoạt động nhân quyền kêu gọi Mỹ tẩy chay Olympic Mùa đông 2022 tại Bắc Kinh vì vấn đề Tân Cương. Các nhà hoạt động và chuyên gia Liên Hợp Quốc cho rằng ít nhất 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ, cùng những người thuộc các nhóm thiểu số chủ yếu là Hồi giáo khác, đã bị giam trong các "trại cải huấn" ở Tân Cương và bị ngược đãi.

Về phần mình, Bắc Kinh liên tục phủ nhận những cáo buộc, đồng thời khẳng định các trại giam quy mô lớn tại Tân Cương chỉ là “các trung tâm giáo dục” hoàn toàn tự nguyện, và thường xuyên chỉ trích bất cứ ai lên tiếng hoặc kêu gọi đưa vấn đề này ra luật pháp.

Nhà Trắng hồi cuối tháng 2 cho biết chưa có quyết định cuối cùng về vấn đề tham gia Olympic Mùa đông 2020 tại Trung Quốc và đang chờ tham vấn từ Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).

Đầu năm nay, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden phát tín hiệu rằng họ chưa có kế hoạch cấm vận động viên Mỹ tham gia sự kiện. Nhưng Washington và đồng minh vẫn có thể thúc đẩy động thái tẩy chay ngoại giao bằng cách không cử quan chức đến Bắc Kinh.Bài liên quan
Vô đối về xe hybrid, Toyota gian nan khi làm ô tô điện giá thấp để cạnh tranh ở Trung Quốc
Đi tiên phong và thành công nhất thế giới trong lĩnh vực xe hơi hybrid nhưng khi nói đến ô tô điện thuần túy, hãng Toyota (Nhật Bản) còn một số việc phải làm, đặc biệt là ở Trung Quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Những yếu tố giúp kinh tế Việt Nam 2021 có cơ hội tăng trưởng nhanh trở lại
Theo Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), kinh tế Việt Nam năm 2021 có cơ hội tăng trưởng nhanh trở lại.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ tính tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022 vì chuyện Tân Cương