Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 30.3 đã đề cập đến khả năng Nga xây dựng đường ống dẫn khí đốt chạy đến Hàn Quốc, đi qua CHDCND Triều Tiên khi tình hình trên bán đảo Triều Tiên tốt đẹp hơn.

Nga có thể ‘thống nhất’ hai miền Triều Tiên bằng đường ống dẫn khí đốt

Cẩm Bình | 31/03/2018, 19:35

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 30.3 đã đề cập đến khả năng Nga xây dựng đường ống dẫn khí đốt chạy đến Hàn Quốc, đi qua CHDCND Triều Tiên khi tình hình trên bán đảo Triều Tiên tốt đẹp hơn.

Tại một diễn đàn bàn về chuyện hợp tác năng lượng trong khu vực, Ngoại trưởng Kang phát biểu: “Nếu tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên được cải thiện, chúng tôi có thể tái xem xét thương vụ đường ống dẫn khí đốt liên quan đến hai miền Triều Tiên và Nga”.

“Hơn nữa, việc Bình Nhưỡng tham gia các cuộc đàm phán về hợp tác năng lượng ở Đông Bắc Á sẽ là chất xúc tác giúp giảm căng thẳng địa chính trị trong khu vực”, theo nữ Ngoại trưởng Hàn Quốc.

Ý tưởng xây dựng một đường ống dẫn khí đốt chạy từ Nga đi qua Triều Tiên rồi đến Hàn Quốc, cùng với một kế hoạch nối đường sắt trên bán đảo Triều Tiên với hệ thống đường sắt Nga, được xem xét đến lần đầu tiên vào 10 năm trước.

Moscow và Seoul năm 2008 đã ký thỏa thuận sơ bộ về cung cấp khí đốt, các cuộc đàm phán về khả năng dẫn khí đốt qua Bình Nhưỡng bắt đầu vào năm 2011, nhưng đã bị đình trệ kể từ đó.

Năm 2012, tập đoàn năng lượng của Nga Gazprom từng đánh giá: “Ý tưởng về đường ống này rất khó thực hiện, đặc biệt trong bối cảnh chính trị-quân sự phức tạp không ngừng trên bán đảo Triều Tiênvà những rủi ro chính trị rõ ràng”.

Hàn Quốc buộc phải mua khí đốt dưới dạng các lô hàng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), mặc dù dùng đường ống dẫn khí đốt khiến giá cả rẻ đi nhiều. Seoul lo ngại đường ống có thể bị Bình Nhưỡng sử dụng để uy hiếp nước này.

Tuy nhiên, hy vọng đã trở lại khi tình hình trên bán đảo từ đầu năm 2018 đến nay chuyển biến rất tích cực. Triều Tiên cho vận động viên, đoàn nghệ thuật cùng quan chức cấp cao sang tham dự Olympic mùa đông tại Hàn Quốc. Chiều ngược lại, Hàn Quốc cử đoàn đặc sứ sang hội kiến với Chủ tịch Kim Jong-un. Sau chuyến thăm, hai bên nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào tháng 4 tới.

Vào ngày 31.3, đoàn nghệ thuật 190 người của Hàn Quốc đã sang Bình Nhưỡng, bắt đầu chuyến lưu diễn kéo dài 4 ngày.

Cẩm Bình (theo RT, Sputnik News)
Bài liên quan
Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và các nước cung cấp vũ khí cho quân đội Myanmar, võ sĩ đình đám trọng thương do bom nổ
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phải đối mặt với lời kêu gọi cấm bán vũ khí cho chính quyền Myanmar của hơn 200 tổ chức phi chính phủ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 10.5: Thêm 78 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, 2 ca nhập cảnh
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Bản tin sáng 10.5 của Bộ Y tế cho biết 12 giờ trôi qua đã có thêm 80 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay, 78 ca ghi nhận tại cộng đồng. Như ậy, đến thời điểm này, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 3.412 bệnh nhân, trong khi đó thế giới đã có trên 158,9 triệu ca.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga có thể ‘thống nhất’ hai miền Triều Tiên bằng đường ống dẫn khí đốt