Tổng thống Joe Biden đã ký một lệnh hành pháp cấm các thực thể Mỹ đầu tư vào hàng chục công ty Trung Quốc có quan hệ bị cáo buộc với các lĩnh vực công nghệ giám sát hoặc quốc phòng.

Ông Biden chê Trump soạn lệnh cẩu thả, mạnh tay trừng phạt Huawei và 58 công ty Trung Quốc

Nhân Hoàng | 04/06/2021, 06:30

Tổng thống Joe Biden đã ký một lệnh hành pháp cấm các thực thể Mỹ đầu tư vào hàng chục công ty Trung Quốc có quan hệ bị cáo buộc với các lĩnh vực công nghệ giám sát hoặc quốc phòng.

Đây là động thái mà chính quyền Biden cho biết mở rộng phạm vi của một lệnh thời Trump thiếu sót về mặt pháp lý.

Bộ Tài chính Mỹ sẽ thực thi và cập nhật "trên cơ sở luân phiên" danh sách mới của khoảng 59 công ty, cấm mua hoặc bán chứng khoán giao dịch công khai tại các hãng mục tiêu này và thay thế danh sách trước đó của Bộ Quốc phòng, theo các quan chức chính quyền cấp cao.

Lệnh này ngăn cản đầu tư từ Mỹ hỗ trợ khu phức hợp công nghiệp-quân sự của Trung Quốc, cũng như các chương trình nghiên cứu và phát triển quân sự, tình báo và an ninh, Tổng thống Biden đề cập trong lệnh.

"Ngoài ra, tôi thấy rằng việc sử dụng công nghệ giám sát của Trung Quốc bên ngoài Trung Quốc và việc phát triển hoặc sử dụng công nghệ giám sát của Trung Quốc để tạo điều kiện cho đàn áp hoặc lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng tạo thành các mối đe dọa bất thường và bất thường", ông Biden nói.

Các công ty lớn của Trung Quốc có trong danh sách trước đó của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng bị đưa vào danh sách cập nhật, bao gồm cả Công ty Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC), Tập đoàn Truyền thông Di động Trung Quốc, Tập đoàn Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc (CNOOC), Công ty TNHH Công nghệ Kỹ thuật số Hangzhou Hikvision, Huawei Technologies và Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC).

SMIC là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất Trung Quốc, chìa khóa cho động lực quốc gia để thúc đẩy lĩnh vực chip nội địa.

"Chúng tôi hoàn toàn mong đợi rằng trong những tháng tới... chúng tôi sẽ bổ sung thêm các công ty khác vào các hạn chế của lệnh hành pháp mới", một trong những quan chức cấp cao cho biết.

Một quan chức thứ hai nói với các phóng viên rằng việc bao gồm các công ty công nghệ giám sát của Trung Quốc đã mở rộng phạm vi lệnh ban đầu của chính quyền Trump vào năm ngoái, mà Nhà Trắng cho rằng đã được soạn thảo một cách cẩu thả, khiến nó phải đối mặt với các thách thức của tòa án.

Biden đã xem xét một số khía cạnh trong chính sách của Mỹ với Trung Quốc và chính quyền ông đã gia hạn thời hạn thực hiện theo lệnh cựu Tổng thống Donald Trump trong khi xây dựng khung chính sách mới.

biden-trung-phat-huawei-va-58-cong-ty-trung-quoc.jpg
Ông Biden không nới lỏng lệnh cấm mà mạnh tay trừng phạt Huawei cùng 58 công ty Trung Quốc

Động thái này là một phần trong chuỗi các bước đi rộng lớn hơn của ông Biden nhằm chống lại Trung Quốc, bao gồm củng cố các liên minh của Mỹ và theo đuổi các khoản đầu tư lớn trong nước để tăng cường khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Mỹ, trong bối cảnh quan hệ ngày càng trở nên khó khăn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Kurt Campbell, Điều phối viên chính sách Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ, cho biết vào tháng trước rằng thời kỳ gắn bó với Trung Quốc đã kết thúc và mô hình thống trị trong quan hệ song phương trong tương lai sẽ là cuộc cạnh tranh.

Các quan chức cấp cao cho biết Bộ Tài chính Mỹ sẽ đưa ra hướng dẫn về phạm vi của công nghệ giám sát, bao gồm cả việc các công ty đang tạo điều kiện cho "đàn áp hoặc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng".

"Chúng tôi thực sự muốn đảm bảo rằng bất kỳ lệnh cấm nào trong tương lai đều phải có cơ sở pháp lý vững chắc. Vì vậy, danh sách đầu tiên của chúng tôi thực sự phản ánh điều đó", một quan chức chính quyền cấp cao thứ hai cho biết.

Các nhà đầu tư sẽ có thời gian để thoái vốn các khoản đầu tư.

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào ngày 2.8 với những công ty đang niêm yết. Các nhà đầu tư Mỹ sẽ vẫn có 365 ngày kể từ ngày niêm yết này hoặc trong tương lai để thực hiện các giao dịch nhằm mục đích thoái vốn. Dù không bắt buộc nhưng việc thoái vốn sau 365 ngày sau khi niêm yết sẽ bị cấm nếu không được phép.

Trong khi bổ sung khoảng 10 công ty niêm yết công khai, danh sách mới đã cung cấp một số bất ngờ cho các nhà đầu tư đang tìm cách xem liệu họ có cần dỡ bỏ thêm cổ phiếu và trái phiếu của Trung Quốc hay không.

Một số công ty đã được xác định trước đây, chẳng hạn như Công ty Máy bay Thương mại của Trung Quốc (COMAC), đang dẫn đầu các nỗ lực của Trung Quốc để cạnh tranh với Boeing Co và Airbus, cũng như hai hãng đã thách thức lệnh cấm tại tòa án là Gowin Semiconductor Corp và Luokung Technology Corp không nằm trong danh sách

Vào tháng 5, một thẩm phán đã ký lệnh loại bỏ chỉ định nhà sản xuất điện thoại di động Xiaomi, một trong những công ty công nghệ nổi tiếng của Trung Quốc mà chính quyền Trump nhắm mục tiêu vì cáo buộc có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ xóa Xiaomi khỏi danh sách đen của chính phủ, mở đường cho bất kỳ khoản đầu tư nào của Mỹ trong tương lai vào nhà sản xuất smartphone Trung Quốc.

Hồ sơ tuyên bố rằng hai bên sẽ đồng ý giải quyết các vụ kiện tụng đang diễn ra mà không có tranh cãi gì thêm, chấm dứt một cuộc chiến ngắn gọn và gây tranh cãi giữa công ty Trung Quốc với chính quyền Biden.

Stewart Baker, cựu quan chức Bộ An ninh Nội địa, cho biết "chính sách pháp lý và quy định đã dàn xếp" của Bộ Tài chính đã biến nó thành một nơi tốt hơn Bộ Quốc phòng để thực thi lệnh cấm.

Điều này tiếp nối một truyền thống ngày càng tăng của chính quyền Biden và nói rằng: Trump đã đúng về nguyên tắc và sai khi thực thi, chúng tôi sẽ sửa chữa điều đó”, Stewart Baker nói.

Cuối tháng 5 vừa qua, Vincent Peng - Phó chủ tịch cấp cao của Huawei và là thành viên hội đồng quản trị công ty công nghệ Trung Quốc, viết tâm thư mong ông Biden bỏ lệnh cấm của Trump, sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu từ chính quyền mới. Song với động thái trên của ông Biden thì cơ hội của Huawei thoát danh sách đen là hầu như không còn. Xem chi tiết tại đây.

Hôm 4.6, Trung Quốc lên án mạnh mẽ việc Tổng thống Biden ký lệnh cấm đầu tư vào 59 công ty quốc phòng và công nghệ Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Uông Văn Bân nói trong một cuộc họp báo thường kỳ rằng Trung Quốc kêu gọi Mỹ tôn trọng luật và nguyên tắc thị trường, rút lại danh sách cấm đầu tư.

Bài liên quan
Vì sao ông Biden đưa 7 nhà phát triển siêu máy tính Trung Quốc vào danh sách đen?
Mỹ nhận thấy mối đe dọa từ vũ khí là chìa khóa quan trọng với khả năng tự lực công nghệ của Trung Quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Biến thể Omicron lan ra hơn 12 nước, WHO nói về nguy cơ tái nhiễm cao hơn, Pháp cách ly cả F1 dù đã tiêm 2 mũi vắc xin
một giờ trước Khoa học - công nghệ
Hai ca nhiễm biến thể Omicron đã được phát hiện ở Canada, các quan chức y tế nước này cho biết hôm 28.11. Trong khi Pháp cho biết có 8 ca nghi nhiễm Omicron.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Biden chê Trump soạn lệnh cẩu thả, mạnh tay trừng phạt Huawei và 58 công ty Trung Quốc