Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản về việc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác quản lý, điều phối giờ cất hạ cánh (slot).

Thủ tướng nói có tiêu cực trong cấp slot bay, Bộ GTVT yêu cầu Thanh tra Bộ 'nội soi'

Tuyết Nhung | 19/01/2023, 14:41

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản về việc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác quản lý, điều phối giờ cất hạ cánh (slot).

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, kịp thời phát hiện, khắc phục, kiến nghị khắc phục những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong công tác điều phối slot; thực hiện công tác điều phối slot chặt chẽ theo đúng quy định pháp luật.

Cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành hàng không cũng phải rà soát, kịp thời phát hiện những bất cập về cơ chế, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật để khắc phục, kiến nghị khắc phục nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác điều phối slot (nếu có); nghiên cứu đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ tiên tiến trong công tác điều phối slot nhằm đảm bảo công khai, minh bạch.

Bộ GTVT chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, công tác điều phối và thực hiện slot; chấn chỉnh kịp thời tình trạng chậm hủy, chuyến, thực hiện không đúng slot và xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo thẩm quyền (nếu có), đặc biệt trong các dịp cao điểm Tết Nguyên đán và giai đoạn cao điểm Hè, tránh tình trạng ùn ứ hành khách tại các cảng hàng không, sân bay.

Hội đồng Slot thuộc Cục Hàng không Việt Nam phải nâng cao vai trò, trách nhiệm của thành viên Hội đồng slot trong việc xem xét, có ý kiến về đối với các nội dung thuộc thẩm quyền nhằm đảm bảo tham mưu, giúp việc cho Cục Hàng không Việt Nam điều phối slot công khai, minh bạch.

Để tăng cường và nâng cao công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực điều phối slot, trong đó có việc kiểm tra thường xuyên, Bộ GTVT giao Thanh tra Bộ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan sớm tổ chức đoàn kiểm tra việc điều phối slot tại Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan có liên quan; báo cáo Bộ GTVT kết quả thực hiện.

Trước đó, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai kế hoạch năm 2023 của Bộ GTVT vào ngày 13.1, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ GTVT phòng, tránh tiêu cực trong điều hành vận tải, trong đó có lĩnh vực hàng không.

"Slot (giờ cất, hạ cánh) ở các sân bay hiện nay có tiêu cực. Tôi nói thẳng, tranh nhau slot, tại sao có anh tập trung vào giờ tốt, tại sao có anh không được, tại sao chỉ ưu tiên một số hãng, có hãng không được ưu tiên”, Thủ tướng đặt vấn đề.

Bài liên quan
Nhiều khả năng số bị can vụ Việt Á và chuyến bay giải cứu sẽ tăng trong thời gian tới
Số tiền đã kê biên, phong tỏa, các bị can nộp để khắc phục hậu quả thì vụ Việt Á hiện nay là 1.670 tỉ đồng và vụ giải cứu là 80 tỉ đồng. Nhiều khả năng là sẽ còn bị can, và số bị can sẽ tăng trong thời gian tới.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Khởi tố 10 người thuộc chi nhánh Công ty F88 ở TP.HCM
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Điều tra dấu hiệu vi phạm liên quan Công ty CP kinh doanh F88 chi nhánh TP.HCM, công an đã khởi tố 10 bị can là trưởng nhóm và nhân viên.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng nói có tiêu cực trong cấp slot bay, Bộ GTVT yêu cầu Thanh tra Bộ 'nội soi'