Cơ quan ngoại giao Đài Loan ngày 19.10 cho biết một nhân viên của họ tại Fiji đã phải nhập viện sau khi có hai người từ Đại sứ quán Trung Quốc đòi xông vào một buổi tiệc mừng ngày Song thập đầu tháng qua.

Nhân viên ngoại giao Trung Quốc và Đài Loan ẩu đả tại Fiji

Cẩm Bình | 19/10/2020, 15:03

Cơ quan ngoại giao Đài Loan ngày 19.10 cho biết một nhân viên của họ tại Fiji đã phải nhập viện sau khi có hai người từ Đại sứ quán Trung Quốc đòi xông vào một buổi tiệc mừng ngày Song thập đầu tháng qua.

Buổi tiệc mừng tổ chức vào ngày 8.10 ở khách sạn Grand Pacific (thủ đô Suva của Fiji). Lúc tiệc đang diễn ra thì người phía Trung Quốc không mời mà đến với ý định chụp ảnh và tìm hiểu thành phần khách đến dự. Đội ngũ nhân viên Đài Loan ngăn chặn, bạo lực xảy ra dẫn đến kết quả là một trường hợp bị thương đầu nhập viện.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Fiji đưa ra câu chuyện trái ngược: “Tối hôm đó nhân viên Văn phòng Kinh tế Đài Bắc có hành động khiêu khích với người của chúng tôi đang thực thi công vụ bên ngoài địa điểm tổ chức tiệc, gây thương tích cho một nhân viên ngoại giao Trung Quốc”. Họ cho biết đã nhờ cảnh sát Fiji điều tra.

Ngay ngày 8.10, Đại sứ quán Trung Quốc tại Fiji ra tuyên bố chỉ trích tiệc mừng Song thập mà Đài Loan là vi phạm nguyên tắc “một Trung Quốc”.

Bộ Ngoại giao Fiji hiện chưa đưa ra bình luận chính thức về vụ việc, nhưng cơ quan ngoại giao Đài Loan cho biết Fiji kêu gọi các bên giải quyết bằng thương lượng.

Song thập (10.10) là ngày kỷ niệm xảy ra Cách mạng Tân Hợi năm 1911, mang ý nghĩa quan trọng với Đài Loan. Báo The Guardian dẫn nguồn tin tiết lộ dự buổi tiệc mừng Song thập ở khách sạn Grand Pacific hôm đó có ít nhất 2 Bộ trưởng Fiji, nhà ngoại giao một số quốc gia khác, đại diện các tổ chức phi chính phủ địa phương lẫn quốc tế cùng đại diện cộng đồng người Hoa sống tại Fiji.

Fiji nằm trong số đảo quốc Thái Bình Dương thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc. Hiện Đài Loan vẫn còn giữ được quan hệ với 4 quốc gia tại khu vực này là Nauru, Palau, Quần đảo Marshall cùng Tuvalu.

Bài liên quan
OpenAI loại bỏ một số người dùng ở Trung Quốc, Campuchia bị nghi có hoạt động độc hại
OpenAI cho biết đã loại bỏ tài khoản của những người dùng từ một số nước mà công ty này tin rằng sử dụng công nghệ của họ cho các mục đích độc hại, gồm cả lừa đảo tài chính, giám sát và thao túng dư luận.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Phát triển trung tâm đào tạo xuất sắc và tài năng về công nghệ 4.0 đến năm 2030
3 giờ trước Nhịp đập khoa học
Phó thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long ký Quyết định số 374/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển hệ thống trung tâm đào tạo xuất sắc và tài năng về công nghệ 4.0 đến năm 2030.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhân viên ngoại giao Trung Quốc và Đài Loan ẩu đả tại Fiji