Moscow đã lên án Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, khi vị quan chức này tuyên bố vụ tai nạn máy bay năm 2010 tại Nga khiến Tổng thống Ba Lan thiệt mạng là một hành động khủng bố do Moscow gây ra. 

Nga bực tức với tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan

15/03/2016, 09:30

Moscow đã lên án Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, khi vị quan chức này tuyên bố vụ tai nạn máy bay năm 2010 tại Nga khiến Tổng thống Ba Lan thiệt mạng là một hành động khủng bố do Moscow gây ra. 

Ngày 14.3, điện Kremlin đã lên tiếng bác bỏ những tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, liên quan đến vụ tai nạn máy bay trong năm 2010. Theo Bộ trưởng Antoni Macierewicz, vụ tai nạn khiến tổng thống Ba Lan thiệt mạng là một hành động khủng bố do Moscow gây ra. Tuy nhiên, các cuộc điều tra chính thức của Ba Lan và Nga trước đó đã xác nhận vụ tai nạn xảy ra do phi công cố gắng hạ cánh máy bay trong điều kiện sương mù dày đặc.

Ông Macierewicz từ lâu cho rằng vụ tai nạn xảy ra gần Smolensk, Nga có thể là một vụ ám sát, nhưng những tuyên bố liên quan của ông đã thay đổi vào cuối tuần qua. Bộ trưởng khẳng định trong bài giảng tại một trường đại học Công giáo ở thành phố Torun rằng: “Những gì diễn ra gần Smolensk là một kế hoạch nhằm loại bỏ nhà lãnh đạo Ba Lan, ngăn cản con đường độc lập của dân tộc.

Chúng ta là những nạn nhân đầu tiên của chủ nghĩa khủng bố trong những năm 1930 và với vụ tai nạn ở Smolensk, Ba Lan cũng là nạn nhân đầu tiên của chủ nghĩa khủng bố trong các cuộc xung đột hiện đại”.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố những cáo buộc của ông Macierewicz là vô lý. “Phát biểu vô trách nhiệm của Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan đang khiến mối quan hệ vốn không mấy tốt đẹp giữa Moscow và Warsaw thêm trầm trọng. Những phát biểu là đi ngược với kế hoạch hợp tác phát triển giữa Nga và Ba Lan, mà chính phủ Warsaw muốn nhanh chóng thực hiện nhằm chấm dứt tình trạng mâu thuẫn trước đó”, bản tuyên bố cho biết.

Trước đó, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cũng cho rằng những phát biểu của ông Macierewicz là vô căn cứ, thiếu khách quan. Ông Peskov nhấn mạnh: “Dựa trên những thông tin nhận được, Nga có thể coi các phát biểu của bộ trưởng Ba Lan là vô căn cứ, thiếu khách quan và không phù hợp với hoàn cảnh thực sự của thảm kịch”.

Rafal Trzaskowski, một nghị sĩ đối lập và là cựu thứ trưởng ngoại giao Ba Lan, cho biết ông lo ngại về những phát biểu từ bộ trưởng quốc phòng. Ông Macierewicz sẽ chủ trì một hội nghị thượng đỉnh của NATO diễn ra ở Warsaw vào tháng 7.2016. Liên minh quân sự lớn nhất thế giới ngày càng mâu thuẫn với Nga liên quan đến các hoạt động ở Ukraine, Syria và một số khu vực.

Theo hãng tin Associated Press, Máy bay bị rơi khi đang chở phái đoàn của Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski đến Nga cho lễ tôn vinh các sĩ quan Ba Lan thiệt mạng tại Katyn do lực lượng cảnh sát bí mật của Liên Xô gây ra vào năm 1940. Trong nhiều thập kỷ, Moscow từ chối thừa nhận trách nhiệm về cuộc thảm sát và điều này được coi là một chủ đề nhạy cảm trong mối quan hệ giữa Nga và Ba Lan.

Hàn Giang (theo Associated Press)


Bài liên quan
Hacker lên tiếng khi làm đường ống dẫn xăng lớn nhất Mỹ đóng cửa, Biden nói phần mềm tống tiền của người Nga
Hôm 10.5, nhóm hacker dùng ransomware bị cáo buộc làm tê liệt nhà điều hành đường ống dẫn nhiên liệu hàng đầu Mỹ nói rằng họ không bao giờ có ý định gây rối loạn xã hội. Đây là tuyên bố bất thường mà các chuyên gia coi là dấu hiệu cho thấy kế hoạch của nhóm hacker đã trở nên tồi tệ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ Y tế công bố thêm 18 ca mắc COVID-19 vào trưa 11.5
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Bộ Y tế trưa nay cho biết có thêm 18 ca mắc COVID-19, trong đó có 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay, 16 ca ghi nhận trong nước đều là các ca trong khu cách ly, khu vực được phong toả.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga bực tức với tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan