Trong một động thái khá bất ngờ, New Zealand đã đi ngược lại chính sách của các nước đồng minh của họ khi không công nhận ông Juan Guaido là lãnh đạo của Venezuela.

New Zealand không công nhận ông Guaido là lãnh đạo Venezuela

Hà Ngọc Bách | 29/01/2019, 17:15

Trong một động thái khá bất ngờ, New Zealand đã đi ngược lại chính sách của các nước đồng minh của họ khi không công nhận ông Juan Guaido là lãnh đạo của Venezuela.

Hồi tuần trước ông Guaido, Chủ tịch Quốc hội Venezuela đã tuyên bố mình là "Tổng thống lâm thời" của Venezuela, khiến cuộc khủng hoảng chính trị tại đất nước Nam Mỹ này bước vào một giai đoạn mới.

Ngay sau khi ông Guaido tự xưng là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela, Mỹ đã nhanh chóng ủng hộ ông này, đồng thời kêu gọi các nước đồng minh của mình cũng đưa ra những bước đi tương tự.

Ngay lập tức, Anh, Canada và một số nước Mỹ Latinh,Israel tuyên bố ủng hộ ông Guaido theo Mỹ. EU ra một tuyên bố chung không chính thức công nhận ông Guaido nhưng ra "tối hậu thư" cho chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro phải tiến hành ra kế hoạch tổ chức bầu cử lại trong 8 ngày.

Ngày 28.1, Australiađã công nhận ông Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 26.1 thì tuyên bố các quốc gia khác nên "chọn phe" trong cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giaoNew Zealand Winston Peters cho biết nước ông từ chối công nhận ông Guaido là lãnh đạo của Venezuela.

"Chúng tôi không có thông lệ đưa ra tuyên bố công nhận các chính phủ nước ngoài", ông Peters tuyên bố.

"Venezuela cần phải tự quyết định tương lai của mình thông qua bầu cử tự do và công bằng. Chính phủ của chúng tôi đã bày tỏ sự lo ngại của mình về cuộc bầu cử hồi năm 2018 tại Venezuela và những lo ngại này vẫn còn", ông Peters nói thêm.

Phe ủng hộ Tổng thống Maduro hiện gồm có Nga, Trung Quốc, Nam Phi, Belarus, Bolivia và Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Maduro cũng nhận được lời cam kết trung thành của quân đội Venezuela.

Thiên Hà (theo Guardian)

Bài liên quan
Hacker lên tiếng khi làm đường ống dẫn xăng lớn nhất Mỹ đóng cửa, Biden nói phần mềm tống tiền của người Nga
Hôm 10.5, nhóm hacker dùng ransomware bị cáo buộc làm tê liệt nhà điều hành đường ống dẫn nhiên liệu hàng đầu Mỹ nói rằng họ không bao giờ có ý định gây ra sự tàn phá. Đây là tuyên bố bất thường mà các chuyên gia coi là dấu hiệu cho thấy kế hoạch của nhóm hacker đã trở nên tồi tệ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam ghi nhận 28 ca mắc COVID-19 vào sáng 11.5
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Bộ Y tế cho biết có thêm 28 ca mắc COVID-19 trong nước tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2. Việt Nam hiện có 3.489 bệnh nhân.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
New Zealand không công nhận ông Guaido là lãnh đạo Venezuela