Thủ tưởng Campuchia chính thức thăm Trung Quốc giữa lúc dịch coronavirus diễn biến phức tạp

Hoàng Vũ | 05/02/2020, 16:27

Thủ tướng Campuchia Hun Sen sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh hôm 5.2, trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm kể từ dịch viêm phổi coronavirus lây lan nhanh chóng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã xác nhận chuyến thăm của ông Hun Sen đến thăm Bắc Kinh.

Trước đó vào hôm 4.2, Thủ tướng Campuchia đã bày tỏ muốn đến Vũ Hán - “tâm chấn” của dịch bệnh - để thăm hỏi động viên 27 sinh viên Campuchia bị mắc kẹt ở đây, nhưng phía Trung Quốc cho biết việc đi tới Vũ Hán sẽ không phù hợp và đề nghị tiếp đón ông ở Bắc Kinh.

“Chúng tôi hoàn toàn thấu hiểu những lo ngại của Thủ tướng Hun Sen về tình hình của các sinh viên Campuchia. Tuy nhiên, khi những nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát có hiệu lực ở Vũ Hán, và trong một khoảng thời gian ngắn như vậy, không thuận tiện để sắp xếp một chuyến đi đến Vũ Hán. Trung Quốc đánh giá cao sự an toàn và sức khỏe của sinh viên Campuchia”, bà Hoa cho biết.

Tuần trước, Thủ tướng Hun Sen nói sẽ không sơ tán công dân nước này từ Vũ Hán. Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Vương Văn Thiên đã ca ngợi quyết định của ông Hun Sen, khẳng định quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Tuy nhiên tuyên bố của ông Hun Sen đã vấp phải khá nhiều chỉ trích từ truyền thông trong nước.

Tính tới thời điểm này, dịch viêm phổi cấp do coronavirus bùng phát tại Vũ Hán đã khiến gần 500 người chết và hơn 24.000 trường hợp mắc bệnh trên toàn cầu. Ngoài Trung Quốc, Macao, Hồng Kông, dịch bệnh nguy hiểm này đã lây lan sang nhiều nước trên khắp thế giới. Campuchia, nơi có cộng đồng người Trung Quốc lớn, đã thông báo ca nhiễm virus duy nhất đến nay vào tuần trước. Đó là một người đàn ông Trung Quốc đi cùng gia đình ở Vũ Hán đến thành phố Sihanoukville của Campuchia vào tháng trước.

Hoàng Vũ (theo SCMP)
Bài liên quan
Thụy Điển cấm Huawei, ZTE tham gia mạng 5G vì Trung Quốc là mối đe dọa lớn
Các nhà quản lý Thụy Điển hôm 20.10 đã cấm sử dụng thiết bị viễn thông Huawei và ZTE trong mạng 5G của họ trước cuộc đấu giá phổ tần dự kiến vào tháng tới.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cần một cái nhìn thực tế cho công tác xã hội, từ thiện!
6 giờ trước Góc bình luận
Sức mạnh của cải và tinh thần nhường cơm sẻ áo trong dân ta là rất to lớn. Vấn đề là làm sao, khơi dậy được tinh thần và tấm lòng nhân ái đó của người dân nước Việt.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tưởng Campuchia chính thức thăm Trung Quốc giữa lúc dịch coronavirus diễn biến phức tạp