Giới quản lý Trung Quốc ngày 24.2 thông báo đã phát hiện 3 doanh nghiệp bảo hiểm lớn của nước này vi phạm quy định đầu tư tại nước ngoài. Các doanh nghiệp được cho thời hạn 1 tháng để sửa chữa sai phạm.

Sau An Bang, Trung Quốc chấn chỉnh thêm 3 công ty bảo hiểm lớn

Cẩm Bình | 25/02/2018, 14:52

Giới quản lý Trung Quốc ngày 24.2 thông báo đã phát hiện 3 doanh nghiệp bảo hiểm lớn của nước này vi phạm quy định đầu tư tại nước ngoài. Các doanh nghiệp được cho thời hạn 1 tháng để sửa chữa sai phạm.

Ba doanh nghiệp bị phát hiện gồm tập đoàn Bình An (Ping An Insurance), công ty Tân Hoa (New China Life Insurance) và công ty tái quản lý tài sản Trung Quốc (China Re Asset Management Co).

Theo 3 thông báo riêng của Ủy ban quản lý Bảo hiểm Trung Quốc (CIRC), những khoản đầu tư ra nước ngoài của 3 doanh nghiệp này vi phạm những quy định được ban hành năm 2012. Sai phạm cụ thể không được CIRC công bố.

Các doanh nghiệp có thời hạn 1 tháng để thực hiện điều chỉnh và báo cáo kết quả lên CIRC.

Theo quy định của CIRC về đầu tư ra nước ngoài của các quỹ bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm được cho phép đầu tư ở 25 thị trường phát triển (trong đó có Mỹ và Singapore) cùng 20 thị trường mới nổi (như Brazil và Indonesia).

Động thái chấn chỉnh 3 doanh nghiệp nêu trên được thực hiện chỉ 1 ngày sau khi giới chức Trung Quốc tiếp quản tập đoàn bảo hiểm hàng đầu An Bang và truy tố Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Ngô Tiểu Huy vì phạm tội kinh tế.

Một loạt những hành động cứng rắn với sai phạm của các công ty hoạt động trong ngành bảo hiểm cho thấy Bắc Kinh rất quyết tâm trong xử lý rủi ro trong tài chính, qua đó làm trong sạch nền kinh tế, hướng đến phát triển cân bằng và bền vững.

Với nhiều động thái “dọn dẹp” ngành bảo hiểm, chính quyền Bắc Kinh thể hiện quyết tâm giảm rủi ro tài chính - Ảnh: Tân Hoa Xã

Trong một diễn biến khác, sau khi chính quyền Bắc Kinh nằm quyền kiểm soát An Bang, tại Canada đã xuất hiện những lời kêu gọi, đề nghị chính phủ xem xét lại quyết định cho phép tập đoàn Trung Quốc mua lại cổ phần và kiểm soát Retirement Concepts, một trong những đơn vị cung cấp nơi ở và chăm sóc người lớn tuổi hàng đầu, hoạt động ở nhiều thành phố lớn của Canada, được thông qua vào năm 2017.

Giáo sư chính trị toàn cầu và luật quốc tế Michael Byers của đại học British Columbia cho rằng giới chức Canada nên xem xét lại cách tiếp cận với những khoản đầu tư lớn của Trung Quốc, chứ không thể để xảy ra tình trạng chính quyền Bắc Kinh vận hành một trong những dịch vụ chăm sóc người già có quy mô lớn nhất British Columbia.

Cẩm Bình (theo Reuters, Bloomberg, The Globe and Mail)
Bài liên quan
Trung Quốc trừng phạt các quan chức Mỹ có 'hành vi xấu' về vấn đề Đài Loan, Hồng Kông
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm 18.1 rằng các quan chức Mỹ có “hành vi xấu” liên quan đến Đài Loan sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt, sau khi Washington dỡ bỏ các biện pháp hạn chế trao đổi giữa các quan chức Mỹ và Đài Loan.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Nhật: Thái Lan chững lại nhưng Việt Nam dù chạy nhanh cũng không dễ bắt kịp
Ngày càng nhiều công ty quốc tế cho rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng tăng trưởng hơn Thái Lan chững lại. Phân tích cấu trúc kinh tế của hai nước cho thấy một bức tranh hơi khác.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sau An Bang, Trung Quốc chấn chỉnh thêm 3 công ty bảo hiểm lớn